Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หมอชี้กัญชาไม่ใช่ยาวิเศษ เจอคนแอบใช้เข้าห้องฉุกเฉินอื้อ เตือนถ้าจะใช้ต้องให้แพทย์เป็นคนสั่ง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 23 พ.ค. 62 เวลา 10:49:55 น.

จำนวนผู้ชม : 381

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผยได้รับรายงานจากหลายโรงพยาบาล พบผู้ป่วยที่มีอาการ ปวดศีรษะ วูบ สลบ คลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว มารับการรักษาในห้องฉุกเฉินมากขึ้น เมื่อสอบถามพบว่า เกิดการจากทดลองใช้กัญชา และคาดว่าหากเป็นเช่นนี้ต่อไปจะพบผู้ป่วยในลักษณะอาการเช่นนี้มากขึ้น จึงเตรียมประสานให้มีการเก็บข้อมูลผู้ป่วยในห้องฉุกเฉิน

ขณะเดียวกัน ได้ประสานกรมการแพทย์ให้มีการอบรมแพทย์ เภสัชกร ให้รู้ผลข้างเคียงหรือฤทธิ์จากการใช้กัญชาซึ่งเชื่อว่าแต่ก่อนไม่พบผู้ป่วยมากขนาดนี้ เพราะเดิมกัญชายังไม่อนุญาตใช้ทางการแพทย์ และอยากให้เข้าใจว่ากัญชาไม่ใช่ยาวิเศษรักษาได้ทุกโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิต หรือหัวใจ รวมถึงอาการทางจิตเวช แต่อาจได้รับผลข้างเคียงจากกัญชา เพราะการใช้กัญชายังไม่มีการกำหนดขนาดที่เหมาะสม และสายพันธุ์ของกัญชาก็ให้สารและฤทธิ์ที่แตกต่างกัน บางตัวมีสารทีเอชซีสูงทำให้เกิดอาการหลอนได้

นพ.เพชร อลิสานันท์ แพทย์รังสีรักษาและมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันยังไม่มียาจากน้ำมันกัญชาที่มีผลต่อการรักษาโรคมะเร็งโดยตรง แต่พบผู้ป่วยมะเร็งหาน้ำมันกัญชามาใช้เองทำให้ได้รับผลข้างเคียง เช่น เมา คลื่นไส้ นอนเยอะ คำว่าให้ได้หรือไม่ได้นั้นต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณา

เราจะต้องแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคนไข้ที่ไม่มีแนวทางการรักษาโรคมะเร็งจำเพาะแล้ว กลุ่มนี้สามารถใช้ได้ ไม่น่าเป็นห่วง เพราะอาจจะมีประโยชน์ และจริงๆ อาจจะช่วยให้คนไข้ พักผ่อนได้ นอนหลับ บรรเทาปวด แต่ก็ต้องดูที่ปริมาณที่ใช้ด้วย เพราะถ้าใช้มากเกินไปก็มีผลกระทบ กลุ่มที่ 2 คือ ยังมีแนวทางการรักษาโรคมะเร็งที่ใช้ได้ แต่กลับทิ้งการรักษาเพื่อไปใช้น้ำมันกัญชาอย่างเดียว ถือว่าน่าเป็นห่วงมาก

ยืนยันว่าเราไม่ได้ขวางเรื่องการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพราะตนก็ยังมองว่ากัญชายังเป็นพืชที่มีโอกาสเอามาใช้ทางการแพทย์ได้ แต่ตอนนี้ยังดำเนินบนขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องบ้าง จึงอยากให้มีการทบทวนให้ดี อย่ามองว่ากัญชาคือยาวิเศษ แต่ต้องมองว่ามันคือยาตัวหนึ่ง ฉะนั้นถ้ามองแบบนี้ก็ต้องผลักดันให้ผ่านตามขั้นตอนปกติ ที่เป็นไปตามกระบวนการวิทยาศาสตร์ และเป็นไปตามกฎหมาย

ขณะที่ จ.อุทัยธานี ที่โรงพยาบาลหนองฉาง นายแพทย์ ประเสริฐ มงคลศิริ ผอ.รพ. ได้ทำการเปิดรับและให้การรักษาผู้ป่วยด้วยน้ำมันกัญชามานานกว่า 8-9 เดือน รักษาผู้ป่วยวันละหลายร้อยราย จนถึงขณะนี้มีผู้เข้าใช้สารสกัดจากกัญชาในการรักษาโรคกับทางโรงพยาบาลฯ ไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

ผลการใช้จากผู้ป่วยหลายคนที่เราติดตามพบว่ามีอาการดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด บางรายก็ไม่ได้มาทำการรักษาต่อก็มี จึงไม่รู้ว่าผลหลังการใช้นั้นดีหรือไม่ดีขึ้นอย่างไร แต่จากผู้ป่วยที่ตนยังตรวจรักษาและติดตามผลต่อพบว่าสามารถช่วยลดการใช้ยาแผนปัจจุบันไปได้ บางรายสามารถใช้น้ำมันกัญชาอย่างเดียวในการรักษาโรคเลยก็มี

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS