Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ หารือภาคเอกชน รับมือสงครามการค้า

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 พ.ค. 62 เวลา 15:55:04 น.

จำนวนผู้ชม : 122

นายกรัฐมนตรี พร้อมทีมเศรษฐกิจ ร่วมหารือกับภาคเอกชน รับมือผลกระทบสงครามการค้า ยอมรับ ส่งออกไทยกระทบหนัก และยังถูกซ้ำเติมจากปัจจัยการเมืองในประเทศ ส่งผลนักลงทุนชะลอการลงทุน

โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยหลังการประชุมร่วมภาครัฐและเอกชน หรือ กรอ.นัดพิเศษ เพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจว่า ขณะนี้โลกกำลังเผชิญกับปัญหาสงครามการค้า ที่ กระทบกับภาคการส่งออกของทุกประเทศรวมถึงไทยด้วย แต่ไทยยังถูกกระทบจากปัจจัยทางการเมือง ที่ยังไม่มีรัฐบาล หลังเลือกตั้งผ่านมาหลายเดือนแล้ว ทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน ฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว โดยที่ประชุมเห็นตรงกัน ต้องการเห็นการเมืองมีความชัดเจนโดยเร็ว และมองถึงอนาคตของบ้านเมืองเป็นหลัก เพราะจะทำให้ฟื้นความเชื่อมั่นได้เร็วขึ้น 

ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในนามภาคเอกชนเสนอให้มีการตั้งกองทุนนวัตกรรม โดยให้ภาคเอกชนดำเนินการจัดตั้งและบริหารเอง เบื้องต้นจะระดมเงินเข้ากองทุนประมาณ 1,000 ล้านบาทและให้รัฐบาลใช้มาตรการภาษีเข้ามาสนับสนุนให้ผู้ประกอบการที่นำเงินใส่กองทุน นำไปหักลดหย่อนภาษีได้ 3 เท่า ซึ่งกองทุนนี้จะสนับสนุนให้เอสเอ็มอี.ใช้นวัตกรรม เพื่อพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น มีการทำวิจัยและพัฒนาให้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เอสเอ็มอี.ไทย แข็งแรง และทำให้ประเทศแข็งแกร่งได้ด้วย


ส่วนปัญหาสงครามการค้า ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ จ้าว เหลียงเทียน อดีตข้าราชการเกษียณวัย 55 ปีในมณฑลเสฉวน แต่งเพลงปลุกใจเพื่อนร่วมชาติ โดย เพลง Trade War  ที่มีจังหวะปลุกเร้าและเนื้อหาปลุกระดมให้ชาวจีนร่วมมือร่วมใจต่อต้านและแสดงให้ศัตรูได้ลิ้มรสความพ่ายแพ้ ซึ่งสามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของชาวจีนส่วนใหญ่ในขณะนี้ได้อย่างดีว่าไม่พอใจสหรัฐฯ กำลังได้รับความนิยมอย่างมากบนโลกออนไลน์ ด้วยยอดกดไลค์และกดแชร์มากกว่า 220,000 คนในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ โดย จ้าว เหลียงเทียน ระบุว่า ต้องการให้บทเพลงเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงพลังสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ประกาศกร้าวพร้อมเปิดศึกการค้าที่ยืดเยื้อกับสหรัฐฯ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS