Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการแบน"หัวเว่ย"

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 พ.ค. 62 เวลา 12:02:49 น.

จำนวนผู้ชม : 205

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์"เลื่อนการบังคับใช้โทษแบนอุปกรณ์และเทคโนโลยีของบริษัทหัวเว่ย"ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนออกไปอีก 90 วัน หวังช่วยเอกชนเลี่ยงความเสียหาย

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ชี้แจงว่าการตัดสินใจเลื่อนโทษแบนออกไป มีเป้าหมายเพื่อช่วยบรรดาบริษัทห้างร้านธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับหัวเว่ย ให้ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวน้อยที่สุด โดยเชื่อว่าระยะเวลา 90 วัน น่าจะเพียงพอให้บริษัททั้งหลายจัดการหาและปรับเปลี่ยนการซื้ออุปกรณ์หัวเว่ยไปยังผู้ผลิตรายอื่น ก่อนย้ำว่า การผ่อนปรนครั้งนี้ไม่ใช่การยอมจำนนแต่เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัจจัยก่อกวนที่ทำให้ภาคธุรกิจต้องสะดุดหรือติดขัด

ความเคลื่อนไหวจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในครั้งนี้ยังทำให้หลายฝ่ายเฝ้าติดตามรอดูท่าทีของกูเกิล ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ หรือไม่ หลังบริษัทเทคโนโลยี อัลฟาเบ็ทซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ประกาศระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ย ในส่วนที่ต้องมีการถ่ายโอนฮาร์ดแวร์ ซอฟท์แวร์ และบริการด้านเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าจะกระทบต่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยในอนาคต 

ด้าน หัวเว่ย (ประเทศไทย) ออกแถลงการณ์ตามบริษัทแม่ ยืนยันว่าจะยังคงให้บริการอัพเดทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยและบริการหลังการขายแก่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่มีอยู่ในปัจจุบันต่อไป ซึ่ง ปัจจุบันมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยมีอยู่กว่า 500 ล้านคนใน 170 ประเทศทั่วโลก ขณะที่ประเทศไทยมีจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนของหัวเว่ย ราว 645,000 เครื่อง (ผลสำรวจไตรมาส 4 ปี 2018) กินส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในไทยถึง 13% และมีการเติบโตถึง 73% 

นายแพทย์ ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่าขณะนี้ทาง กสทช. จะติดตามท่าทีของทั้งกูเกิล และ หัวเว่ย ถึงความชัดเจนในผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยหลังจากนี้ เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียด เพียงแต่มีการยืนยันว่า ผู้ที่ถือเครื่องในปัจจุบัน ยังคงใช้งานได้ตามปกติ แต่ในอนาคตเกี่ยวกับการอัพเดท OS จะมีผลกระทบต่อการใช้งานหรือไม่ ซึ่งทาง กสทช. จะสอบถามรายละเอียดไปยังหัวเว่ย ในเรื่องดังกล่าว เพื่อวางแผนลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานในประเทศไทย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS