Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออมสินชี้เปิดเทอมไม่คึกคัก เม็ดเงินหายวูบ พ่อแม่ใช้จ่ายระวัง กู้นอกระบบมากกว่าในระบบ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 16 พ.ค. 62 เวลา 09:47:06 น.

จำนวนผู้ชม : 218

ออมสินเผย ประชาชนฐานรากใช้จ่ายช่วงเปิดเทอมปี 62 ลดลง 18% หรือ จำนวน 3.49 หมื่นล้านบาท แถมซ้ำกู้เงินนอกระบบมาใช้มากกว่าในระบบ เหตุระวังการจับจ่ายใช้สอยและรับมือค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น วางแผนการใช้เงิน-เลือกใช้ของเดิม ชี้ 3 อันดับแรกที่ต้องใช้จ่าย คือ ค่าเครื่องแต่งกาย-ค่าเทอม-อุปกรณ์การเรียน

ศูนย์วิจัยธนาคารออมสิน ได้ทำการสำรวจการใช้จ่ายของประชาชนฐานรากในช่วงเปิดเทอม ปี 2562 จากกลุ่มตัวอย่างประชาชนที่มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาททั่วประเทศ จำนวน 2,186 ตัวอย่าง พบว่าประชาชนฐานรากส่วนใหญ่ 67.3% มีภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของบุตร 1 คน และอยู่ในระดับการศึกษาในชั้นประถมศึกษามากที่สุด

ส่วนภาพรวมการใช้จ่ายของประชาชนฐานรากในช่วงเปิดเทอม คาดว่าจะมีการจับจ่ายใช้สอยประมาณ 34,970 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อครัวเรือน อยู่ที่ 7,030 บาท ซึ่งปรับลดลงจากปีที่แล้ว 18% เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างบางส่วนเลือกที่ใช้สิ่งของเดิมที่มีอยู่แล้ว อาทิ ชุดนักเรียน การสนับสนุนหนังสือเรียนจากโรงเรียน เลือกซื้อสินค้าจากแหล่งที่ราคาถูกที่สุด เป็นต้น ส่วนเรื่องเป้าหมายทางการศึกษาพบว่า ส่วนใหญ่ยังเน้นการศึกษาสายสามัญเพื่อมุ่งหวังปริญญามากกว่าการศึกษาในสายอาชีพ

นอกจากนี้ จากผลสำรวจพบว่าในปี 2562 ประชาชนฐานรากมีการใช้เงินกู้สำหรับการศึกษาของบุตร/หลานเพิ่มขึ้นจากปีก่อน และยังเป็นการกู้เงินจากนอกระบบมากกว่าในระบบ ดังนั้นการที่รัฐบาลออกมาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของพ่อแม่ในช่วงเปิดเทอม 500 บาทต่อบุตร 1 คน ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะได้รับครั้งเดียวภายใน 15 พ.ค.นี้ จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อยได้

ส่วนแหล่งที่มาของเงินที่นำมาใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมปี 2562 พบว่า ส่วนใหญ่เกินครึ่งมาจากรายได้ 54.7% เงินจากคนในครอบครัว 24.4% เงินออม 10.2% เงินสวัสดิการจากภาครัฐ 5.8% และเงินกู้ยืม/จำนำ 4.9% ซึ่งมีทั้งเงินกู้นอกระบบและในระบบ อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่ต้องนำเงินที่ได้จากการเก็บออมมาใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอม มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว และมีการกู้เงินจากนอกระบบมากกว่าในระบบ

ขณะที่เมื่อสำรวจการใช้จ่ายด้านต่างๆ ในช่วงเปิดเทอม พบว่า กิจกรรมการใช้จ่าย 3 อันดับแรกที่กลุ่มตัวอย่างประชาชนฐานรากต้องรับผิดชอบ คือ 1.ชุดนักเรียนและเครื่องแต่งกาย 75.1% มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 1,575 บาท 2. ค่าเทอมและค่าบำรุงการศึกษา 56.1% มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 5,470 บาท 3.ค่าอุปกรณ์การเรียน 51.3% มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 895 บาท

ส่วนปัจจัยสำคัญในการเลือกโรงเรียนให้กับบุตรหลาน พบว่า ปัจจัยสำคัญ 3 อันดับแรก ในการเลือกโรงเรียนให้บุตรหลาน คือ 1.เลือกโรงเรียนที่มีนโยบายเรียนฟรี 2. เลือกการเดินทางสะดวกและใกล้บ้านหรือใกล้ที่ทำงานของผู้ปกครอง และ 3.เลือกเพราะมีค่าเทอมและค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS