Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานทูตจีนเปิดเวทีเสวนาสื่อไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 มี.ค. 59 เวลา 11:47:28 น.

จำนวนผู้ชม : 578

เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เปิดสถานทูตจีน ย่านรัชดา ตอบทุกข้อสงสัย ตั้งแต่เรื่องทะเลจีนใต้ เศรษฐกิจจีน เป้าหมายอนาคต และรถไฟไทย-จีน ถือเป็นโอกาสดีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก สำหรับจีนเอง ที่กำลังรุกด้านสื่ออย่างมาก พยายามมีปฏิสัมพันธ์กับสื่อต่างชาติ โดยเฉพาะประเทศไทย ที่จีนจัดลำดับความสำคัญให้อยู่ในลำดับต้นๆ 

ไม่บ่อยนัก ที่สถานทูตจีน ประจำประเทศไทย จะเปิดโอกาสต้อนรับคณะสื่อมวลชนของไทยมาร่วมเสวนาตอบคำถาม และรับฟังความคิดเห็นในหลายๆ เรื่อง โดยมีนายหนิง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และนายอู่ จื้ออู่ อัครราชทูตที่ปรึกษา เข้าร่วมการพูดคุยครั้งนี้

โดยที่มาของการเชิญสื่อมวลชน ก็เพื่อสร้างความเข้าใจ ในประเด็นต่างๆ ที่อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน และได้เปิดโอกาสให้คณะสื่อมวลชนไทย มีการสอบถามอย่างกว้างขวาง อาทิ ประเด็น ความขัดแย้งกรณีทะเลจีนใต้ 

นายอู๋ จื้ออู่ ยอมรับว่าประเด็นข้อพิพาททางทะเล แสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนในการบริหารจัดการข้อมูลข่าวสารของหน่วยงานด้านสื่อจีนเอง ที่หลายประเทศทั่วโลกได้รับข้อมูลจากสื่อของประเทศตะวันตกเพียงด้านเดียว ส่วนสื่อจีนมีจำนวนน้อยกว่า และอยู่ในช่วงเริ่มสร้างความเชื่อมั่น พร้อมกับยืนยันว่าหลักฐานจากสมัยอดีต จีนกว่า 4 พันปี ที่เป็นผู้ค้นพบ และตั้งชื่อเกาะ ตามแผนที่การเดินเรือเจิ้งเหอ ในศตวรรษที่ 18-19

ทูตจีนยังเผยแผนนโยบายที่ประกาศผ่านแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ 13 ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน ชี้ว่าปีที่ผ่านมา แม้เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลง แต่ก็เป็นการสร้างตลาดกลุ่มใหม่ อาทิ จีนมีการสร้างงานใหม่ถึง 13 ล้านตำแหน่ง และยังเป็นครั้งแรกที่ภาคบริการมีสัดส่วนแซงหน้าภาคอื่นเกิน 50 % ของเศรษฐกิจ แถมประชากรที่อยู่ต่ำกว่าระดับยากจน มีจำนวนเพียง 70 ล้านคน จาก 1,400 ล้านคน ซึ่งตั้งเป้า ปี 2563 จะต้องไม่มีประชากรจีนยากจนอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่จีนเดินหน้า ร่วมกับประเทศในอาเซียน สร้างทางรถไฟนำความเจริญ ไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งสปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม ...ทั้งหมดนี้ เรียกได้ว่า จีนในศักราชใหม่ ภายใต้นโยบายเชิงรุกของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เดินหน้าผูกสัมพันธ์ สร้างความเชื่อมั่น และเข้าหาสื่อมวลชนต่างชาติ ไม่เหมือนกับในอดีตอีกต่อไป โดยเฉพาะกับไทย ที่จีนยกให้เป็นพันธมิตรสำคัญ ด้วยสายสัมพันธ์อันแนบแน่น และยาวนาน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS