Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาคืนทีวีดิจิทัล 10 พ.ค.-'เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล'ชี้ทีวีดิจิทัลควรเหลือ 12 ช่อง จะทำให้คอนเทนต์มีคุณภาพมากขึ้น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 พ.ค. 62 เวลา 09:57:20 น.

จำนวนผู้ชม : 327

ก่อนหน้านี้มีมาตรการออกมาเยียวยาผู้ประกอบการ คืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลได้ และจะได้ค่าเยียวยาด้วย โดยมีสูตรคำนวณ แต่ตอนนี้ช่องทีวีดิจิทัลกำลังปวดหัว เพราะว่า กสทช. ออกสูตรค่าเยียวยา ถ้าต้องการจะคืนใบอนุญาต โดยไม่มีการระบุวันยุติบริการ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะไม่สามารถคำนวณได้ว่าระหว่างคืนใบอนุญาตกับเดินหน้าทำต่ออย่างไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน

ล่าสุด กสทช. กำหนด หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายค่าชดเชย ออกมาแล้วและขีดเส้นตายว่าผู้ประกอบรายใดจะคืนใบอนุญาตจะต้องคืนภายในวันที่ 10 พ.ค. และยื่นแล้วห้ามเปลี่ยนใจ 

สูตรการคำนวณค่าชดเชยให้กับ “ผู้ขอคืน” ใบอนุญาต โดยจะแบ่งการคำนวณเป็น 2 ส่วน คือ 

1.นำค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่ได้ชำระแล้ว (ถึงงวดที่ 4 ครบกำหนดจ่ายปีนี้) คูณด้วยอายุใบอนุญาตในส่วนที่ไม่ได้ใช้งานคลื่นความถี่ และหารด้วยอายุใบอนุญาตทั้งหมด (15 ปี)

2.ให้คำนวณผลประโยชน์ที่ผู้รับใบอนุญาตได้รับระหว่างการประกอบกิจการ ได้แก่ 

2.1 เงินสนับสนุนค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ตามคำสั่ง คสช. 9/2561 และค่าใช้จ่ายในการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมตามเกณฑ์ Must Carry ตามคำสั่ง คสช. ที่ 76/2559 ตั้งแต่วันที่ได้รับการสนับสนุนจนถึงวันยุติการให้บริการ  

2.2 ผลประกอบการของผู้รับใบอนุญาตตั้งแต่เปิดให้บริการจนถึง 11 เม.ย. 2562 เฉพาะที่มีกำไรสุทธิ โดยผู้ประสงค์จะขอคืนใบอนุญาตต้องนำส่งผลประกอบการภายใน 60 วัน นับแต่ยื่นหนังสือแจ้งขอคืนใบอนุญาต

จากนั้นจะคำนวณค่าชดเชยจากการคืนใบอนุญาต ด้วยการให้นำผลคำนวณประโยชน์ในส่วนข้อ 2 มาหักออกจากผลคำนวณตามข้อ 1

โดยให้สำนักงาน กสทช.จ่ายค่าชดเชยจากการคืนใบอนุญาตให้ใน 60 วัน นับแต่ยุติการให้บริการตามที่ กสทช.กำหนด

บอร์ด กสทช.จะพิจารณากำหนดวันยุติการให้บริการของช่องที่ขอคืนใบอนุญาต ยังไม่สามารถระบุวันที่ชัดเจนได้ว่า ช่องที่ขอคืนจอดำเมื่อไร ช่องที่ขอคืนใบอนุญาตต้องออกอากาศต่อไปจนกว่าจะถึงวันที่ยุติการให้บริการ และปฏิบัติตามเงื่อนไขการเยียวยาผู้ใช้บริการตามที่บอร์ดกำหนดด้วย

นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือเจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวีพูล จำกัด และบริษัท ไทยทีวี จำกัด บอกว่า สูตรที่ออกมา ส่วนตัวพอใจในระดับหนึ่ง แต่เชื่อว่าจะไม่เพียงพอสำหรับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เพราะสูตรการคำนวณที่ว่า ไม่ได้คำนวณถึงผลการขาดทุนที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับมาตลอด ควรที่จะเพิ่มในส่วนผลการขาดทุนที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับด้วย คาดว่าจะมีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลขอคืนใบอนุญาตประมาณ 3 ช่อง แต่ส่วนตัวอยากให้คืน 10 ช่อง เพราะจะเหลือทีวีดิจิทัล 12 ช่อง จะทำให้คอนเทนต์ที่มีคุณภาพมากขึ้น รายการขายของก็จะลดลง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS