Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวสวนปาล์ม ขอตรวจสอบราคาปาล์ม ทำไมถูกกว่ามาเลเซีย 50%จี้'บิ๊กป้อม'เร่งแก้ปัญหา

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 พ.ค. 62 เวลา 10:37:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,210

ชาวสวนปาล์ม จ.ตรัง บุกพบผู้ว่าฯ ช่วยแก้ปัญหาราคาตก ขอให้ตรวจสอบราคาปาล์มของไทยว่า ทำไม่มีราคาตกต่ำลงมากผิดปกติ และต่างจากมาเลเซียถึง 50 เปอร์เซ็นต์ พร้อมจี้ 'บิ๊กป้อม' เร่งแก้ไขปัญหา

พร้อมขอให้ใช้อำนาจตรวจสอบกรณีการผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงบี 100 ในพื้นที่ จ.ตรัง ซึ่งกำลังขยายเพิ่มจุดแบ่งปันน้ำมันเชื้อเพลิง บี 100 ในหลายพื้นที่ และอาจจะมีคนหรือชุมชนผลิตขึ้นเองแล้วนำมาเปิดจุดจำหน่าย โดยไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ เหมือนกับของจุดแบ่งปันที่มีการจดทะเบียนจัดตั้งเป็น บริษัท คนปลูกปาล์มวิสาหกิจเพื่อสังคม อย่างถูกต้องที่ จ.กระบี่ แล้วกระจายจุดแบ่งปันให้กับสมาชิกเครือข่ายในหลายจังหวัด รวมทั้งในจังหวัดตรัง

ซึ่งขณะนี้มีจุดแบ่งปันเกิดขึ้นแล้วประมาณ 8 จุด เพราะหวั่นว่าหากไม่มีการกำกับควบคุมดูแลหวั่นน้ำบี 100 ที่ผลิตโดยเกษตรกรทั่วไป และทำจากน้ำมันใช้แล้วปลอมปนจำหน่าย จะทำให้โครงการน้ำมันบี 100 จากปาล์มน้ำมัน 100 % ของกลุ่มได้รับผลกระทบ

พร้อมทั้งขอให้ ผวจ.ตรัง และกระทรวงพาณิชย์ งัดกฎหมายตรวจสอบโรงงานสกัด ถึงผลต่างของน้ำมันที่นำไปขายต่อ กับราคาที่ซื้อจากเกษตรกรว่า มีการเอาเปรียบทางการค้าอย่างรุนแรงหรือไม่ เพราะขณะนี้ราคาผลปาล์มดิบมาเลเซีย อยู่ที่ กก.ละ 3.20-3.40 บาท และราคาน้ำมัน CPO มาเลเซียก็เท่าๆ กับไทย 

แต่ราคาที่เกษตรกรได้รับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จึงเชื่อว่าน่าจะมีการเอาเปรียบทางการค้า โดยทาง ผวจ.ตรัง รับปากที่ดูแลให้ในกรอบกฎหมายและอำนาจหน้าที่ตามที่สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันเสนอ และพร้อมจะผลักดันให้มีการใช้น้ำมันบี 100 อย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร นอกจากนั้น ผวจ.ตรัง ยังได้เสนอแนะให้สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันไปจดทะเบียนจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อที่จะสามารถนำปาล์มดิบผลิตเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงบี 100 ในพื้นที่ได้เอง

ด้าน นายชัยฤทธิ์ ถ่ายย้วน นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมัน จ.ตรัง ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) กล่าวว่า ตนเองได้บินด่วนไปร่วมประชุม กนป. ร่วมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธาน กนป. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้ กนป.ตรวจสอบเรื่องความเป็นธรรมทางการค้าปาล์มน้ำมันด้วย เพราะราคาของปาล์มไทยห่างชั้นกันมากกับราคามาเลเซียเกือบ 50% ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ 

โดย กนป.ที่มี พล.อ.ประวิตร เป็นประธาน จะต้องสร้างความยุติธรรมทางการค้า และต้องรับแก้ปัญหาเรื่องนี้ พร้อมทั้งจะต้องมีการจัดทำโครงสร้างของมาตรฐานราคาใหม่หมด เพื่อไม่ให้มีการเอาเปรียบเกษตรกรชาวสวนปาล์ม

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS