Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เครือข่ายผู้ใช้แรงงงาน ยื่น 10 ข้อเสนอให้รัฐบาลคุ้มครองสิทธิ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 พ.ค. 62 เวลา 16:07:57 น.

จำนวนผู้ชม : 162

เครือข่ายผู้ใช้แรงงาน 17 องค์กร ยื่น 10 ข้อเสนอ ให้รัฐบาลคุ้มครองสิทธิ และยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ 2562  ขณะที่นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้แรงงานเร่งพัฒนาทักษะฝีมือตอบโจทย์ความต้องการของตลาด   

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยมีนายทวี เตชะธีราวัฒน์ ประธานสภาองค์การลูกจ้าง สมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทนผู้ใช้แรงงานจาก 17 องค์กร เข้ายื่น 10 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ซึ่งมุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงาน เช่น ขอให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์กรแรงงานระหว่างประเทศ เรื่องการจัดตั้งสหภาพแรงงานและการเจรจาต่อรอง ขอให้ปรับฐานการรับเงินบำนาญให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 บาท ขยายอายุผู้ประกันตนจาก 15-60 ปี เป็น 15-70 ปี รองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เป็นต้น  

โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ข้อเรียกร้องของภาคแรงงาน รัฐบาลได้ดำเนินการมาตลอดแต่บางข้อเสนอยังอยู่ในขั้นตอนของกฏหมาย ขอให้เข้าใจ พร้อมย้ำให้แรงงาน ต้องพัฒนาฝีมือควบคู่กับการใช้เทคโนโลยีและเครื่องจักร เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาด
  

ด้าน ดร.ยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เชื่อว่าการปรับค่าแรงขั้นต่ำที่จะปรับขึ้น 2-10 บาท ทั้งประเทศ เป็นระดับที่เหมาะสมเพราะมีการนำค่าครองชีพ และภาวะเศรษฐกิจมาคำนวนด้วย

ส่วนข้อเสนอจากคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ที่ต้องการให้ปรับสูตรคำนวนค่าแรงขั้นต่ำ ตามแนวทางขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศ มองว่ารัฐบาลควรใช้เวลาศึกษาอย่างเป็นรูปธรรมก่อน คาดว่าไม่เกิน 1 ปี สามารถประกาศใช้รูปแบบดังกล่าวได้ 


สำหรับสถานการณ์แรงงานล่าสุด จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ รายงานว่า ไทยมีประชากรแรงงานรวม 38.5 ล้านคน มีงานทำ 37.7 ล้านคน ว่างงาน 350,000 คน คิดเป็น 1% ของกำลังแรงงาน และมีแรงงานต่างด้าวในไทย 3.2 ล้านคน ทั้งนี้เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว พบว่า จำนวนผู้มีงานทำเพิ่มขึ้น 4.3 แสนคน ผู้ว่างงานลดลง 9.4 หมื่นคน   

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS