Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.ทุ่มงบ 2 หมื่นล้าน พยุงเศรษฐกิจกลางปี เคาะ 4 มาตรการผ่านบัตรคนจน-6 มาตรการลดหย่อนภาษี

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 พ.ค. 62 เวลา 10:13:32 น.

จำนวนผู้ชม : 1,944

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เคาะมาตรการพยุงเศรษฐกิจกลางปี โดยทุ่มงบ 21,830 ล้านบาท ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและมาตราการลดหย่อนภาษี หวังผลช่วยเศรษฐกิจขยายตัวเพิ่ม

โดยมาตรการพยุงเศรษฐกิจ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 มาตรการพยุงเศรษฐกิจผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะใช้วงเงิน 13,210 ล้านบาท ประกอบด้วย 4 มาตรการ ดังนี้

1.มาตรการเพิ่มเบี้ยคนพิการเงิน 200 บาทต่อคนต่อเดือน ระยะเวลา 5 เดือน โดยจะต้องเป็นผู้มีบัตรประจำตัวคนพิการเท่านั้น

2.มาตรการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่เกษตรกร เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และปัจจัยการผลิตอื่น ๆ เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาทต่อคน

3.มาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายพ่อแม่ช่วงเปิดปีการศึกษา ช่วยเหลือค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การศึกษา ได้รับ 500 บาทต่อบุตร 1 คน ให้สิทธิตามจำนวนบุตรผ่านแม่หรือพ่อที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

4.มาตรการพยุงการบริโภค ช่วยเหลือค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อยและรักษากำลังซื้อของเศรษฐกิจฐานราก โดยเพิ่มวงเงินซื้อสินค้าบริโภคอุปโภคจำเป็นในร้านธงฟ้าประชารัฐเป็น 500 บาทต่อคนต่อเดือนเท่ากันทุกคน เป็นเวลา 2 เดือน 

ส่วนมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการใช้จ่ายภายในประเทศ และระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax) วงเงิน 8,620 ล้านบาท ประกอบด้วย 6 มาตรการ ดังนี้

1.มาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย สำหรับค่าบริการที่จ่ายให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว ค่าที่พัก โรงแรม ค่าที่พักโฮมสเตย์ไทยสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองหลัก ตามจำนวนที่จ่ายจริง รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท และสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในเมืองรอง ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 20,000 บาท ทั้งนี้ รวมกันทั้งหมดแล้วต้องไม่เกิน 20,000 บาท ตั้งแต่วันที่ ครม.มีมติเห็นชอบ ถึงวันที่ 30 มิ.ย.2562

2.มาตรการลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา เพื่อกระตุ้น การซื้อสินค้าเกี่ยวกับการศึกษาและกีฬา สำหรับซื้อสินค้าเพื่อการศึกษาและกีฬาตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท

3. มาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นไทย สำหรับซื้อสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้ลงทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชนแล้ว ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท

4.มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการอ่านลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับค่าซื้อหนังสือและค่าบริการหนังสือที่อยู่ในรูปของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (e-Book) ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท แต่เมื่อรวมค่าซื้อหนังสือและค่าบริการ e-Book ของมาตรการช็อปช่วยชาติ ตั้งแต่วันที่ 1-16 ม.ค.2562 แล้วต้องไม่เกิน 15,000 บาท

5. มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดากรณีซื้ออาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดที่มีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 200,000 บาท โดยต้องเป็นบ้านหลังแรก

6.มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลหักรายจ่าย 2 เท่าของรายจ่ายสำหรับการลงทุน 1.เครื่องบันทึกการเก็บเงินและระบบ POS 2.การพัฒนาระบบหรือค่าบริการเกี่ยวกับ e-Tax Invoice & e-Receipt และ 3.การพัฒนาระบบหรือค่าบริการ e-Withholding Tax.

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS