Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Belt and Road Forum โอกาสขยายการค้า-การลงทุนของไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 เม.ย. 62 เวลา 12:20:57 น.

จำนวนผู้ชม : 319

วันนี้เกิดการประชุมทางเศรษฐกิจระดับโลกที่จะเปลี่ยนหลายภูมิภาคเป็นพื้นที่การค้าเสรีขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า Belt and Road Forum for International Cooperation นักวิเคราะห์มอง เป็นโอกาสที่ไทยจะเเสดงศักยภาพ และดึงนักลงทุน เข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC

โดยการประชุมครั้งนี้ มีผู้นำจาก 37 ชาติเข้าร่วม หนึ่งในนั้น คือ ไทย ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ในฐานะประธานอาเซียน และประเด็นที่คาดว่าไทยจะผลักดันในเวทีนี้ คือ การส่งสริม การเชื่อมโยงกับจีนในทุกมิติ เช่น รถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน เชื่อมโยง สปป.ลาว – ไทย เขตการค้าเสรีความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภมูิภาคเอชียแปซิฟิค ขยายความร่วมมือ ไทยแลนด์ 4.0 การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของอาเซียน 

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาไทยแสดงบทบาทประสานกับประเทศจีน เพื่อเชื่อมโยงกับอาเซียนได้ดีที่สุด และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน จึงต้องใช้โอกาสดึงนักลงทุนจีนเข้าไทยในพื้นที่ EEC ใช้ไทยเป็นฐานผลิตส่งไปอาเซียน โดยเฉพาะ CLMV ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่กำลังเติบโต แต่ทั้งนี้ ต้องพิจารณาไม่ให้ทุนจีนเข้ามาต่อรอง จนมีอิทธิพลมากเกินไป เนื่องจากไทยเองมีศักยภาพด้านการเชื่อมโยงอาเซียน ซึ่งเป็นอำนาจต่อรองของไทย และเพิ่มสมดุลด้วยการเปิดประตูไปเจรจาชาติตะวันตกให้มากขึ้น และที่สำคัญ ไทยต้องเรียนรู้เทคโนโลยีจากจีนให้ได้ เพื่อพัฒนาศักยภาพการผลิตด้วยตัวเองให้มากที่สุด 

ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางฯ ของจีน คือ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม ทั้งทางบก (Silk Road Economic Belt) และทางทะเล (Maritime Silk Road) หรือ ที่เรียกรวมกันว่า One Belt One Road (OBOR) โดยใช้กลไก ธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย หรือ AIIB ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำให้ประเทศสมาชิกไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งข้อมูลล่าสุด ธนาคาร AIIB มีสมาชิกแล้ว 84 ประเทศ คาดในปี 2563 ระดมทุนได้ 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS