Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขสมก.แจงขึ้นค่าโดยสารมีการศึกษาอย่างรอบคอบ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 เม.ย. 62 เวลา 12:18:10 น.

จำนวนผู้ชม : 830

ขสมก.ออกมาแจงเรื่องการปรับขึ้นค่าโดยสาร มีการพิจารณาอย่างรอบครอบ เนื่องจาก ขสมก.ไม่ได้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารตั้งแต่ปี 2555

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ และรักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่าการปรับราคาค่าโดยสารรถ ขสมก.ไม่ได้มีการปรับขึ้นมา 6 ปีแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการรถร่วมฯ หลายรายได้รับผลกระทบจนเลิกกิจการไปกว่าครึ่ง เป็นที่มาของการศึกษาต้นทุนที่แท้จริงค่าโดยสารรถสาธารณะทั้งประเทศ 

ส่วนราคาเปลี่ยนวิธีคิดเป็น 3 โซน ยกตัวอย่าง รถเมล์ NGV สีฟ้า แบ่งเป็น กิโลเมตรที่ 1-4 คิด 15 บาท, กิโลเมตรที่ 5-16 คิด 20 บาท และกิโลเมตรที่ 16 ขึ้นไป คิด 25 บาท จากเดิม คิดจากราคาเริ่มต้น 13 บาท และขึ้น 2 บาท ทุก ๆ 2 กิโลเมตร ซึ่งอาจทำให้ราคาบางช่วงเวลาปรับเปลี่ยนไปมาก ซึ่งราคาดังกล่าวจะจูงใจให้รถร่วมฯ หรือ เอกชน เข้ามาลงทุน จัดหารถใหม่ ปรับปรุงคุณภาพ บริการ ให้มีมาตรฐานสูงขึ้น ตามไปด้วย

ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่มองว่าหากมีการขึ้นค่าโดยสาร ก็อยากให้การบริการของ ขสมก. ดีขึ้นไปด้วย

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย วันนี้นำเอกสารมาให้ศาลปกครอง พิจารณาเพื่อระงับการขึ้นค่าโดยสารรถขนส่งมวลชนทุกประเภท โดยให้เหตุผลว่า ราคาของต้นทุนด้านเชื้อเพลิงต่างๆ อีกทั้งกระทรวงพลังงานได้มีการเปิดปั๊ม E20 อีก 10,000 ปั๊มทั่วประเทศ ซึ่งเป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายให้กับผู้ประกอบการ สาเหตุของการขึ้นราคา มาจากต้นทุนด้านบุคลากร ซึ่ง ขสมก.ต้องบริหารต้นทุนส่วนนี้เอง มั่นใจว่า เหตุผลดังกล่าวน่าจะเพียงพอให้ศาลพิจารณาระงับการขึ้นค่าโดยสาร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้

ล่าสุด ศาลได้ไต่สวนเรียบร้อยแล้ว และจะมีคำสั่งคุ้มครองการขึ้นค่าโดยสารของ ขสมก.หรือไม่ ในวันพุธนี้ โดยทั้งสองฝ่ายไม่ต้องมาฟังคำสั่ง แต่จะแจ้งไปให้ทราบในวันนั้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS