Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.เกษตรสั่งสำรวจตลาดจีน เตรียมกำหนดแผนโควต้าปลูกทุเรียน หวั่นคนแห่ปลูกจนล้นตลาด อนาคตราคาตก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 เม.ย. 62 เวลา 13:07:15 น.

จำนวนผู้ชม : 989

นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตนห่วงปัญหาการขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนทั่วประเทศในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จาก 5 แสนไร่ ขณะนี้เพิ่ม 9 แสนไร่แล้ว มีความกังวลในอนาคตราคาอาจตกต่ำเหมือนยางพารา และตอนนี้กำลังโค่นยาง ปลูกทุเรียนกันจำนวนมาก เพราะราคาทุเรียนจากสวนก็ได้ราคา 100 บาทต่อกก.แล้ว ขณะเดียวยังไม่มีใครคาดการณ์ว่าราคาจะดีไปถึงเมื่อไหร่ และจะต้องปลูกพื้นที่เท่าไหร่ จึงจะเหมาะสมกับความต้องการตลาดและอยู่ในระดับราคาที่ดีได้ต่อไป
 
"ได้สั่งการให้ทูตเกษตร ร่วมกับทูตพาณิชย์ สำรวจตลาดความต้องการบริโภคของคนจีน เพราะเป็นตลาดใหญ่สุดเวลานี้ เพื่อนำมาวางระบบ กำหนดแผนโควตาปลูกทุเรียนที่สมดุล ไม่เกิดปัญหาล้นตลาด ราคาตก โดยให้ดูยอดที่ส่งไปปีเท่าไหร่ คนจีนบริโภคทุเรียน คนละกี่กก.แนวโน้มตลาดจีน และหาทางเปิดตลาดใหม่ ๆ เพราะขณะนี้ส่งทุเรียนไปจีน 80% เป็นสิ่งน่าห่วงว่าไปผูกติดกับตลาดเดียว ต้องนำมาวิเคราะห์ให้ชัดเจนโดยเร็ว จะไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอย ยางพารา และอื่น ๆ ที่รัฐใช้งบประมาณช่วยเหลือต่าง ๆ ไปมากแต่ช่วยได้เพียงเฉพาะหน้า ทั้งนี้จะปรับเปลี่ยนเชิงโครงสร้างเกษตรได้ ต้องนำทั้งปัญหาและแนวทางรับมือ วางแผนการผลิต ช่องทางตลาด อย่างรอบด้านทุกฤดูกาล สามารถแจ้งเตือนเกษตรกรได้ทันการณ์ ซึ่งจะวางระบบใช้แนวทางนี้กับทำเกษตรทุกชนิด เช่น ทำนา หากทำปีละครั้ง ราคาข้าวจะไม่หลุดตันละหมื่นบาทแน่ แต่ชาวนากลับทำถึงสามรอบ"นายกฤษฏา กล่าว
 
ด้าน นายสำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ตอนนี้ทุเรียนปลูก 9 แสนไร่ ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้วิเคราะห์ตลาดจีน ยังมีความต้องการ แต่ส่งออกไปจีนถึง 80% เป็นที่กังวล น่าจะเปิดตลาดมากกว่านี้ หากมีการปลูกทุเรียนขึ้นล้านกว่าไร่ ต้องเฝ้าระวังให้มากขึ้น ตนได้สอบถามกระทรวงพาณิชย์ ยังไม่ตอบมา ว่าจะต้องปลูกเท่าไหร่ จึงสมดุลตลาดและราคาไม่ตก สิ่งสำคัญมีแนวโน้มส่งออกประมาณการณ์ล่วงหน้า มีกี่ประเทศที่จะเปิดส่งออกได้เพิ่ม ส่งมาให้กระทรวงเกษตรฯ ด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS