Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสิกรไทยลดเป้า GDP ปี 62 เหลือ 3.7%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 เม.ย. 62 เวลา 14:58:30 น.

จำนวนผู้ชม : 102

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปีนี้เหลือ 3.7% ชี้ แม้คนไทยมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจมากขึ้น หลังการเลือกตั้ง แต่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวกดดันการส่งออกโตช้าลง

นางสาวณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยในงานเสวนา"จับอุณหภูมิเศรษฐกิจไทยหลังเลือกตั้ง"โดยระบุว่า 47.5 % ของคนไทยมีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจไทยเพิ่มขึ้นหลังการเลือกตั้ง โดยคาดหวังว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจะนำไปสู่เศรษฐกิจที่ดีขึ้น ส่วนกลุ่มที่มีความเชื่อมั่นลดลงเห็นว่าประเด็นเสถียรภาพทางการเมืองคือปัจจัยที่ทำให้เกิดความกังวล

ทั้งนี้รัฐบาลใหม่ต้องเร่งผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วน ภายใต้กรอบงบประมาณปี 62 รวมถือผ่านร่างงบประมาณปี 63 ซึ่งหากการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน รัฐบาลน่าจะมีมาตรการเร่งด่วนเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมาตรการแรกที่ต้องเร่งดำเนินการ คือการช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมาย มากถึง 15.6 ล้านคน การเพิ่มสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย 14.5 ล้านคน และการหักลดหย่อนภาษี 10.3 ล้านคน ซึ่งทั้ง 3 มาตรการ สามารถดำเนินการได้ทันที และจะมีผลต่อเศรษฐกิจไทยในไตรมาส ที่ 4 โดยจะช่วยกระตุ้นจีดีพีในปีนี้ ได้ราว 0.2 - 0.4%

ขณะที่ล่าสุดสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือฯ ปรับลดคาดการณ์ส่งออกทั้งปี จากที่มองจะโตร้อยละ 5 เหลือเพียงร้อยละ 3 หรือ อาจติดลบได้ เพราะเมื่อดูตัวเลขส่งออกในเดือนกุมภาพันธ์ หากหักยอดการนำเข้ายุทธโธปกรทางทหารในการฝึกซ้อมออกไป จะติดลบถึงร้อยละ 4.9 และหากในเดือนมีนาคมยังติดลบร้อยละ 4 - 5 อีก จะส่งผลให้ตัวเลขส่งออกในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ไทยติดลบไม่น้อยกว่าร้อยละ 4 - 5 ได้ ขณะที่สงครามการค้ายังไม่มีทีท่าว่าจะจบ ส่งผลภาพรวมเศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงทรุดตัว ขณะที่ในประเทศมีความเสี่ยงจากการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ จะซ้ำเติมผู้ประกอบการทั้งระบบได้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS