Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โค้งสุดท้ายพรรคการเมืองรุกนโยบายเศรษฐกิจ ผ่านช่องทางสื่อสาร Omnichannel

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 มี.ค. 62 เวลา 18:40:49 น.

จำนวนผู้ชม : 404

การเลือกตั้ง ปี 2562 คาดเม็ดเงินโฆษณาของพรรคการเมืองใช้ในการหาเสียงแตะ 300 – 500 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 2554 เลือกสื่อสารในรูปแบบครบทุกช่องทางแบบ Omnichannel แต่เทน้ำหนักเข้าหาสื่อโซเชียลออนไลน์ในสัปดาห์สุดท้าย เน้นปล่อยนโยบายโค้งสุดท้ายแก้ปัญหาปากท้องไปถึงเศรษฐกิจภาพรวมในอนาคต

เหลืออีกเพียงไม่ถึง 48 ชั่วโมง การหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆใกล้สิ้นสุดลง การเลือกใช้สื่อที่ทรงพลังมากที่สุดในเวลาที่เหลือน้อยอย่างนี้ ซึ่งทำให้เกิดการตอบสนองทั้งในรูปแบบแสดงความเห็น แสดงการสนับสนุนระหว่างกันแบบ Real-Time และที่สำคัญมีพลังของการส่งต่อแบบทวีคูณมากที่สุด โดยเฉพาะพุ่งเป้าไปที่ประเด็นแก้ปัญหาเศรษฐกิจนั้น สื่อสังคมออนไลน์ จึงกลายเป็นเครื่องมือสุดท้ายที่เลือกใช้ในขณะนี้ภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจ-สายงานการวางแผนและกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จํากัด มองว่า พรรคใหม่และนักการเมืองใหม่ ต้องเริ่มต้นสร้างการรับรู้ก่อน แต่ด้วยการเลือกตั้งครั้งนี้ มีเวลาการหาเสียงสั้นมาก เพราะฉะนั้นจะเห็นการรวบลัดเร็วขึ้น โดยฮีโร่หลัก คือ"การสร้างคอนเทนต์"ที่จะทำให้คนเกิดความรู้สึกชอบ หรือพึงพอใจ เกิดการตัดสินใจ และสื่อออนไลน์ หรือ Social Media กลายเป็นช่องทางสื่อหลักในการสร้าง Awareness และช่วยทำให้เกิด Advocacy หรือแฟนคลับได้การเลือกใช้สื่อในรูปแบบครบทุกช่องทางในยุคดิจิทัล ทำให้คนไทยได้เห็นสื่อหลากหลายรูปแบบในการปล่อยหมัดเด็ดโค้งสุดท้าย เวทีดีเบต และการประชันนโยบายของพรรคการเมืองในช่วงไม่ถึง 48 ชั่วโมงก่อนการเลือกตั้ง ยังคงให้ความสำคัญกับทีวีหลายช่อง เลือกตั้ง 62 ทิศทางประเทศไทยของช่อง 3 เมื่อวานนี้ พรรคการเมืองที่ตอบรับเข้าร่วมการดีเบตล้วนให้น้ำหนักการสื่อสารเชิงรุกชูนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

พรรคการเมืองใหม่ที่เกิดขึ้นโดยวางบุคลิกของหัวหน้าพรรค ให้สามารถสื่อสารผ่านช่องทางแพลทฟอร์มสังคมออนไลน์ มีอายุที่ใกล้เคียงกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือมีความสามารถในการปรับตัวเข้าหคนรุ่นใหม่ได้ ก็เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกในชีวิตจำนวนกว่า 7 ล้านคนนั้น คนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ เติบโตมาพร้อมกับโลกดิจิทัล จึงเป็นคนที่ใช้สื่อออนไลน์มาก ใช้หลากหลาย และใช้เป็นเวลานานมากในแต่ละครั้ง อีกทั้งคนรุ่นใหม่ มีความเป็นตัวของตัวเอง ต้องการแสดงความคิดเห็น จึงกลายเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ พร้อมกับส่งต่อเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทำให้คนกลุ่มนี้มีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้ง 2562 ซึ่งหัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆทั้งพรรคเก่าแก่ดั้งเดิมไปถึงพรรคการเมืองใหม่ต้องการเข้าถึงมากที่สุด โดยเฉพาะเมื่อเข้าโค้งสุดท้ายในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ พรรคการเมืองใหม่เน้นน้ำหนักเข้าหาเว็บไซต์สื่อทั่วไปที่มีฐานคนติดตามแน่นหนา และพุ่งเป้าไปที่การเปิดนโยบายเศรษฐกิจหมัดเด็ดสุดท้าย

ข้อมูลจาก WISESIGHT ซึ่งเป็นสถิติข้อมูลจากใช้โซเชียลมีเดียลของไทย ที่แสดงข้อมูลสำคัญที่มีการโพสต์ในเฟสบุ๊คและทวิตเตอร์ คือคำว่า"เลือกตั้ง62"พบว่านับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2561 - 28 ม.ค. 2562 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กพูดถึงคำว่า"เลือกตั้ง62"ประมาณ 5 แสนข้อความ และหากนับการมีส่วนร่วม (Engagement) เช่น ไลก์ คอมเมนท์ แชร์ รวมทั้งหมดแล้วมีจำนวน 17 ล้านครั้ง ยิ่งไปกว่านั้น"นิด้าโพล"เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง"โซเชียลมีเดีย (Social Media) กับการเลือกตั้งปี 2562"พบว่า ผลของโซเชียลมีเดียต่อการตัดสินใจในการเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือเลือกพรรคการเมือง ในการเลือกตั้งปี 2562 พบว่า ประชาชน ร้อยละ 19.57 ระบุว่า มีผลมาก ร้อยละ 37.22 ระบุว่า มีผลค่อนข้างมากพลังและประสิทธิผลการสื่อสารที่อยู่ในรูปแบบครบทุกช่องทางแบบ Omnichannel ของพรรคการเมืองกับการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปีของคนไทย กำลังจะรอบทสรุปสดท้าย วัดกันที่คะแนนเสียงที่ออกมาในค่ำคืนของวันที่ 24 มีนาคมนี้ เสียงปรบมือตามเวที ยอดกดไลค์ในเฟซบุ๊ค ยอดกดแชร์ในทวิตเตอร์ จะเปลี่ยนเป็นคะแนนจริงได้หรือไม่ คนไทยที่มีสิทธิเลือกตั้ง คือคำตอบแท้จริง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS