Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภาอุตฯ เปิดเวที 5 พรรคการเมืองโชว์วิสัยทัศน์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 มี.ค. 62 เวลา 15:26:03 น.

จำนวนผู้ชม : 281

วันนี้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเวทีให้พรรคการเมืองโชว์นโยบายที่เกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรม โดยแต่ละพรรคเน้นนโยบายสร้างอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เน้นพัฒนาคน ควบคู่เทคโนโลยี แต่ประเด็นสำคัญถูกจับตาไปที่นโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่แต่ละพรรคนำมาใช้หาเสียง 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เสนอให้ภาครัฐบาลใหม่ ยกเลิกการบังคับใช้มาตรฐานค่าแรงขั้นต่ำ แล้วปรับเป็นอัตราค่าจ้างแบบลอยตัว ตามทักษะของแรงงาน และไม่อยากให้นำการปรับค่าแรงขั้นต่ำมาเป็นนโยบายหาเสียง โดยมองว่าเรื่องค่าตอบแทนแรงงาน ควรดูจากสภาพเศรษฐกิจ ต้นทุน และความต้องการในภาคแรงงานกลุ่มอุตสาหกรรมมากกว่า  

ส่วนบนเวทีโชว์นโยบายพรรคการเมืองด้านอุตสาหกรรม พรรคประชาธิปปัตย์ ได้นำเสนอนโยบายเร่งผลักดันเกษตรกรให้มีรายได้ขั้นต่ำ 120,000 บาทต่อปี หนุนกลุ่มอาชีวศึกษาให้ได้เรียนฟรีถึงระดับ ปวส. พร้อมทั้งจัดโครงการแจกคูปองให้ภาคอุตสาหกรรม ที่มีการพัฒนาทักษะความรู้ให้กับแรงงานนำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า และเพิ่มงบวิจัยและพัฒนาที่ระดับ 2% ของจีดีพี 

พรรคพลังประชารัฐ เน้นนโยบายเพิ่มค่าแรง 400-425 บาท โดยจะคำนวณจากทักษะของแรงงาน และทยอยปรับใน 3 ปี ตามศักยภาพแต่ละจังหวัด พร้อมยุทธศาสตร์ พัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาอุตสาหกรรมพัฒนาองค์กร ตั้งเป้าสร้างสมาร์ทเอสเอ็มอี 5 ล้านราย สมาร์ทฟาร์มเมอร์ 1 ล้านราย สร้างคนอาชีวะ 50,000 ราย และสตาร์ทอัพอีก 10,000 ราย 

ส่วนพรรคเพื่อไทย เน้นการแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคกับการค้า การลงทุน ในปัจจุบัน โดยจะเร่งเจรจาปลดล็อคปัญหาทางการค้า แก้กฎหมายลดความซ้ำซ้อน และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรม พร้อมสนับสนุนการส่งเสริมพัฒนาฝีมือแรงงานสายอาชีพกับอุตสาหกรรมเกษตร  

พรรคภูมิใจไทย เน้นการตรวจสอบบัญชีจัดซื้อภาครัฐ เพื่อลดปัญหาคอรัปชั่น รวมถึงแก้กฎหมายลดอุปสรรคการดำเนินธุรกิจ 

พรรคอนาคตใหม่จัดตั้งคณะทำงานทำการศึกษาวิจัยค้นคว้างเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูป ซึ่งเป็นระบบขนส่งความเร็วสูงรูปแบบใหม่ ให้ไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกได้ภายใน 10 ปี ข้างหน้า โดยจะเปิดไฮเปอร์ลูปสายแรกในปี 2030 สร้างธุรกิจใหม่ทั้งรถเมล์และรถไฟฟ้าที่ภาคอีสาน ทำให้เกิดการจ้างงาน เกิดการกระจายรายได้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS