Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.แรงงานกลับลำ ยังไม่เคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ตัวแทนโอด หลายจังหวัดปรับค่าครองชีพกันแล้ว

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 มี.ค. 62 เวลา 10:37:46 น.

จำนวนผู้ชม : 209

นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง หรือ บอร์ดไตรภาคี ว่า ในการพิจารณาวันนี้ มี 46 จังหวัด ไม่ขอปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งถือว่าเกินครึ่ง ดังนั้นที่ประชุมจึงได้สั่งการให้ทางแต่ละจังหวัดส่งข้อมูล เหตุผลการไม่ขอปรับขึ้นค่าแรงดังกล่าวให้คณะอนุกรรมการฯ เพิ่มเติม เพื่อประกอบการพิจารณาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั้งประเทศว่าจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะจะต้องการพิจารณาอย่างรอบคอบ ควบคู่กับไปข้อมูลด้านเศรษฐกิจ

ซึ่งครั้งนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงพาณิชย์ เห็นว่าเศรษฐกิจไทยยังไม่แน่นอน การส่งออกอาจได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าและค่าเงินบาทที่แข็งค่า จึงต้องการพิจารณาให้รอบด้าน และให้การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจ ลูกจ้าง และผู้ประกอบการมากที่สุด โดยยืนยันการเลื่อนสรุปเรื่องดังกล่าวออกไปครั้งนี้ ไม่ได้มาจากปัจจัยที่จะมีการเลือกตั้งและได้รัฐบาลใหม่อย่างแน่นอน

ทั้งนี้บอร์ดไตรภาคีจะมีการประชุมกันอีกครั้งในเดือน เม.ย.นี้ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะสรุปว่าจะมีมติปรับขึ้นในครั้งหน้าหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับข้อมูลที่รวบรวมได้ว่าครบถ้วนเพียงพอตามที่ต้องการมากเพียงใด อย่างไรก็ตามยอมรับที่ผ่านมา ไทยไม่ได้มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมา 4-5 ปีแล้ว ฉะนั้นปีนี้จะได้เห็นการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแน่นอน ซึ่งยังเหลือเวลาพิจารณาอีกหลายเดือน ดังนั้นจึงไม่ใช่การดับฝันของผู้ใช้แรงงานแต่อย่างใด

ด้าน นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการปั่นกระแสกันมาก่อนหน้านี้แล้วทำให้มีหลายพื้นที่มีการปรับเพิ่มค่าครองชีพไปแล้ว ดังนั้น พอมีมติออกมาแบบนี้ก็กระทบกับคนใช้แรงงานที่มีเงินเท่าเดิม แต่มีรายจ่ายมากขึ้น จริงๆ เรื่องค่าจ้างขั้นต่ำถ้าจะประกาศก็ประกาศเลย ไม่ต้องไปปั่นกระแสก่อน เพราะมันมีผลกระทบ

และมองว่าเรื่องนี้ผมว่ามีผลต่อการพิจารณาเลือกตั้งของพี่น้องแรงงานแน่นอน วันนี้ทุกพรรคการเมืองมีการหาเสียงโดยชูนโยบายเรื่องการปรับค่าแรง เรื่องค่าจ้างทั้งนั้น เราจะคอยดูจะมีใครมาทำให้พี่น้องประชาชนลืมตาอ้าปากได้บ้าง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS