Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารไทยเร่งปิดดีล ควบรวมธนชาต

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 27 ก.พ. 62 เวลา 17:58:05 น.

จำนวนผู้ชม : 247

ประเด็นการควบรวมกิจการของ 2 ธนาคาร คือ ธนชาต และทหารไทย หรือ ทีเอ็มบี วันนี้มีความชัดเจนแล้วว่าทั้ง 2 ธนาคารจะเดินหน้าควบรวมกิจการ คาดแล้วเสร็จภายในปีนี้

โดยในวันนี้ผู้บริหาร และผู้ถือหุ้นของธนาคารทหารไทย หรือ TMB และธนาคารธนชาต ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงแบบไม่มีผลผูกพัน ทางกฎหมาย เพื่อกำหนดกรอบความเข้าใจ และหลักการสำหรับการเจรจาร่วมกันต่อไป เกี่ยวกับการเข้าทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยเมื่อการรวมกิจการเสร็จสมบูรณ์ ทาง ING Group ผู้ถือหุ้นหลักใน ทีเอ็มบี และธนาคารธนชาต จะเป็นผู้ถือหุ้นที่มีสัดส่วนมากกว่า 20% ขณะที่กระทรวงการคลังจะยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 

นายจุมพล ริมสาคร รองปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การควบรวมครั้งนี้จะเกิดประโยชน์กับทั้ง 2 ธนาคาร และระบบสถาบันการเงิน เพราะจะทำให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น และแข่งขันได้ โดยกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ มั่นใจว่าการควบรวมจะทำให้ธนาคารดีขึ้นกว่าปัจจุบัน 

ขณะที่นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ กรรมการผู้จัดการธนาคารธนชาต กล่าวว่า การรวมกิจการ จะทำให้ธนาคารมีจุดแข็งเพิ่มขึ้น โดยธนชาต มีจุดแข็งด้านสินเชื่อรถยนต์ ส่วนทีเอ็มบี มีจุดแข็งเรื่องการระดมเงินฝาก ทำให้มีต้นทุนต่ำลง โดยเฉพาะด้านไอที.ซึ่งการควบรวมจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ และจะเปลี่ยนชื่อเป็นธนาคารแห่งใหม่ด้วย ที่สำคัญ จะไม่มีการลดจำนวนพนักงาน แต่จะปรับเปลี่ยนตำแหน่งการทำงานที่มีความซ้ำซ้อนกัน และจะฝึกทักษะการทำงานของพนักงานให้มีความสามารถและเชี่ยวชาญมากขึ้น 

ขณะที่นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย หรือ TMB เปิดเผยว่า หลังจากนี้ ทั้ง 2 ธนาคาร จะต้องไปทำดีลดิลิเจนซ์ ดูข้อมูลในเชิงลึก ในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า เพื่อให้มีข้อตกลงสุดท้ายอีกครั้ง จากการประเมินพบว่า มูลค่าการโอนกิจการครั้งนี้จะรวมทั้งสิ้น ราว 130,000-140,000 ล้านบาท 

และขั้นตอนต่อไป คือ ทีเอ็มบี จะต้องเรียกประชุมผู้ถือหุ้นพิเศษ เพื่อขออนุมัติเพิ่มทุน โดย ING Bank จะเป็นผู้นำการเพิ่มทุน คาดว่าจะจบภายในปีนี้ ระหว่างนี้ ทั้ง 2 ธนาคาร จะยังให้บริการโดยใช้ชื่อเดิมต่อไป และลูกค้าของทั้ง 2 แห่ง ยังสามารถใช้บริการได้ตามปกติ โดยลูกค้าจะไม่ได้รับผลกระทบจากการควบรวมครั้งนี้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS