Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.จ่อพิจารณาร่าง กม.ไซเบอร์ 22 ก.พ.นี้ วิจารณ์ให้อำนาจภัยยามวิกฤต ไม่ต้องขออนุญาตศาล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 ก.พ. 62 เวลา 10:16:48 น.

จำนวนผู้ชม : 160

สนช.เตรียมพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ... หรือร่างกฎหมายไซเบอร์ วาระสองและวาระสามก่อนประกาศใช้เป็นกฎหมาย ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

ทั้งนี้ในร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่ กมธ. พิจารณาและแก้ไขมีสาระสำคัญ อาทิ กำหนดให้คณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กมช.) มีหน้าที่กำหนดนโยบายให้หน่วยงานของรัฐ และหน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ

รวมถึงนโยบายการบริหารจัดการที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นอกจากนี้ยังให้คณะกรรมการกำกับดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (กกม.) โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานกรรมการ

มีอำนาจหน้าที่ กำหนดไว้ว่า เมื่อเกิดกรณีที่ปรากฎว่าเกิดหรือคาดว่าจะเกิดภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับร้ายแรงให้ กกม. ออกคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ดำเนินการได้หลายประการ. อาทิ ร่างมาตรา 60 กำหนดให้ รวบรวมข้อมูล หรือพยานเอกสาร พยานบุคคล พยานวัตถุที่เกี่ยวข้องเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์และประเมินผลกระทบจากภัยคุมคามทางไซเบอร์ เป็นต้น

โดยในเนื้อหาร่างมาตรา 62 กำหนดให้ในกรณีที่มีความจำเป็นเพื่อลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ให้กกม.มีคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐให้ข้อมูลสนับสนุนบุคลากรในสังกัด หรือใช้เครื่องมือทางอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในความครอบครองที่เกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย กกม.ต้องดูแลมิให้มีการใช้ข้อมูลที่ได้มาในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดความเสียหาย และในกรณีที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนและเป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับวิกฤต

ร่างมาตรา 67 ให้ กมช.มอบหมายให้เลขาธิการฯมีอำนาจดำเนินการได้ทันทีเท่าที่จำเป็นเพื่อป้องกันและเยียวยาความเสียหายล่วงหน้าได้ โดยไม่ต้องยื่นคำร้องต่อศาล  และในกรณีเกิดประเด็นร้ายแรงหรือวิกฤติ เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและลดความเสี่ยง ให้เลขาธิการ กมช.​โดยความเห็นชอบของ กกม. มีอำนาจขอข้อมูที่เป็นปัจจุบันและต่อเนื่องจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยผู้นั้นต้องให้ความร่วมมือและให้ความสะดวกแก่คณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ หรือ กกม.โดยเร็ว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS