Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาแจสฯ แถลงสาเหตุทิ้งใบอนุญาต

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 13:09:27 น.

จำนวนผู้ชม : 486

นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานบริษัทจัสมินอินเตอร์เนชั่นแนล เตรียมแถลงข่าวชี้แจง กรณีบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ในเครือ บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลใบอนุญาต 4G บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) แต่ไม่ได้ชำระเงินค่าประมูลคลื่นความถี่ 900MHz งวดแรก 8,040 ล้านบาทตามกำหนด ในเวลา 14.00 น. วันนี้ 

โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ทางผู้บริหารของ แจส โมบาย ได้ใช้ความพยายามอย่างสูงสุดในการเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อขอวงเงินกู้ และออกแบงก์การันตีให้แจส โมบายฯ แต่เมื่อบอร์ด JAS มีมติทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ ในราคาหุ้น 5 บาทต่อหุ้นไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ก็เกิดกระแสการทิ้งใบอนุญาตของ JAS โดยนักวิเคราะห์มองว่าหากพิจารณาจากงบการเงินล่าสุดของ JAS จะมีกระแสเงินสด 7.1 พันล้านบาท ซึ่งหากนำเงินมาซื้อหุ้นคืน ก็จะเท่ากับว่าจะไม่มีเงินสดไปลงทุนทำโครงข่าย 

ขณะที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เตรียมประชุมบอร์ดเพื่อวางเงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่ 900MHz ที่เหลือใหม่ โดยเบื้องต้นได้กำหนดช่วงเวลาการประมูลไว้ในเดือน กรกฎาคม ปีนี้ โดยมีราคาตั้งต้นอยู่ที่ 75,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่มีการชนะประมูลไปในรอบที่แล้ว แต่หากไม่มีผู้เข้าร่วมประมูล ก็จะพักคลื่นไป 1 ปี ก่อนเปิดการประมูลใหม่ ซึ่งทางค่ายมือถือ ทั้งเอไอเอส และ ดีแทค ต่างก็รอดูความชัดเจนผลการประชุม กทค. ในวันพรุ่งนี้ ก่อนพิจารณาตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมการประมูลครั้งใหม่นี้หรือไม่ โดยเฉพาะดีแทค ได้มีการออกแถลงการณ์ชี้แจงความเห็นว่า หากจะมีการประมูลคลื่นใหม่อีกครั้ง กทค. ควรใช้เงื่อนไขเดิมในการประมูลซึ่งยังมีผลใช้บังคับ รวมทั้งกำหนดราคาประมูลเริ่มต้น 1.28 หมื่นล้านบาทเท่าเดิม ซึ่งจะเป็นราคาที่นำไปสู่การสะท้อนมูลค่าคลื่นความถี่ที่แท้จริง 

ด้านนายปฐม อินทโรดม ผู้เชี่ยวชาญวงการไอทีและโทรคมนาคม มองว่าการที่แจส โมบาย ทิ้งใบอนุญาต ไม่ใช่เรื่องที่เกินความคาดหมาย เพราะเงื่อนไขการแข่งขันในตลาดโทรคมนาคมที่เปลี่ยนไปหลังเสร็จสิ้นการประมูล ทำให้ผู้ร่วมลงทุน รวมถึงสถาบันการเงินอาจเปลี่ยนใจในการให้การสนับสนุน สำหรับกรณีที่รัฐบาลอาจใช้มาตรา 44 เข้ามากำหนดให้ผู้ชนะการประมูลรายที่ 2 เข้ามาบริหารคลื่นแทนนั้น มองว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด และเป็นธรรมที่สุด กับทั้งอุตสาหกรรม เนื่องจากคลื่นความถี่จะยังถูกใช้ประโยชน์ ในราคาที่ผู้ประมูลรายที่ 2 ยอมรับได้ และไม่จำเป็นต้องประมูลใหม่ที่เสี่ยงต่อต้นทุนคลื่นความถี่ที่สูงขึ้นจนไม่มีผู้สนใจเข้าลงทุน แต่อย่างไรก็ตามหากมีการพักใช้คลื่นความถี่ดังกล่าวออกไปอีก 1 ปี เชื่อว่าจะไม่มีผู้สนใจจะเข้าประมูลคลื่นนี้แล้ว เพราะตลาดจะมองไปที่การประมูลคลื่น 2300 MHz และ 1800 MHz ที่ กทค. มีแผนจะทำการประมูลด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมองว่า หากคลื่น 900MHz ชุดที่ 1 นี้ ไม่ถูกนำมาใช้งาน ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับประชาชน เนื่องจากคลื่นความถี่ที่ถูกนำมาใช้ยังเพียงพอต่อความต้องการ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS