Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.ถกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รอบที่ 3

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 11:40:21 น.

จำนวนผู้ชม : 641

การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้มีวาระที่น่าสนใจและต้องจับตามอง คือ การพิจารณาออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบที่ 3 หลังประเมินพบปัญหาภัยแล้งปีนี้ส่งผลกระทบกับประชาชนและเศรษฐกิจอย่างรุนแรงและยาวนาน 

โดยมาตรการที่คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาให้ความเห็นชอบในวันนี้มี 3 มาตรการ คือ โครงการบ้านประชารัฐ ที่จะมีการปล่อยกู้ให้ผู้มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัย 

เติมเงินกองทุนหมู่บ้านรอบใหม่ โดยจะนำเงินในส่วนของเงินตำบลละ 5 ล้านบาท ที่ทำสัญญาไม่ทัน 31 มี.ค.และเงินลงทุนปีงบประมาณ 59 ที่ก่อหนี้ไม่ทัน 31 มี.ค. มาให้กับโครงการที่พร้อมดำเนินการ แต่ยังไม่ได้เงินจัดสรร และไม่ซ้ำโครงการเดิม 

และการแจกเงินให้กับข้าราชการระดับล่างและกลางที่ไม่มีเงิน ประจำตำแหน่ง ที่มีกว่า 1 ล้านคน รายละประมาณ 1 พันบาท ซึ่งจะใช้วงเงินรวม 15,000 ล้านบาท 

นอกจากนี้กระทรวงแรงงานจะเสนอที่ประชุมพิจารณาอนุมัติปรับขึ้น ค่าจ้างขั้นต่ำจาก 300 บาท เป็น 360 บาท ต่อวัน สูงสุดอยู่ที่ 550 บาท/วัน ใน 20 สาขาอาชีพ 5 กลุ่มอุตสาหกรรม ตามมติคณะกรรมการค่าจ้างกลางที่ได้ให้ความเห็นชอบอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงานก่อนหน้านี้ 

ส่วนมาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้ผู้ที่ท่องเที่ยวในประเทศช่วงสงกรานต์ วงเงินไม่เกิน 1 หมื่น 5 พันบาท เพื่อช่วยลดจำนวนคนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศครั้งนี้ กรมสรรพากร ระบุว่า แม้จะคล้ายกับมาตรการช็อปปิ้งช่วยชาติ แต่ครั้งนี้จะเน้นเฉพาะเรื่องการกินและการท่องเที่ยวเท่านั้น โดยต้องมีใบกำกับภาษีจากร้านอาหารและที่พัก ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่กำหนด นอกจากนี้จะมีการขยายระยะเวลาในการลดหย่อนภาษี เพื่อการท่องเที่ยวแก่ผู้ที่ซื้อแพ็คเกจทัวร์ และค่าที่พักโรงแรมออกไปอีก 1 ปี เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายในวันหยุดยาว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย 

หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปยังมณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2559

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS