Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครม.ถกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รอบที่ 3

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 11:40:21 น.

จำนวนผู้ชม : 654

การประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้มีวาระที่น่าสนใจและต้องจับตามอง คือ การพิจารณาออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบที่ 3 หลังประเมินพบปัญหาภัยแล้งปีนี้ส่งผลกระทบกับประชาชนและเศรษฐกิจอย่างรุนแรงและยาวนาน 

โดยมาตรการที่คณะรัฐมนตรีจะพิจารณาให้ความเห็นชอบในวันนี้มี 3 มาตรการ คือ โครงการบ้านประชารัฐ ที่จะมีการปล่อยกู้ให้ผู้มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัย 

เติมเงินกองทุนหมู่บ้านรอบใหม่ โดยจะนำเงินในส่วนของเงินตำบลละ 5 ล้านบาท ที่ทำสัญญาไม่ทัน 31 มี.ค.และเงินลงทุนปีงบประมาณ 59 ที่ก่อหนี้ไม่ทัน 31 มี.ค. มาให้กับโครงการที่พร้อมดำเนินการ แต่ยังไม่ได้เงินจัดสรร และไม่ซ้ำโครงการเดิม 

และการแจกเงินให้กับข้าราชการระดับล่างและกลางที่ไม่มีเงิน ประจำตำแหน่ง ที่มีกว่า 1 ล้านคน รายละประมาณ 1 พันบาท ซึ่งจะใช้วงเงินรวม 15,000 ล้านบาท 

นอกจากนี้กระทรวงแรงงานจะเสนอที่ประชุมพิจารณาอนุมัติปรับขึ้น ค่าจ้างขั้นต่ำจาก 300 บาท เป็น 360 บาท ต่อวัน สูงสุดอยู่ที่ 550 บาท/วัน ใน 20 สาขาอาชีพ 5 กลุ่มอุตสาหกรรม ตามมติคณะกรรมการค่าจ้างกลางที่ได้ให้ความเห็นชอบอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงานก่อนหน้านี้ 

ส่วนมาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้ผู้ที่ท่องเที่ยวในประเทศช่วงสงกรานต์ วงเงินไม่เกิน 1 หมื่น 5 พันบาท เพื่อช่วยลดจำนวนคนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศครั้งนี้ กรมสรรพากร ระบุว่า แม้จะคล้ายกับมาตรการช็อปปิ้งช่วยชาติ แต่ครั้งนี้จะเน้นเฉพาะเรื่องการกินและการท่องเที่ยวเท่านั้น โดยต้องมีใบกำกับภาษีจากร้านอาหารและที่พัก ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่กำหนด นอกจากนี้จะมีการขยายระยะเวลาในการลดหย่อนภาษี เพื่อการท่องเที่ยวแก่ผู้ที่ซื้อแพ็คเกจทัวร์ และค่าที่พักโรงแรมออกไปอีก 1 ปี เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายในวันหยุดยาว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย 

หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปยังมณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2559

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS