Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คาดยอดขายมอเตอร์โชว์ ทะลุ 40,000 คัน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 มี.ค. 59 เวลา 13:31:34 น.

จำนวนผู้ชม : 385

นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ในฐานะผู้จัดงาน คาดว่ายอดจองรถยนต์ภายในงานนี้ จะไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นคัน เม็ดเงินสะพัดกว่า 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่แล้ว เนื่องจากเชื่อว่าประชาชนกำลังมีกำลังซื้อ แต่ขาดความเชื่อมั่นในการจับจ่าย ดังนั้นค่ายรถยนต์ต่างก็นำโปรโมชั่นต่างๆ มากระตุ้นการตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะเงื่อนไขการเช่าซื้อ และราคารถที่บางค่ายยังคงให้โปรโมชั่นราคาเดิมก่อนปรับขึ้นภาษี

ทั้งนี้ภาวะหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลทำให้ยอดการปฏิเสธสินเชื่อเช่าซื้อยานยนต์ขณะนี้สูงถึง 30% และพบว่ายอดแบล็คลิสต์สินเชื่อยานยนต์ในขณะนี้ สูงถึง 70% แล้ว ทำให้สถาบันการเงิน จำเป็นต้องผ่อนปรนหลักเกณฑ์ทั้งเรื่องการผ่อนชำระไม่ตรงงวดออกไป เพื่อปลดล็อคให้คนสามารถซื้อรถยนต์ได้ง่ายขึ้น 

ด้านนายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มองว่ายอดจองรถยนต์ในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ จะเป็นตัวชี้วัดยอดขายรถยนต์ในประเทศของปีนี้ ว่าจะเติบโตขึ้นได้หรือไม่ โดยคาดว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศไตรมาสแรกของปีนี้ อาจติดลบที่ประมาณ 10-11% ขณะที่ยอดขายรถยนต์ในประเทศทั้งปี จะอยู่ที่ 7 แสน 5 หมื่นคัน ลดลงจากปีที่แล้ว พร้อมทั้งเสนอว่า ภาครัฐควรเร่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้รวดเร็วขึ้น เพื่อทำให้เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังฟื้นตัวได้ ซึ่งจะส่งผลให้ยอดการขายรถยนต์ในช่วงครึ่งปีหลังดีขึ้นตามไปด้วย 

สำหรับกรณีที่อุตสาหกรรมยานยนต์ของอินโดนีเซียที่เป็นคู่แข่งสำคัญ กำลังเติบโตจนมีความกังวลว่าจะแซงหน้าไทย ซึ่งขณะนี้เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคนั้น เชื่อว่าไทยจะยังไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าว เนื่องจากไทยยังครองส่วนแบ่งตลาดด้านการส่งออกรถยนต์มากกว่าอินโดนีเซีย แต่หากยังคงไร้มาตรการกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย ก็อาจทำให้ขีดความสามารถแข่งขันในอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยลดลง 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS