Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดตัวรถไฟพาวเวอร์คาร์ ผลิตโดยคนไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 ม.ค. 62 เวลา 15:24:25 น.

จำนวนผู้ชม : 11,904

รถไฟไทยกำลังจะมีก้าวที่สำคัญเกิดขึ้น ล่าสุดเอกชนไทยสามารถผลิตรถไฟมาตรฐานสากลได้เป็นครั้งแรก 

รถไฟพาวเวอร์คาร์ หรือ โบกี้ผลิตไฟฟ้า ให้กำเนิดไฟฟ้าป้อนตัวเครื่อง เปรียบเสมือนพาวเวอร์แบงก์ รองรับความต้องการไฟฟ้าของตู้โดยสารทั้งขบวน โบกี้พาวเวอร์คาร์นี้ จะวางไว้ลำดับที่ 2 ต่อจากหัวจักรที่ทำหน้าที่ในการขับเคลื่อน ที่สำคัญกว่านั้น คือ รถไฟพาวเวอร์คาร์คันแรกที่ผลิตและประกอบในประเทศไทย ในราคา 12.5 ล้านบาท ยกเว้น ตัวเครื่องยนต์ที่สั่งผลิตจากประเทศจีน ซึ่งถูกกว่าการนำเข้าที่มีราคากว่า 70 ล้านบาท 

นายเมธัส เลิศเศรษฐการ กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท ปิ่นเพชร มารีน ผู้คิดค้นและผลิต เปิดเผยว่าขณะนี้ทำสำเร็จและส่งให้การการรถไฟฯ ไปทดสอบมาตรฐาน และอยู่ในขั้นตอนการพิจารณานำไปให้บริการเชิงพาณิชย์แล้ว จำนวน 3 ตู้ และกำลังผลิตอีก 5 ตู้ ซึ่งจะเสร็จภายในปีนี้


ซึ่งความสำเร็จดังกล่าว จะทำให้โฉมหน้าการรถไฟไทยเปลี่ยนไปจากเดิม คือ แต่ละตู้โดยสารจะมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้า รองรับการใช้พลังงานของผู้โดยสารอยู่ด้านล่าง และทุกตู้ต้องใช้น้ำมัน แต่รถไฟพาวเวอร์คาร์นี้ จะรวมเครื่องยนต์มาไว้ในจุดเดียว และดึงกระแสไฟฟ้าไปให้แต่ละตู้โดยสาร ทำให้ง่ายต่อการบำรุงรักษา เติมน้ำมัน ช่วยลดต้นทุนเรื่องค่าแรง และที่สำคัญประหยัดน้ำมันได้ถึง 30 ถึง 50% เลยทีเดียว


ขณะที่ ผู้ช่วยศาตราจารย์ดอกเตอร์ รัฐภูมิ ปริชาตปรีชา ผู้อำนวยการสถานวิจัยเพื่อวามเป็นเลิศด้านนวัตกรรมถนนและระบบราง เปิดเผยว่า รถไฟพาวเวอร์คาร์ คันดังกล่าว ผ่านมาตรฐานรถไฟยุโรป ทั้งด้านความแข็งแกร่งและการทรงตัว ดังนั้น นี่เป็นก้าวแรกของประเทศไทย ที่ก้าวไปสู่ประเทศผู้ผลิตรถไฟ หลังจากเป็นประเทศผู้นำเข้าเทคโนโลยีรถไฟมานาน ล่าสุดได้รับความสนใจจากประเทศอิหร่าน และ สปป.ลาว ติดต่อเข้ามาดูเพื่อซื้อไปใช้งานแล้ว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS