Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2562 ปีแห่งการทดสอบ 5G จุดเปลี่ยนชีวิตดิจิทัล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 ม.ค. 62 เวลา 17:06:26 น.

จำนวนผู้ชม : 751

ในยุค 4G เราจะเห็นว่ามีนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมายและมีบทบาทเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนเราในหลากหลายแง่มุม แต่อีกไม่นานโลกนี้ รวมถึงประเทศไทย กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่บนเทคโนโลยี 5G และสำหรับประเทศไทย ก็กำลังจะก้าวไปพร้อม ๆ กับโลก โดยจะเริ่มเห็นความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นปีนี้

อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ที่เห็นในภาพนี้ เป็นโดรนตัวแรกที่ใส่ซิมการ์ด และ ทดสอบบังคับผ่านเครือข่ายมือถือข้ามประเทศ โดยเป็นการบังคับจากประเทศไทย ในขณะที่โดรนอยู่ในประเทศจีน​ พร้อมทั้ง ส่งภาพวีดีโอความละเอียดสูงกลับมาหาผู้ใช้งานได้ทันที แสดงให้เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีควบคุมระยะไกลที่กำลังจะเกิดขึ้นในยุค 5G ยุคที่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกว่า 4G ถึง 10 เท่า และความหน่วงต่ำจนแทบไม่ดีเลย์ และการทดสอบนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่จะสร้างการรับรู้ถึงแนวทางใช้ประโยชน์จาก 5G และเทรนด์ของเทคโนโลยีที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนไทย พลิกโฉมการทำงานของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมไทยไปอีกขั้น 

“ปี 2562 นับเป็นปีแห่งการทดสอบเทคโนโลยี 5G ซึ่งขณะนี้ภาคเอกชนก็กำลังมาเตรียมพร้อมสถานที่สำหรับติดตั้งอุปกรณ์ทดสอบ กันที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ก่อนที่จะดำเนินการทดสอบกันตั้งแต่เดือนมกราคมนี้” 

พื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี​ ถูกเลือกให้เป็นฐานการทดสอบ 5G ของทุกกลุ่ม ทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์ ผู้ให้บริการเครือข่าย และ กลุ่มผู้ใช้งาน โดยจะทดสอบร่วมกันบนคลื่นความถี่ย่าน 3.5 กิกะเฮิร์ซ และ 26 กิกะเฮิร์ซ ซึ่งจะเริ่มทันทีในเดือนมกราคมนี้ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนมาตรฐาน 5G สากลจะประกาศในปี 2563 และไทยจะเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่พร้อมคิกออฟ 5G ไปพร้อมกับประเทศชั้นนำทั่วโลก

ส่วนเทคโนโลยีที่คนไทยจะได้สัมผัสมากขึ้นในปี 2562 นี้ จะยังอยู่ในเรื่องของ IoT, Big Data , AI และ Robot แต่จะได้เห็นการเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนไทยมากขึ้น ต่อเนื่องจากปี 2561 ทั้งในแง่ของอุปกรณ์ การใช้งาน และ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะเริ่มเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีเหล่านี้ ดังนั้น ปี 2562 จะเป็นบันไดขั้นที่ 2 ของการพลิกชีวิตดิจิทัลสู่ยุค 5G ที่ว่ากันว่าไทยน่าจะเปิดตัวได้ภายในปี 2564

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS