Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

2562 ปีแห่งการทดสอบ 5G จุดเปลี่ยนชีวิตดิจิทัล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 ม.ค. 62 เวลา 17:06:26 น.

จำนวนผู้ชม : 329

ในยุค 4G เราจะเห็นว่ามีนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมายและมีบทบาทเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนเราในหลากหลายแง่มุม แต่อีกไม่นานโลกนี้ รวมถึงประเทศไทย กำลังจะก้าวเข้าสู่ยุคใหม่บนเทคโนโลยี 5G และสำหรับประเทศไทย ก็กำลังจะก้าวไปพร้อม ๆ กับโลก โดยจะเริ่มเห็นความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นปีนี้

อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ที่เห็นในภาพนี้ เป็นโดรนตัวแรกที่ใส่ซิมการ์ด และ ทดสอบบังคับผ่านเครือข่ายมือถือข้ามประเทศ โดยเป็นการบังคับจากประเทศไทย ในขณะที่โดรนอยู่ในประเทศจีน​ พร้อมทั้ง ส่งภาพวีดีโอความละเอียดสูงกลับมาหาผู้ใช้งานได้ทันที แสดงให้เห็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีควบคุมระยะไกลที่กำลังจะเกิดขึ้นในยุค 5G ยุคที่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงกว่า 4G ถึง 10 เท่า และความหน่วงต่ำจนแทบไม่ดีเลย์ และการทดสอบนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่จะสร้างการรับรู้ถึงแนวทางใช้ประโยชน์จาก 5G และเทรนด์ของเทคโนโลยีที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนไทย พลิกโฉมการทำงานของภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมไทยไปอีกขั้น 

“ปี 2562 นับเป็นปีแห่งการทดสอบเทคโนโลยี 5G ซึ่งขณะนี้ภาคเอกชนก็กำลังมาเตรียมพร้อมสถานที่สำหรับติดตั้งอุปกรณ์ทดสอบ กันที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ก่อนที่จะดำเนินการทดสอบกันตั้งแต่เดือนมกราคมนี้” 

พื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรือ อีอีซี​ ถูกเลือกให้เป็นฐานการทดสอบ 5G ของทุกกลุ่ม ทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์ ผู้ให้บริการเครือข่าย และ กลุ่มผู้ใช้งาน โดยจะทดสอบร่วมกันบนคลื่นความถี่ย่าน 3.5 กิกะเฮิร์ซ และ 26 กิกะเฮิร์ซ ซึ่งจะเริ่มทันทีในเดือนมกราคมนี้ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนมาตรฐาน 5G สากลจะประกาศในปี 2563 และไทยจะเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่พร้อมคิกออฟ 5G ไปพร้อมกับประเทศชั้นนำทั่วโลก

ส่วนเทคโนโลยีที่คนไทยจะได้สัมผัสมากขึ้นในปี 2562 นี้ จะยังอยู่ในเรื่องของ IoT, Big Data , AI และ Robot แต่จะได้เห็นการเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนไทยมากขึ้น ต่อเนื่องจากปี 2561 ทั้งในแง่ของอุปกรณ์ การใช้งาน และ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะเริ่มเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีเหล่านี้ ดังนั้น ปี 2562 จะเป็นบันไดขั้นที่ 2 ของการพลิกชีวิตดิจิทัลสู่ยุค 5G ที่ว่ากันว่าไทยน่าจะเปิดตัวได้ภายในปี 2564

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS