Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กนง.เสียงแตก 5 ต่อ 2 ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ธ.ค. 61 เวลา 15:06:25 น.

จำนวนผู้ชม : 130

คณะกรรมการนโยบายการเงินเสียงแตก 5 ต่อ 2 ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25 % ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายจากปัจจุบันร้อยละ 1.50 ขึ้นเป็นร้อยละ 1.75 ต่อปี โดย 5 เสียง ให้ขึ้น ขณะที่อีก 2 เสียง ให้คงดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 1.5 ต่อปี

กรรมการส่วนใหญ่เห็นว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระดับที่ร้อยละ 1.75 ยังเอื้อต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ตามแรงของอุปสงค์ในประเทศ แม้อุปสงค์ต่างประเทศจะชะลอลง อัตราเงินเฟ้อทั่วไป และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ ภาวะการเงินโดยรวมยังอยู่ในระดับผ่อนคลายและเอื้อต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เสถียรภาพระบบการเงินโดยรวมยังอยู่ในเกณฑ์ดี 

ส่วนกรรมการ 2 ท่านเห็นว่าปัจจัยเสี่ยงและความไม่แน่นอนจากต่างประเทศปรับสูงขึ้นและอาจส่งผลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปจึงควรรอประเมินความชัดเจนของผลกระทบจากปัจจัยภายนอก และความยั่งยืนของแรงส่งจากวัดใจเศรษฐกิจในประเทศไปอีกระยะหนึ่งก่อนประกอบกับมาตรการดูแลเสถียรภาพระบบการเงินที่ดำเนินไปดูแลความเสี่ยงด้านสภาพการเงินในบางไปบ้างแล้ว


ขณะเดียวกัน ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้ลดลงอยู่ที่ร้อยละ 4.2 จากประมาณการณ์เดิมที่ ร้อยละ 4.4 ขณะที่ปี 2562 อยู่ที่ร้อยละ 4 จากประมาณการณ์เดิมร้อยละ 4.2 เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีความเสี่ยงด้านต่างประเทศ โดยเฉพาะมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ และจีนและการใช้จ่ายภาครัฐที่ชะลอลง

ขณะที่อีกข่าวใหญ่ในวันนี้ คือ การควบรวมกิจการระหว่างธนาคารธนชาตและธนาคารทีเอ็มบี หรือทหารไทย ซึ่งวันนี้ ทั้ง 2 แห่งบรรลุข้อตกลงการควบรวมและเตรียมเข้าหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอแผนควบรวมกิจการ โดยจะใช้วิธีการเพิ่มทุนธนาคารทหารไทย โดยไอเอ็นจีแบงก์ จะถือหุ้นมากที่สุดมากกว่า 20% แต่ไม่เกิน 25% ธนาคารธนชาต ถือหุ้น 20% กระทรวงการคลังถือต่ำกว่า 20% และสโกเทีย ถือหุ้นน้อยที่สุด และจะเร่งควบรวมให้เสร็จก่อนสิ้นปีหน้า เพื่อให้ทันสิทธิ์ประโยชน์ทางภาษีการควบรวมกิจการ ที่จะหมดอายุในสิ้นปี 62

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS