Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองสลากฯ เร่งเช็คต้นตอปล่อยข่าวลือ ประกาศรางวัลที่ 1 ผิดพลาด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 ธ.ค. 61 เวลา 11:19:09 น.

จำนวนผู้ชม : 222

กรณีดราม่าประกาศผลรางวัลที่ 1 งวดล่าสุด ที่มีคนโพสต์แสดงความสงสัยว่าอาจประกาศผลผิด จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ล่าสุด กองสลากขอตรวจสอบเจตนาคนโพสต์ หากพบว่าตั้งใจทำให้เสื่อมเสียจะแจ้งความดำเนินคดี

เมื่อวานนี้โลกออนไลน์มีดราม่า เรื่องผลการประกาศผลรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ว่าอาจเกิดการประกาศผิดพลาด เพราะมีคนตาดีไปเห็นว่า ลูกบอลพลาสติกในหลักสิบ ซึ่งเป็นเลข 6 ที่วางโชว์ไว้หลังประกาศผลเสร็จ กลับไม่มีขีดด้านล่างตัวเลข ทั้งที่เลข 6 ในหลักพันนั้นมี และตั้งข้อสังเกตว่ารางวัลที่ 1 ควรจะเป็น 356594 ไม่ใช่ 356564 จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นหวยล็อค จนเกิดความไม่ไว้วางใจในกองสลาก ขณะที่บางคนก็นำภาพขณะประกาศรางวัล ที่มีการชูลูกบอลให้เห็น ซึ่งก็เห็นชัดเจนว่าเลข 6 ในหลักสิบ มีขีดด้านล่าง 

จนกระทั่งสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลต้องออกประกาศชี้แจงยืนยันขั้นตอนการออกรางวัลโปร่งใส เครื่องมือที่ใช้เป็นไปตามกระบวนการในการออกรางวัล ตามที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO9001 : 2015 ทุกขั้นตอน ในการออกรางวัลทุกครั้งจะมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งสำนักงานสลากฯ เชิญมาจากหน่วยงานต่างๆ ร่วมเป็นสักขีพยานในการออกรางวัลอยู่ด้านล่างบริเวณหน้าเวที ซึ่งขณะออกรางวัลก็แสดงหมายเลขอย่างชัดเจนโปร่งใส และไม่มีพยานคนใดคัดค้าน

ขณะที่ภาพซึ่งมีการนำเสนอเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์นั้น เป็นภาพขณะที่พนักงานหมุนวางลูกบอลหมายเลข 6 บนตลับลูกบอล เพื่อพักไว้ก่อนจะทำการเก็บอุปกรณ์ ทำให้มองเห็นเส้นที่ขีดแสดงสัญลักษณ์เลข 6 ไม่ชัดเจน ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะเก็บอุปกรณ์ออกรางวัลบรรจุหีบ เพื่อเก็บรักษาไว้ในห้องมั่นคงต่อไป

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ได้สอบถามไปยัง นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นฝ่ายจัดการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลการโพสต์ข้อความในโซเชียลมีเดีย โดยจะพิจารณาจากหลักฐานและหลักเกณฑ์ต่างๆ รวมถึงดูที่เจตนาของผู้โพสต์ว่ามีเจตนาที่เข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ หรือเป็นเพียงการตั้งคำถามด้วยความสงสัย และไม่ได้ทำให้รัฐเกิดความเสียหาย นอกจากนี้จะพิจารณาด้วยว่าผู้ที่แชร์ต่อๆ กัน ทำให้รัฐเกิดความเสียหายหรือไม่ ทั้งหากพบว่าส่วนใดมีเจตนากระทำผิดจริง ก็จะเข้าแจ้งความเอาผิดต่อไป 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS