Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมต.ประจำสำนักนายกฯ ตรวจเยี่ยมกองทุนหมู่บ้าน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 ธ.ค. 61 เวลา 11:39:20 น.

จำนวนผู้ชม : 136

กรณีที่มีข่าวว่าจะเสนอ ครม. ภายในเดือนนี้ อนุมัติมาตรการปรับโครงสร้างหนี้ และพักชำระหนี้ 3 ปี ให้กับกองทุนหมู่บ้าน หลังบางกองทุนประสบปัญหาหนี้เสีย ขณะนี้มีความชัดเจนในเรื่องนี้แล้ว

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธข่าวดังกล่าว ระหว่างตรวจเยี่ยมกองทุนหมู่บ้านผ่านศึก 4 ตำบลบ้านตาด อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ว่าไม่เป็นความจริง เพราะการเสนอ ครม.ดังกล่าว เป็นการแก้ปัญหาชั่วคราว ซึ่งรัฐบาลกำลังหามาตรการช่วยเหลือเพื่อให้มีความเข้มแข็งแบบยั่งยืน โดยในช่วงเวลาที่เหลือของรัฐบาล ในปี 62 จะเน้นการจัดทำแผนแม่บทช่วง 5 ปีข้างหน้า ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 5 ปีแรก ขณะนี้สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง กำลังหามาตรการช่วยเหลือสมาชิกแบบยั่งยืน โดยขณะนี้อยู่หว่างจัดทำแผนแม่บทของ ช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยเครือข่ายของกองทุนหมู่บ้านทั่วประเทศ กำลังอยู่ระหว่างร่วมกันวางแผนการทำงานให้แล้วเสร็จ ภายในเดือนมกราคมปี 62 ขณะเดียวกันก็จะมีทำแผนฟื้นฟูสมาชิกที่เป็นหนี้เสียควบคู่ไปด้วย ซึ่งได้ร่วมกับหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานอัยการสูงสุด และมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ เข้ามาให้ความรู้ด้านการแก้ปัญหาหนี้เสีย และการขาดเงินทุนหมุนเวียน เพื่อให้กองทุน และติดตามการดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว โดยมีนายสิธิชัย จินดาหลวง รองผวจ.อุดรธานี นายวัชรินทร์ สตุลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นางจุไลวรรณ พูนกำธรกุล ประธานกองทุนหมู่บ้านผ่านศึก 4 หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน คณะกรรมการและสมาชิกกองทุน ร่วมงาน

นางจุไลวรรณ พูนกำธรกุล ประธานกองทุนหมู่บ้านผ่านศึก 4 กล่าวว่า หมู่บ้านผ่านศึก 4 เป็นหมู่บ้านที่รัฐบาลจัดสรรที่ดินให้แก่ครอบครัวอดีตทหารผ่านศึกได้เป็นที่อยู่อาศัยและทำมาหากิน มี 123 ครัวเรือน ประชากร 553 คน ดินจะมีความอุดมสมบูรณ์ ประชาชนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพด้านการเกษตรปลูกพืชผักตลาดทั้งปี เช่น หอม มะเขือเปราะ ผักชี ส่วนหนึ่งจะนำไปจำหน่าย สำหรับการดำเนินงานของกองทุนหมู่บ้าน มีสมาชิกทั้งหมด 148 คน ส่วนใหญ่กู้ยืมเงินกองทุนหมู่บ้านไปประกอบอาชีพด้านเกษตรกรรม ทำไร่ ทำนา ปลูกผักเพื่อจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว สำหรับกำไรจากการกู้ยืม คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านผ่านศึก 4 ได้นำไปจัดสวัสดิการแก่สมาชิกและสร้างกิจกรรมแก่สาธารณะประโยชน์ในชุมชน

ในปี 2559 รัฐบาลได้อุดหนุนงบประมาณให้กองทุนหมู่บ้าน ตามโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ กองทุนละ 5 แสนบาท กองทุนฯได้นำไปทำตลาดชุมชนสำหรับเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนสินค้า หรือผลผลิตทางการเกษตรระหว่างผู้คนในชุมชนและชุมชนอื่นที่สัญจรผ่านมา และด้วยมีที่ตั้งติดถนนสัญจรไปมาของหลายหมู่บ้านทางกองทุนจึงจัดซื้อตู้น้ำมันหยอดเหรียญให้บริการในราคายุติธรรม ทำให้กองทุนมีรายได้อย่างเหมาะสมและมีการสนับสนุนเครื่องรูดบัตร EDC จัดตั้งในร้านค้าชุมชนให้บริการแก่ลูกค้า ซึ่งก็มียอดและรายได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และต่อยอดเปิดตลาดประชารัฐในครั้งนี้ด้วย เป็นการสร้างเศรษฐกิจชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ และสร้างสวัสดิการเพื่อคนในชุมชนอย่างแท้จริง

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า งานที่รัฐบาลเราพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก รัฐบาลใช้กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองเป็นเครื่องมือที่สำคัญ เพราะรัฐบาลเชื่อว่า เป็นงานที่พี่น้องประชาชนเข้าเป็นเจ้าของ และเป็นผู้ดำเนินการ ผลประโยชน์ก็จะตกอยู่กับเขา ซึ่งในช่วงปี 2557 เป็นต้นมา จะมีโครงการประชารัฐ 3 โครงการ ที่มุ่งสร้างฐานรากเศรษฐกิจให้เข้มแข็ง พัฒนาศักยภาพของกองทุนหมู่บ้าน มุ่งสู่การพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนที่ยั่งยืน อย่างเช่น กองทุนหมู่บ้านผ่านศึก 4 แห่งนี้

สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญคือ การพัฒนากองทุนหมู่บ้านทั้งด้านกายภาพ ด้านวัตถุ ขณะเดียวกันเราก็พัฒนาด้านจิตใจด้วย ฉะนั้นจึงกองทุนหมู่บ้านจึงทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ในพื้นที่ ร่วมกับสำนักงานพุทธศาสนา แห่งชาติ และยังต่อยอดไปถึงสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ราชบัณฑิตสภา ที่มาดูแลเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค และให้ความรู้พี่น้องประชาชน จะมีการบูรณาการงานร่วมกับเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ซึ่งรัฐบาลจะทำในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ก็คือ การทำให้กองทุนหมู่บ้านมีความเข้มแข็ง ที่ยั่งยืน ทำให้ได้รับการฟื้นฟู พัฒนา ศักยภาพในช่วงเวลาที่มีอยู่ในขณะนี้ ที่จะทำให้ต้นปี 2562 คือ เรื่องการฟื้นฟู การทำแผนแม่บท และเรื่องการประเมินผล ผลงานที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2559-2561 เพื่อมอบรางวัลให้กับกองทุนหมู่บ้าน จะเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายที่จะไปสู่การพิจารณาช่วยเหลือในอนาคตต่อไป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS