Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิเคราะห์ชี้ การเมืองหลังเลือกตั้งเป็นตัวชี้วัดอนาคตเศรษฐกิจไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ธ.ค. 61 เวลา 15:30:28 น.

จำนวนผู้ชม : 284

ในมุมของนักวิเคราะห์ มองการอัดฉีดเม็ดเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้ เหตุราคาพืชผลทางการเกษตรยังตกต่ำ ขณะที่การเมืองหลังการเลือกตั้ง จะเป็นตัวชี้วัดอนาคตเศรษฐกิจไทย

โดยนายอมรเทพ จาวะลา ผู้บริหารสำนักวิจัย CIMB คาดการณ์ GDP ในปี 61 นี้ จะขยายตัวที่ร้อยละ 4 และในปี 2562 จะขยายตัวชะลอลงอยู่ที่ร้อยละ 3.7 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำกว่าศักยภาพ โดยประเด็นที่ต้องจับตา คือ การเมืองหลังการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภค โดยเฉพาะประเด็นการจัดตั้งรัฐบาล และการคัดเลือกนายกรัฐมนตรี ที่อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือน และอาจเป็นความเสี่ยง ที่นักลงทุนต่างชาติจะชะลอการลงทุน เพื่อรอความชัดเจน รวมทั้งความเสี่ยงที่รัฐบาลชุดใหม่ จะสานต่อนโยบายเดิมของรัฐบาลเอกประยุทธ์ จันทรโอชาหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องของการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสร้างขีดความสามารถด้านการเเข่งขัน และการลดต้นทุนด้านการขนส่ง ขณะที่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ก็ยังเป็นปัจจัยที่ต้องติดตาม ถ้าหากภายในปี 2568 ยังไม่ยุติ เชื่อว่าสหรัฐฯ จะมีการตอบโต้ เพื่อกดดันไม่ให้จีนเติบโตเร็ว ซึ่งย่อมจะกระทบต่อการส่งออกของไทย ในปีหน้าขยายตัวเหลือเพียงแค่ร้อยละ 3 ถึง 4

ขณะที่การเร่งโอนเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย มองว่าเป็นเพียงแค่มาตรการช่วยประคับประคองสถานการณ์เท่านั้น เนื่องจากสินค้าเกษตร ยังมีราคาลดลง จึงยังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้

ด้านกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับภาคเอกชน เคาะตัวเลขส่งออก ปี 62 เติบโตได้ถึงร้อยละ 8 เพราะยังมีหลายตลาดที่น่าสนใจ ที่สามารถทำการตลาดเชิงรุก ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย เช่น จีน อินเดีย และฮ่องกง โดยสินค้าเกษตรมีโอกาสขยายตัวได้ร้อยละ 4 โดยเฉพาะยางพารา ที่ปีนี้ติดลบร้อยละ 20 ปีหน้ามีโอกาสบวกถึงร้อยละ 5 ขณะที่สินค้าอุตสาหกรรมก็ยังขยายตัวได้ดี แต่ก็ยังทีความเสี่ยงจากปัญหาสงครามการค้าด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS