Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เคาะแล้ว!แท็กซี่จ่อขึ้นค่าโดยสาร 10%เริ่มต้นปี 2562

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 ธ.ค. 61 เวลา 11:24:39 น.

จำนวนผู้ชม : 608

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบกได้เรียกประชุมคณะทำงานศึกษาอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและค่าเซอร์ชาร์ต สำหรับรถยนต์รับจ้าง หรือแท็กซี่มิเตอร์ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งคณะทำงานประกอบด้วยตัวแทนจากกรมการขนส่งทางบก สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)และตัวแทนสมาคมแท็กซี่

นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร หนึ่งในคณะกรรมการ เปิดเผยถึงผลการประชุมว่าที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ โดยที่ประชุมมีมติเห็นสอดคล้องกันให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ทั้งระบบในช่วงหลังปีใหม่หรือช่วงต้นปี 2562 เพื่อบรรเทาผลกระทบการเดินทางช่วงปีใหม่ ส่วนอัตราค่าโดยสารที่ให้ปรับขึ้นคาดว่าจะอนุมัติให้ปรับขึ้นมากกว่า 5% ตามอัตราที่เคยตกลงไว้ เนื่องจากเป็นอัตราต้นทุนที่ต่ำกว่าความเป็นจริง เพราะเป็นตัวเลขค่าโดยสารที่คำนวณไว้ตั้งแต่ปี 2557 หรือ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงในปัจจุบันที่ ราคาเชื้อเพลิงมีการปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งในส่วนของน้ำมันและก๊าซ

“ที่ประชุมได้พูดคุยกันแล้วเห็นร่วมกันว่าคงต้องปรับขึ้นค่าโดยสารให้แท็กซี่มากกว่า 5% โดยเห็นชอบร่วมกันว่าอาจจะต้องให้ปรับขึ้นค่าโดยสารประมาณ 10% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ ทั้งกรมการขนส่งทางบก สคบ. และผู้ขับขี่แท็กซี่ เพราะเป็นตัวเลขที่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง โดยเฉพาะแท็กซี่ที่ใช้ก๊าซ นั้นในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ราคาก๊าซปรับเพิ่มสูงขึ้นถึงก.ก.ละ 4 บาท ทำให้แท็กซี่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นวันละ 100 บาท ต่อวัน ขณะที่รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายของคนขับแท็กซี่ในปัจจุบันยังต่ำกว่าอัตราค่าแรงขั้นต่ำ ที่วันละ 405 บาท ตามที่ ทีดีอาร์ไอ ศึกษาและวิจัยได้ศึกษาและวิจัยให้กับ ขบ.ด้วย” นายวิฑูรย์ กล่าว

ส่วนรูปแบบการปรับขึ้นค่าโดยสารขณะนี้มีหลายทางเลือก เช่น -ปรับขึ้นค่าโดยสารระยะเริ่มต้นจากปัจจุบันที่มีอัตราเริ่มต้นที่ 35 บาท -ปรับอัตราค่าโดยสารเฉพาะในระยะที่รถติด-ปรับอัตราค่าโดยสารแบบขั้นบันไดเหมือนรูปแบบในอดีต -ปรับอัตราค่าโดยสารตามพื้นที่ชั้นใน และชั้นนอก เป็นต้น ซึ่งคณะทำงานมีมติให้สรุปแนวทางให้ชัดเจนให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า การปรับขึ้นค่าโดยสารของแท็กซี่ครั้งนี้จะต้องมีการปรับจูนมิเตอร์เพื่อให้คำนวนอัตราค่าโดยสารถูกต้องตามอัตราค่าโดยสารใหม่ เบื้องต้นคณะทำงานได้มอบหมายให้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ไปศึกษาแนวทางในการปรับจูนและพัฒนาประยุกต์ใช้มิเตอร์ตัวใหม่ให้รองรับการปรับเปลี่ยนค่าโดยสารครั้งนี้ รวมทั้งหารูปแบบมิเตอร์ที่มีความทันสมัยด้วย

ทั้งนี้ ในการประชุมตัวแทนแท็กซี่สุวรรณภูมิยังได้มีการนำเสนอข้อเรียกร้องเพิ่มเติมในหลายประเด็นสำหรับแท็กซี่ที่ให้บริการภายในสนามบินดอนเมือง และสุวรรณภูมิ โดยในส่วนของค่าโดยสารนั้น เสนอให้มีการจัดแบ่งเป็น2ชนิด คือรถแท็กซี่ขนาดเล็ก ขนาดไม่เกิน 1,600 ซีซีและแท็กซี่ขนาดใหญ่ ที่ขนาดเกิน 2,000 ซีซี และเสนอให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารภาพรวมมากกว่า 20%

โดยเสนอให้มีการปรับอัตราเริ่มต้นค่าโดยสารเพิ่มจาก 35 บาท เป็น 40 บาท และเสนอขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสาร ช่วงระยะกม.ที่ 2-10 เป็น 8.50 บาท จาก ปัจจุบันอยู่ที่กม.ละ 5.50 บาท ซึ่งคณะทำงานได้รับไว้พิจารณาและจะสรุปทั้งหมดภายใน 60 วัน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS