Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.เกษตรฯ หารือ 5 เสือผู้ส่งออกยางวันนี้

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 พ.ย. 61 เวลา 11:55:27 น.

จำนวนผู้ชม : 218

ปัญหาราคายางตกต่ำยังคงเป็นความท้าทายของรัฐบาล บ่ายวันนี้ รมว.เกษตรฯ จะเชิญ 5 ผู้ส่งออกรายใหญ่ และ 7 ผู้ประกอบการมาหารือ ขณะที่แกนนำชาวสวนยางเรียกร้องให้รัฐบาลระงับการส่งออก

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวถึงสาเหตุที่ราคายางตกต่ำยางก้อนถ้วยเหลือเพียงกิโลกรัมละ 15 บาท และน้ำยางสดเหลือเพียงกิโลกรัมละ 32 บาทว่า เป็นเพราะบริษัทของจีน ซึ่งเป็นผู้ใช้รายใหญ่กดราคารับซื้อ หลังถูกสหรัฐฯ ประกาศสงครามการค้า อีกทั้งมีการตัดราคาขายกันเองของผู้ส่งออกในตลาด ทำให้ราคายางตกต่ำเป็นประวัติการณ์อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งแกนนำของชาวสวนยางเห็นตรงกันว่า ควรงดการส่งออกในช่วงนี้ ซึ่งมีระเบียบของกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรสามารถทำได้ โดยใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติควบคุมยางปี 42 เพราะราคาที่ขายในช่วงนี้ถือว่าเป็นราคาต่ำกว่าต้นทุน ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรได้เคยประกาศไว้ว่า ต้นทุนของชาวสวนยางอยู่ที่กิโลกรัมละ 63 บาท และตนได้เคยเสนอแนวทางนี้ไปที่กระทรวงเกษตรแล้ว แต่ก็เงียบหายไป 

สำหรับราคายางในวันนี้ที่ตลาดกลางจังหวัดสงขลา ราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 อยู่ที่กิโลกรัมละ 40.67 บาท และราคายางแผ่นดิบอยู่ที่กิโลกรัมละ 36.41 บาท ลดลงกว่าเดือนตุลาคมที่ผ่านมา 8-10 บาท เดือนตุลาคมยางแผ่นรมควันเฉลี่ยอยู่ที่กิโลละ 49 บาท ยางแผ่นดิบเฉลี่ยอยู่ที่กิโลละ 43 บาท


ด้านนายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า บ่ายวันนี้จะเชิญ 5 ผู้ส่งออกยางพารารายใหญ่ และ 7 บริษัทผู้ประกอบการเข้ามาหารือ หลังนายกรัฐมนตรีสั่งการให้เร่งหามาตรการแก้ปัญหาราคาตกต่ำอย่างเร่งด่วนภายใน 7 วัน มาตรการส่วนใหญ่ที่จะหารือ ยังคงเน้นการใช้ยางในประเทศเพิ่มขึ้น แต่จะเข้มงวดขึ้นกว่าเดิม และรัฐบาลจะให้การสนับสนุนอย่างเข้มข้นทั้งตั้งโรงงานผลิตล้อยาง โรงงานทำเฟอร์นิเจอร์จากไม้ยาง เพื่อให้ใช้ยางในประเทศเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1 แสนตัน ปัจจุบันยอดการใช้ยางล่าสุดของ 8 กระทรวง ปีงบประมาณ 61 ของ 8 กระทรวง มีเพียง 47,000 กว่าตัน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS