Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กฟน.สะดวกทันสมัย ยกระดับคุณภาพบริการออนไลน์ไม่ต้องเดินทาง สู่มาตรฐานสากล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 พ.ย. 61 เวลา 11:06:58 น.

จำนวนผู้ชม : 40

กฟน. สะดวกทันสมัย ยกระดับคุณภาพบริการออนไลน์ไม่ต้องเดินทาง สู่มาตรฐานสากล

วันนี้(6 พฤศจิกายน 2561)นายวจี พิทักษ์ปรัชญากุล ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) เปิดเผยว่า กฟน.มุ่งเน้นการสร้างสรรค์นวัตกรรม ขับเคลื่อนระบบไฟฟ้าพลังงานอัจฉริยะเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร พร้อมยกระดับคุณภาพงานบริการอย่างต่อเนื่อง โดยการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย เข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อพัฒนากระบวนการให้บริการเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้บริการผ่านทาง MEA Smart life Application และทางเว็บไซต์บริการขอใช้ไฟฟ้า M easy โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ กฟน.ผู้ขอใช้ไฟฟ้าทราบค่าใช้จ่ายได้ทันที ประกอบกับการนำระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์(Geographic Information System:GIS)ของ กฟน.ซึ่งเป็นฐานข้อมูลแผนที่ฐานเชิงรหัส(แผนที่ดิจิทัล)มาตราส่วน 1:1000 สารสนเทศเชิงพื้นที่(Spatial Map)ที่ทันสมัยได้มาตรฐานมีความละเอียดและแม่นยำสูง มาใช้ในการออกแบบติดตั้งระบบไฟฟ้าได้ทันที ทำให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ กฟน. เพิ่มประสิทธิภาพงานบริการยิ่งขึ้นด้วยการจัดให้มีการอบรมมาตรฐานการติดตั้งระบบไฟฟ้าทั้งในกลุ่มบ้านพักอาศัย และกลุ่มธุรกิจ พร้อมออกใบรับรองโดย กฟน. ให้กับผู้รับเหมาระบบไฟฟ้าเพื่อสร้างเครือข่ายผู้รับเหมาที่มีคุณภาพ สามารถดำเนินการติดตั้งสายไฟฟ้าภายในได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ทำให้มีความรวดเร็วและลดขั้นตอนการขอใช้ไฟฟ้าได้เนื่องจากไม่ต้องตรวจสอบสายภายในซ้ำอีก ตลอดจน กฟน. ยังได้ดำเนินการขยายการติดตั้งระบบสายไฟฟ้าใต้ดินให้ครอบคลุม อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระบบไฟฟ้ามีความมั่นคงที่สูงขี้น

จากผลแห่งการพัฒนาคุณภาพงานบริการอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้ กฟน. ในฐานะตัวแทนประเทศไทยที่เข้ารับการประเมินความยากง่ายในการประกอบธุรกิจ หรือ The Ease of Doing Business ด้านความสะดวกในการขอใช้ไฟฟ้า (Getting Electricity) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีอันดับโลกที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามรายงานของ Doing Business 2017 ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับด้านความสะดวกในการขอใช้ไฟฟ้าอยู่ที่ 37 และได้เลื่อนอันดับเป็นที่ 13 ในปี 2018 และได้ขึ้นสู่อันดับที่ 6 ของโลก จากการจัดอันดับล่าสุดในรายงาน Doing Business 2019 โดยการประเมินดังกล่าว เป็นการรายงานผลการศึกษาเพื่อจัดอันดับความยาก-ง่ายในการเข้าไปประกอบธุรกิจในประเทศต่าง ๆ จำนวน 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งจัดทำขึ้นโดยธนาคารโลก (World Bank) ผลจากการจัดอันดับดังกล่าว จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนในประเทศไทย และเพิ่มความพึงพอใจให้แก่ประชาชนสามารถใช้ไฟฟ้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ กฟน. ได้อำนวยความสะดวกในการค้นหาจุดให้บริการโดยร่วมปักหมุดระบุพิกัดตำแหน่งทางดิจิทัลสถานที่ให้บริการของการไฟฟ้านครหลวง ผ่านแอปพลิเคชัน CITIZENinfo ของรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว สามารถตรวจสอบสถานที่ให้บริการของ กฟน. ได้ที่เว็บไซต์ www.mea.or.th หรือคลิกที่ https://www.mea.or.th/map/district_office ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center  1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Website : https://www.mea.or.th/content/detail/87/4115
Facebook : https://www.facebook.com/497340003626475/posts/2428861843807605/
Twitter : https://twitter.com/mea_news/status/1059748289669562369?s=21
GNews : https://gnews.apps.go.th/news?news=29834

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS