Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทัวร์จีนเข้าไทย 3 เดือนสุดท้ายปีนี้ ยังต้องลุ้นไฮซีซั่น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 17 ต.ค. 61 เวลา 12:24:51 น.

จำนวนผู้ชม : 178

ทัวร์จีนเข้าไทย 3 เดือนสุดท้ายปีนี้ยังต้องลุ้นไฮซีซั่น เสี่ยงทัวร์จีนต่ำสุดในรอบ 1 ปีครึ่ง แม้ว่าจีนเที่ยวไทยช่วงสัปดาห์ทองจะเพิ่มขึ้นกว่า 2% ชาวจีนในเมืองรองของจีนเที่ยวไทยลดน้อยลงกระทบสายการบินแห่งชาติ รับสารพัดปัจจัยลบฉุดความปลอดภัยทัวร์จีนเที่ยวไทย

เนื้อข่าวปัจจัยลบทางเศรษฐกิจจีนทั้งในภาพรวมและภาพย่อย รวมถึงปัจจัยลบในต่างประเทศโดยเฉพาะที่เป็นแหล่งใช้จ่ายเงินของทัวร์ท่องเที่ยวจีนที่มีมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน กำลังส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของชาวจีนที่เกี่ยวกับตลาดท่องเที่ยวโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศไทย โดยปัจจัยลบของเศรษฐกิจจีน ได้แก่ เศรษฐกิจจีนในปีนี้ที่ชะลอตัวลงต่ำกว่า 6.8%, ตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่เสียหายมากถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐใน 6 เดือนผ่านมา, สงครามการค้าขึ้นภาษีสินค้าจีนของสหรัฐฯ 3 รอบผ่านมา, เงินหยวนจีนเทียบดอลลาร์สหรัฐฯ ร่วงกว่า 9% ในขณะที่ปัจจัยลบของตลาดท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศไทย ได้แก่ อุบัติเหตุเรือฟินิกซ์ล่มที่จังหวัดภูเก็ต, อุบัติเหตุระหว่างการเดินทางโดยรถยนต์โดยสารในไทย, เหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนกับเจ้าหน้าที่ไทยที่สนามบินดอนเมือง

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดบทวิเคราะห์ทิศทางธุรกิจท่องเที่ยวไทย ระบุว่า สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในช่วงไตรมาส 4 ของปี อาจจะยังเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง แต่น่าจะเป็นภาพที่ดีขึ้นหรือหดตัวน้อยลงจากในไตรมาส 3 ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้จากในช่วงวันหยุดยาววันชาติจีน (ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2561) จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในไทย กลับมาเติบโตร้อยละ 2.8 เช่นเดียวกับรายงานจาก Ctrip พบว่า ประเทศไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงวันหยุดยาววันชาติจีน ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ทั้งปี 2561 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยจะอยู่ที่ประมาณ 10.6 ล้านคน นักท่องเที่ยวจีนที่หดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ไตรมาส สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากอุบัติเหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต นอกจากนี้ยังมาจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจจีน ซึ่งสะท้อนผ่านดัชนีตลาดหลักทรัพย์ และค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวบางกลุ่มสถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในช่วงไตรมาส 3/2561 อ่อนแรงลงจากปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบทำให้การเติบโตชะลอลงมาอยู่ที่ประมาณร้อยละ 2.7 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน หรือคาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 9.01 ล้านคน ซึ่งชะลอตัวจากที่เติบโตร้อยละ 15.4 และร้อยละ 9.1 ในไตรมาส 1 และไตรมาส 2 ปีนี้ ตามลำดับ

นอกจากนี้ ผลกระทบดังกล่าวส่งผลถึงธุรกิจสายการบินในไทยไม่ว่าจะเป็นสายการบินแห่งชาติและสายการบินต้นทุนต่ำในไทย ผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางโดยเครื่องบินเข้าไทยในช่วงที่ผ่านมา พบว่าผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางจากเมืองรองของจีนแผ่นดินใหญ่ เช่น เมืองเซี่ยเหมิน และเฉิงตู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวหน้าใหม่นั้นมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อสายการบินแห่งชาติของไทยที่มีอัตราผู้โดยสารชาวจีนลดลง 30%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS