Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทัวร์จีนเข้าไทย 3 เดือนสุดท้ายปีนี้ ยังต้องลุ้นไฮซีซั่น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 17 ต.ค. 61 เวลา 12:24:51 น.

จำนวนผู้ชม : 359

ทัวร์จีนเข้าไทย 3 เดือนสุดท้ายปีนี้ยังต้องลุ้นไฮซีซั่น เสี่ยงทัวร์จีนต่ำสุดในรอบ 1 ปีครึ่ง แม้ว่าจีนเที่ยวไทยช่วงสัปดาห์ทองจะเพิ่มขึ้นกว่า 2% ชาวจีนในเมืองรองของจีนเที่ยวไทยลดน้อยลงกระทบสายการบินแห่งชาติ รับสารพัดปัจจัยลบฉุดความปลอดภัยทัวร์จีนเที่ยวไทย

เนื้อข่าวปัจจัยลบทางเศรษฐกิจจีนทั้งในภาพรวมและภาพย่อย รวมถึงปัจจัยลบในต่างประเทศโดยเฉพาะที่เป็นแหล่งใช้จ่ายเงินของทัวร์ท่องเที่ยวจีนที่มีมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน กำลังส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของชาวจีนที่เกี่ยวกับตลาดท่องเที่ยวโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศไทย โดยปัจจัยลบของเศรษฐกิจจีน ได้แก่ เศรษฐกิจจีนในปีนี้ที่ชะลอตัวลงต่ำกว่า 6.8%, ตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่เสียหายมากถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐใน 6 เดือนผ่านมา, สงครามการค้าขึ้นภาษีสินค้าจีนของสหรัฐฯ 3 รอบผ่านมา, เงินหยวนจีนเทียบดอลลาร์สหรัฐฯ ร่วงกว่า 9% ในขณะที่ปัจจัยลบของตลาดท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศไทย ได้แก่ อุบัติเหตุเรือฟินิกซ์ล่มที่จังหวัดภูเก็ต, อุบัติเหตุระหว่างการเดินทางโดยรถยนต์โดยสารในไทย, เหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนกับเจ้าหน้าที่ไทยที่สนามบินดอนเมือง

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดบทวิเคราะห์ทิศทางธุรกิจท่องเที่ยวไทย ระบุว่า สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยในช่วงไตรมาส 4 ของปี อาจจะยังเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง แต่น่าจะเป็นภาพที่ดีขึ้นหรือหดตัวน้อยลงจากในไตรมาส 3 ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้จากในช่วงวันหยุดยาววันชาติจีน (ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2561) จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในไทย กลับมาเติบโตร้อยละ 2.8 เช่นเดียวกับรายงานจาก Ctrip พบว่า ประเทศไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงวันหยุดยาววันชาติจีน ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ทั้งปี 2561 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยจะอยู่ที่ประมาณ 10.6 ล้านคน นักท่องเที่ยวจีนที่หดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ไตรมาส สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นผลต่อเนื่องมาจากอุบัติเหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต นอกจากนี้ยังมาจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจจีน ซึ่งสะท้อนผ่านดัชนีตลาดหลักทรัพย์ และค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของนักท่องเที่ยวบางกลุ่มสถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในช่วงไตรมาส 3/2561 อ่อนแรงลงจากปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบทำให้การเติบโตชะลอลงมาอยู่ที่ประมาณร้อยละ 2.7 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน หรือคาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 9.01 ล้านคน ซึ่งชะลอตัวจากที่เติบโตร้อยละ 15.4 และร้อยละ 9.1 ในไตรมาส 1 และไตรมาส 2 ปีนี้ ตามลำดับ

นอกจากนี้ ผลกระทบดังกล่าวส่งผลถึงธุรกิจสายการบินในไทยไม่ว่าจะเป็นสายการบินแห่งชาติและสายการบินต้นทุนต่ำในไทย ผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางโดยเครื่องบินเข้าไทยในช่วงที่ผ่านมา พบว่าผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางจากเมืองรองของจีนแผ่นดินใหญ่ เช่น เมืองเซี่ยเหมิน และเฉิงตู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวหน้าใหม่นั้นมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อสายการบินแห่งชาติของไทยที่มีอัตราผู้โดยสารชาวจีนลดลง 30%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS