Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หอการค้าไทย-สหรัฐฯ ร่วมประชุม The New Digital Economy

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 24 ก.ย. 61 เวลา 11:24:19 น.

จำนวนผู้ชม : 188

นักธุรกิจไทยและสหรัฐฯ กำลังขยายความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนให้มากขึ้น เน้นด้านดิจิทัลอีโคโนมี

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในการประชุมร่วมระหว่างหอการค้าไทยกับหอการค้าสหรัฐฯ ว่า ขณะนี้ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของโลกย้ายมาอยู่ในเอเชียแล้ว โดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ในอาเซียนไม่ว่าจะเป็น ลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูง 5-8 เปอร์เซ็นต์ หากรวมบังกลาเทศเข้าไปด้วยก็จะทำให้ตลาดในภูมิภาคนี้ มีขนาดใหญ่ถึง 800 ล้านคน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดที่ไม่ควรมองข้าม เห็นได้ชัดจากการที่จีนประกาศยุทธศาสตร์ One Belt One Road เพื่อเชื่อมเอเชียสู่โลก ขณะที่ไทยนั้นมีศักยภาพสูงในการเป็นศูนย์กลางการค้าและเศรษฐกิจในภูมิภาค ด้วยการเดินหน้านโยบายไทยแลนด์ 4.0 และโครงการ EEC เพื่อเตรียมการรองรับ New Economy  ตลอดจนเปิดเจรจาเขตการค้าเสรีกับหลายประเทศ พร้อมที่จะผลักดันให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางในภูมิภาค การเข้ามาลงทุนในไทยช่วงนี้จึงการันตีได้ถึงความเจริญรุ่งเรืองที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน

สำหรับการประชุมร่วม The New Digital Economy: Creating THAILAND - U.S. Commercial Opportunities ครั้งนี้จัดขึ้นที่โรงแรมดุสิตธานี โดยมีภาคเอกชนจากสหรัฐฯ เข้าร่วมประชุมกว่า 300 ราย ซึ่งนอกจากจะมีการสัมมนาร่วมกันแล้ว นักธุรกิจไทยและสหรัฐฯ จะมีกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ หรือ ด้วย Bussiness Matching ระหว่างกันด้วย


นายกลินท์ สารสิน ประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า การลงทุนของภาคเอกชนสหรัฐฯ ในประเทศไทย กว่า 60,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้มีการจ้างงานเกิดขึ้นในประเทศไทยจำนวนมาก ล่าสุดหอการค้าไทยยังได้ให้การรับรองโครงการลงทุนต่างๆ เพิ่มเติมอีกกว่า 200 โครงการ โดยเฉพาะโครงการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ Digital Economy ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างมาก อักทั้งยังจะมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เศรษฐกิจในภูมิภาคขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยหอการค้าไทยพร้อมทำงานร่วมกับหอการค้าสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดในทุกโครงการที่เป็นประโยชน์ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS