Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิศวกรรมสถานฯ ชี้แบบก่อสร้างเทอร์มินอล 2 สนามบินสุวรรณภูมิ มีปัญหาด้านความปลอดภัย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 ก.ย. 61 เวลา 14:43:50 น.

จำนวนผู้ชม : 572

วิศวกรรมสถานฯ ชี้แบบก่อสร้างเทอร์มินอล 2 สนามบินสุวรรณภูมิ มีปัญหาด้านความปลอดภัย โดยเฉพาะการใช้ไม้ ซึ่งเป็นวัสดุลามไฟในการตกแต่งอาคารผู้โดยสาร

นายเกชา ธีระโกเมน อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย หรือ วสท.เปิดเผยว่า ได้เห็นภาพและข้อมูลของแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิผ่านสื่อมวลชนแล้ว พบว่ามีการใช้ไม้จำนวนมากเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบ แต่ยังไม่เห็นผังอาคารส่วนอื่น ๆ โดยเห็นว่าการใช้ไม้จำนวนมากมาเรียงประกอบกันที่หัวเสาและเพดาน จะมีความเสี่ยงอันตรายหากเกิดไฟไหม้ เพราะทำให้ติดไฟได้รวดเร็วและมีความเสียหายที่รุนแรง ขณะที่ระบบดับเพลิงที่มีตามมาตรฐานจะไม่สามารถรองรับขนาดไฟที่ลุกขึ้นได้ ขณะเดียวกันตามมาตรฐานสากล NFPA101 ของสมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา ไม่อนุญาตให้ใช้ไม้ซึ่งเป็นวัสดุลามไฟ ในการตกแต่งอาคารชุมนุมคนจำนวนมาก นอกจากนี้การใช้ไม้ยังมีปัญหาเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมและสุขอนามัย การทำความสะอาดและการซ่อมบำรุง

ขณะที่ ผศ.ดร.ชูชัย สุจิวรกุล คณะอนุกรรมการมาตรฐานอาคารคอนกรีต วสท. กล่าวว่า ตามมาตรฐานสากล และมาตรฐานของกรมโยธาธิการและผังเมือง กำหนดให้อาคารสาธารณะและอาคารขนาดใหญ่พิเศษ เช่น อาคารผู้โดยสารสนามบิน จำเป็นต้องใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพมากกว่าปกติ โดยเฉพาะคุณสมบัติด้านอัคคีภัย วัสดุก่อสร้างโครงสร้างอาคารต้องมีคุณสมบัติทนไฟ โดยเสาและคาน ต้องมีอัตราการทนไฟไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง หรือ บริเวณพื้น ต้องมีอัตราการทนไฟไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง แต่สำหรับการใช้ท่อนไม้มาเรียงต่อกันเหมือนที่เห็นในแบบของอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ ก็ห่วงว่า การใช้ไม้มาทำโครงสร้าง หรือเป็นวัสดุตกแต่งจะไม่เหมาะสม เพราะไม้มีอัตราการทนไฟต่ำ ควรใช้วัสดุอื่นที่มีอัตราการทนไฟสูงมาแทนไม้ 

นายธเนศ วีระศิริ นายก วสท. กล่าวว่า เบื้องต้น วสท.เสนอแนะแนวทางการออกแบบและก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร หรือ เมกะโปรเจคต่าง ๆ จะต้องประกอบด้วย 5 เรื่องหลัก คือ

1. โครงการควรมุ่งการออกแบบเพื่อบริหารจัดการมากกว่าการให้ความสำคัญกับการตกแต่ง

2. การออกแบบและวัสดุที่ใช้ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนและผู้ใช้บริการเป็นหลัก

3. ควรนำเทคโนโลยี เช่น IoT, Big Data และ AI มาใช้บริหารจัดการอาคารผู้โดยสาร เพื่อป้องกันความแออัดในอนาคต

4. หากจำเป็นต้องจัดการประกวดแบบครั้งใหม่ ควรเชิญผู้มีความรู้หลายด้านมาระดมความเห็นเพื่อกำหนดกรอบสำคัญของการประกวดแบบให้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้โดยสาร

5. คณะกรรมการพิจารณาตัดสินแบบควรมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม บริหารทรัพยากรอาคาร พลังงานและสิ่งแวดล้อมด้วยร่วมพิจารณาด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS