Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดตัว"Chip"จ่ายแทนเงินสดครั้งแรกในไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 ก.ย. 61 เวลา 15:36:06 น.

จำนวนผู้ชม : 378

สังคมไร้เงินสดไม่ใช่แค่การชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด หรือ การทำธุรกรรม Mobile Banking เท่านั้น ล่าสุดมีการเปิดตัวนวัตกรรม"ชิป จ่ายแทนเงินสด"ครั้งแรกในไทย แตะแล้วจ่ายใช้เวลาแค่ 5 วินาที คล่องตัวและปลอดภัย

นางสาวมิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ส่งเสริมการตลาดลูกค้าบุคคล ทีเอ็มบี เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 'TMB WAVE' นวัตกรรมชิปอัจฉริยะ ที่ใช้จ่ายแทนเงินสดเป็นครั้งแรกในไทย เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการใช้ชีวิตของประชาชนคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปและชอบความคล่องตัว เพราะจะช่วยให้การใช้จ่ายคล่องตัวขึ้น ไม่ต้องพกเงินสด มีความปลอดภัยสูง ด้วยเทคโนโลยี Chip ตามมาตรฐาน EMV หรือ Europay, Mastercard, และ Visa ซึ่งจะป้องกันฐานข้อมูล และความปลอดภัยในการชำระเงินผ่านเทคโนโลยีเอ็นคริปชั่น หรือ การเข้ารหัสลับข้อมูลทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมเกิดขึ้น ด้วยการสร้างพาสเวิร์ดแบบใช้ครั้งเดียว สำหรับการทำธุรกรรมในแต่ละครั้งเท่านั้น โดยชิปสามารถติดไว้กับ Gadget ที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ นาฬิกาข้อมือ เป็นต้น วิธีการชำระก็แค่ นำชิปที่ติดกับ Gadget แตะที่เครื่องรูดบัตร (EDC) ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ Visa PayWave ก็จ่ายเงินได้ ใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาที สามารถกำหนดวงเงินใช้จ่ายด้วยตนเอง และจะมี SMS แจ้งการใช้จ่ายทุกครั้ง

ขณะที่การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร.วันนี้ได้สรุปผลสอบกรณีระบบออนไลน์แบงค์กิ้งล่มเมื่อช่วงต้นเดือน โดยประธานสมาคมธนาคารไทย ยืนยัน ว่าไม่ได้เป็นปัญหาที่ระบบ แต่เนื่องจากความซับซ้อนของระบบและการใช้งานที่หนาแน่นในช่วงเวลาดังกล่าว จึงเกิดจากความผิดพลาดจากการทำงานของมนุษย์ ซึ่งได้แก้ไข และจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ที่ประชุม กกร. ยังประเมินเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง จะผ่อนแรงลง ตามการส่งออกที่จะชะลอลง โดยต้องติดตามนโยบายด้านการค้าของสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออก ตลอดจนสถานการณ์น้ำที่มีผลต่อการผลิตเกษตร ขณะที่วิกฤตเศรษฐกิจในตุรกีและเวเนซุเอลา อาจสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดความผันผวนต่อทิศทางค่าเงินบาทได้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS