Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครศรีธรรมราช-เครือข่ายยางใต้เสนอ 5 ข้อแก้ปัญหาราคายาง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 ก.ย. 61 เวลา 17:12:57 น.

จำนวนผู้ชม : 242

นครศรีธรรมราช-เครือข่ายยางใต้เสนอ 5 ข้อแก้ปัญหาราคายาง

เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้ ได้ข้อสรุป 5 ข้อแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เตรียมยื่นต่อประธาน กยท.ส่งต่อให้เจ้ากระทรวง เข้ามาแก้ไข ไม่เช่นนั้นจะยื่นข้อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี

วันนี้ เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี สงขลา พัทลุง กระบี่ และ ตรัง กว่า 30 คน เดินทางมาร่วมประกาศเจตนารมณ์และร่วมหารือ โดยมีจุดยืนและข้อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาราคายางพาราเนื่องจากขณะนี้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางระดับรากหญ้า ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก รวมทั้งสถาบันที่ผลิตยางแผ่นรมควันประสบปัญหาขาดทุน โดยมีนายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายฯ นายสมปอง นวลสมศรี ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดกระบี่ และ นายวีระพร วงค์ธรรม เกษตรกรชาวสวนยางจังหวัดตรัง ร่วมประชุมหารือ

นายประทบ กล่าวว่า การประชุมหารือวันนี้ ประเด็นสำคัญคือการเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ของนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยาง(กยท.)แห่งประเทศไทย ที่เข้ามาทำงาน 4 เดือนแล้ว แต่ราคายางพาราเกือบ กก.ละ 50 บาท ลดลงเหลือ กก.ละ 43-44 บาท ฉะนั้นทางเครือข่ายฯเห็นว่าการทำงานไม่ตรงเป้า แม้ก่อนเข้ารับตำแหน่งได้พูดคุยกับเครือข่ายทุกองค์เพื่อรับฟังความคิดเห็น แต่จนถึงวันนี้ราคายางตกต่ำลงมาก พี่น้องเกษตรกรอยู่ไม่ได้ ซึ่งวันพรุ่งนี้( 3 ก.ย.)จะนำผลสรุปที่ประชุมวันนี้เสนอให้พลเอก ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย ที่จังหวัดพัทลุง เพื่อให้ยื่นต่อนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป แต่หากยังไม่ได้รับการตอบรับทั้งเรื่องราคายางที่เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน รวมถึงการเข้ามาทำงานของนายเยี่ยมแล้ว จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป 

สำหรับข้อสรุปจากการหารือมี 5 ข้อ ประกอบด้วย 1.การบริหารนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยาง(กยท.)แห่งประเทศไทย ล้มเหลวในระบบโครงสร้าง 2.ความล้มเหลวของโครงการใช้ยางหน่วยงานภาครัฐ ขยับไม่ถึง 2%3.การสั่งปิดโรงงานของ กยท.ทั้งหมด ต้องมีการขับเคลื่อนต่อไป 4.การที่ กยท.อนุมัติงบประมาณเพื่อไปใช้ในตลาดกลาง ถือว่า กยท.นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ และ 5.ต้องเร่งจ่ายปุ๋ยให้กับเกษตรกรผู้รับการสงเคราะห์อย่างต่อเนื่อง


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS