Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ธปท.ชี้วิกฤตตุรกีกระทบตลาดเงินไทยจำกัด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ส.ค. 61 เวลา 14:53:08 น.

จำนวนผู้ชม : 224

ธนาคารแห่งประเทศไทย จับตาปัญหาตุรกี มั่นใจกระทบตลาดการเงินไทยจำกัด เหตุไม่มีความเชื่อมโยงกันมากนัก

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์ในตลาดการเงินโลกอย่างใกล้ชิด จากเหตุการณ์ในประเทศตุรกี ซึ่งยืนยันขณะนี้ความเชื่อมโยงทางการค้า การลงทุน และการเงินของไทยกับประเทศตุรกียังไม่สูงมาก ดังนั้นผลกระทบต่อตลาดการเงินไทยจึงอยู่ในวงจำกัด อย่างไรก็ดี จะติดตามผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ และช่องทางการส่งผ่านต่าง ๆ เพื่อประกอบการประเมินสถานการณ์ที่จะมีผลต่อประเทศไทยอย่างใกล้ชิด

ขณะที่นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจตุรกีค่อนข้างเปราะบาง เนื่องจากขาดดุลบัญชีเดินสะพัด เงินเฟ้อสูง และหนี้ต่างประเทศมากเกินไป โดยทางออกของตุรกี มองว่า ควรเข้าแผนฟื้นฟูของ IMF ขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินไหลออก และใช้นโยบายรัดเข็มขัด แต่ประธานาธิปดีตุรกีไม่เห็นด้วยกับการขึ้นดอกเบี้ย เพราะมองว่าเป็นการชะลอเศรษฐกิจในประเทศ นักลงทุนจึงกังวลว่าตุรกีอาจหันไปใช้การควบคุมเงินไหลออก หรือ แคปิตอลคอนโทรล 

และหากเศรษฐกิจตุรกีล้มไปจริง ผลกระทบจะหนีไม่พ้นเจ้าหนี้ ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่ ในยุโรป จนอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจยุโรปได้ ขณะที่อีกด้าน คือ ความเสี่ยงต่อนักลงทุน เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติมองตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศในตลาดเกิดใหม่ จึงเห็นว่าที่ผ่านมานักลงทุนเทขายค่าเงินในกลุ่มเศรษฐกิจใหม่นี้ทั้งหมดรวมถึงไทย โดยไม่ได้สนใจว่าไทยมีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ เพราะเงินสำรองระหว่างประเทศสูงเกินดุลบัญชีเดินสะพัด เมื่อถึงจุดที่แสดงให้เห็นว่าปัญหาตุรกีไม่ลามไปยังยุโรป และกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ เชื่อว่านักลงทุนจะเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่รวมทั้งไทยอีกครั้ง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS