Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทิศทางส่งออกไทย-มาเลเซีย ยังไม่ฟื้น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 12:19:24 น.

จำนวนผู้ชม : 846

มาเลเซีย เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญกับไทยเช่นกัน ทว่าประเมินจากแผนพัฒนาฉบับล่าสุด โอกาสที่ตัวเลขส่งออกไทยไปมาเลเซีย จะฟื้นจากการติดลบ ดูเป็นไปได้ยากนัก โดยปัจจัยหลัก คือ ราคาน้ำมัน กระทบมาเลเซียอย่างจัง และตลาดใหญ่จีน ก็ชะลอตัว จึงกระทบประเทศเพื่อนบ้านที่หวังจะก้าวไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วใน 5 ปีข้างหน้า

มาเลเซีย ตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทยในอาเซียน และอันดับ 5 ของโลก กำลังมีปัญหาเศรษฐกิจอย่างมาก ในรอบปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจมาเลเซียเติบโต 4.7% ลดจาก 6% ในปี 2557 ด้วยสาเหตุหลัก ราคาน้ำมันดิบโลกที่ตกต่ำต่อเนื่อง

มาเลเซียพึ่งพารายได้จากน้ำมัน เนื่องจากรายรับกว่า 30% ของรัฐบาลมาเลเซียมาจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ประกอบการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นตลาดส่งออกสำคัญ และความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบให้เงินริงกิตอ่อนค่าลงมาก โดยไอเอ็มเอฟคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของมาเลเซียในปีนี้จะขยายตัวราว 4.5%

เมื่อพิจารณาแผนพัฒนาเศรษฐกิจมาเลเซียฉบับที่ 11 (ปี 2559-2563) ซึ่งเป็นแผน 5 ปีสุดท้ายก่อนบรรลุเป้าหมายเป็นประเทศพัฒนาแล้วในปี 2563 มาเลเซียกำหนดให้ภาคบริการ เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจระยะต่อไป โดยเฉพาะธุรกิจก่อสร้าง โดยจะพัฒนาเมืองสำคัญของประเทศ 4 เมือง คือ กัวลาลัมเปอร์ ยะโฮร์บาห์รู กูชิง และโกตากินะบะลู ด้วยการก่อสร้างที่พักอาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย-ปานกลาง การพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะให้เพียงพอและการเชื่อมโยงระบบขนส่งต่างๆ รวมถึงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในชนบท

นอกจากนี้ จะส่งเสริมธุรกิจการเงินการธนาคาร (โดยเฉพาะ Islamic finance) น้ำมันและก๊าซ ไอซีที สุขภาพ การศึกษา บริการวิชาชีพ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และอุตสาหกรรมฮาลาล

แผนพัฒนาฉบับใหม่ให้ความสำคัญกับคน ให้ทุกภาคส่วนในสังคมสามารถเข้าถึง มีส่วนร่วม และได้รับประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยรัฐบาลจะลงทุนด้านการพัฒนาความสามารถพิเศษและทักษะ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และพัฒนาองค์ความรู้แก่ประชาชน และสนับสนุนการเจริญเติบโตของ SMEs

แผนพัฒนาฉบับ 11 แสดงให้เห็นว่า มาเลเซียพยายามที่จะปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันและก๊าซ และเน้นการพัฒนาคน เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนมากขึ้น แต่ในระยะสั้น หากการจัดเก็บรายได้รัฐยังน้อย จากราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ (ปาล์มน้ำมัน และยางพารา) ที่ตกต่ำและมีแนวโน้มทรงตัวในระดับต่ำ การเพิ่มรายจ่ายภาครัฐอาจส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้

สำหรับในส่วนการค้ากับไทยนั้น การส่งออกไทยไปมาเลเซียปี 2558 ลดลง 20.17% จากปี 2557 โดยติดลบในอัตราสูงขึ้นต่อเนื่องจากปี ก่อน สำหรับปีนี้ เมื่อพิจารณาแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของมาเลเซีย เป็นที่แน่ชัดว่าการค้าไทย-มาเลเซีย จะยังซบเซาต่อไปอีกระยะหนึ่ง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS