Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทิศทางส่งออกไทย-มาเลเซีย ยังไม่ฟื้น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 10 มี.ค. 59 เวลา 12:19:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,043

มาเลเซีย เป็นประเทศคู่ค้าสำคัญกับไทยเช่นกัน ทว่าประเมินจากแผนพัฒนาฉบับล่าสุด โอกาสที่ตัวเลขส่งออกไทยไปมาเลเซีย จะฟื้นจากการติดลบ ดูเป็นไปได้ยากนัก โดยปัจจัยหลัก คือ ราคาน้ำมัน กระทบมาเลเซียอย่างจัง และตลาดใหญ่จีน ก็ชะลอตัว จึงกระทบประเทศเพื่อนบ้านที่หวังจะก้าวไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วใน 5 ปีข้างหน้า

มาเลเซีย ตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทยในอาเซียน และอันดับ 5 ของโลก กำลังมีปัญหาเศรษฐกิจอย่างมาก ในรอบปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจมาเลเซียเติบโต 4.7% ลดจาก 6% ในปี 2557 ด้วยสาเหตุหลัก ราคาน้ำมันดิบโลกที่ตกต่ำต่อเนื่อง

มาเลเซียพึ่งพารายได้จากน้ำมัน เนื่องจากรายรับกว่า 30% ของรัฐบาลมาเลเซียมาจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ประกอบการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นตลาดส่งออกสำคัญ และความไม่แน่นอนทางการเมืองที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบให้เงินริงกิตอ่อนค่าลงมาก โดยไอเอ็มเอฟคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของมาเลเซียในปีนี้จะขยายตัวราว 4.5%

เมื่อพิจารณาแผนพัฒนาเศรษฐกิจมาเลเซียฉบับที่ 11 (ปี 2559-2563) ซึ่งเป็นแผน 5 ปีสุดท้ายก่อนบรรลุเป้าหมายเป็นประเทศพัฒนาแล้วในปี 2563 มาเลเซียกำหนดให้ภาคบริการ เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจระยะต่อไป โดยเฉพาะธุรกิจก่อสร้าง โดยจะพัฒนาเมืองสำคัญของประเทศ 4 เมือง คือ กัวลาลัมเปอร์ ยะโฮร์บาห์รู กูชิง และโกตากินะบะลู ด้วยการก่อสร้างที่พักอาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย-ปานกลาง การพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะให้เพียงพอและการเชื่อมโยงระบบขนส่งต่างๆ รวมถึงพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในชนบท

นอกจากนี้ จะส่งเสริมธุรกิจการเงินการธนาคาร (โดยเฉพาะ Islamic finance) น้ำมันและก๊าซ ไอซีที สุขภาพ การศึกษา บริการวิชาชีพ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และอุตสาหกรรมฮาลาล

แผนพัฒนาฉบับใหม่ให้ความสำคัญกับคน ให้ทุกภาคส่วนในสังคมสามารถเข้าถึง มีส่วนร่วม และได้รับประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยรัฐบาลจะลงทุนด้านการพัฒนาความสามารถพิเศษและทักษะ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และพัฒนาองค์ความรู้แก่ประชาชน และสนับสนุนการเจริญเติบโตของ SMEs

แผนพัฒนาฉบับ 11 แสดงให้เห็นว่า มาเลเซียพยายามที่จะปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันและก๊าซ และเน้นการพัฒนาคน เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนมากขึ้น แต่ในระยะสั้น หากการจัดเก็บรายได้รัฐยังน้อย จากราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์ (ปาล์มน้ำมัน และยางพารา) ที่ตกต่ำและมีแนวโน้มทรงตัวในระดับต่ำ การเพิ่มรายจ่ายภาครัฐอาจส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้

สำหรับในส่วนการค้ากับไทยนั้น การส่งออกไทยไปมาเลเซียปี 2558 ลดลง 20.17% จากปี 2557 โดยติดลบในอัตราสูงขึ้นต่อเนื่องจากปี ก่อน สำหรับปีนี้ เมื่อพิจารณาแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจของมาเลเซีย เป็นที่แน่ชัดว่าการค้าไทย-มาเลเซีย จะยังซบเซาต่อไปอีกระยะหนึ่ง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS