Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาเวียดนาม-เมียนมา เที่ยวไทยทะลุ 100 ล้านคน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 11:00:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,024

ทิศทางตลาดท่องเที่ยวต่างชาติจากยุโรป อเมริกันมาเที่ยวเมืองไทยลดลงเพราะเศรษฐกิจโลก ฉะนั้นจึงมีคำแนะนำควรจับตลาดนักท่องเที่ยวในเอเชียด้วยกัน ที่ผ่านมาจีน เข้ามามากอยู่แล้ว และอีกตลาดที่กำลังโตตามมาคือนักท่องเที่ยวอาเซียนด้วยกัน คือ เวียดนาม และเมียนมา ถือเป็นดาวรุ่งแซงหน้าอินโดนีเซียมาเที่ยวไทย คาดว่ารวมกันปีนี้ จะมาไทยทะลุ 1 ล้านคน

การเปิดเผยจากสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เผยว่า ภาพรวมนักท่องเที่ยวตลาดอาเซียนในปีนี้ ประเทศเวียดนามและเมียนมาถือเป็นตลาดดาวรุ่งใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย โดยทั้งสองตลาดมีแนวโน้มการเติบโตแทนที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งขณะนี้ประสบปัญหาสภาวะเศรษฐกิจถดถอยและความไม่แน่นอนของค่าเงิน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชะลอตัวการเดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ อัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวเวียดนามเดินเข้าประเทศไทยผ่านสมาชิกแอตต้า ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-20 ก.พ.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 45.88% และเมียนมาเติบโต 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุที่ทั้งสองตลาดเป็นตลาดดาวรุ่ง โดยเฉพาะเวียดนาม เพราะสภาวะเศรษฐกิจมีลักษณะใกล้เคียงกับประเทศไทย การเดินทางเข้าประเทศไทยสะดวกมากขึ้นทั้งทางบกและทางอากาศ ทำให้กระแสการเดินทางมาไทยเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว 

เชื่อว่าในปีนี้นักท่องเที่ยวเวียดนามจะเดินทางมาไทยกว่า 1 ล้านคน เป็นปีแรก เทียบจากปีที่ผ่านมา 7.51 แสนคน เมียนมาประมาณ 4 แสนคน เทียบกับปีที่ผ่านมา 2.5 แสนคน 

นอกจากนี้ แอตต้าเตรียมวางแผนโรดโชว์ส่งเสริมการตลาดเวียดนามอย่างจริงจังใน 4 เมืองหลัก ได้ ดานัง ฮานอย โฮจิมินห์ ฟู้โกว๊ก เพื่อสร้างการรับรู้สินค้าทางการท่องเที่ยว โดยเน้นนำเสนอเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา ก่อนขยายแพ็กเกจทัวร์ สู่จังหวัดที่มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งมองว่าปัจจุบันนักท่องเที่ยวเวียดนามที่เดินทางมาไทยกว่า 80% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด นิยมซื้อการเดินทางด้วยแพ็กเกจทัวร์ มีเพียง 20% ที่เดินทางด้วยตัวเอง 

คำแนะนำของแอตต้าคือบริษัททัวร์ ควรเร่งปรับกลยุทธ์การตลาด มุ่งเจาะตลาดระยะใกล้แถบเอเชีย เพื่อทดแทนตลาดยุโรป และอเมริกา ที่ยังมีความเสี่ยงเรื่องสภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวน ทำให้นักท่องเที่ยวชะลอการเดินทาง อีกทั้งนโยบายรัฐบาลไทยส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงภายใต้โครงการอาเซียนคอนเนก เป็นอีกช่องทางที่เอื้อประโยชน์ให้กับการทำตลาดของผู้ประกอบการทัวร์ 

สำหรับภาพรวมต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านสมาชิกแอตต้าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 ก.พ.ที่ผ่านมา จำนวน 6 แสน 5 หมื่น 6 พันคน เพิ่มขึ้น 56% โดยตลอดปีนี้คาดว่าจะเติบโต 15% เป็นจำนวน 7 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 3 แสนล้านบาท (ตัวเลขประเมินจากทัวร์ที่เป็นสมาชิกแอตต้าเท่านั้น)

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS