Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาเวียดนาม-เมียนมา เที่ยวไทยทะลุ 100 ล้านคน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 11:00:35 น.

จำนวนผู้ชม : 942

ทิศทางตลาดท่องเที่ยวต่างชาติจากยุโรป อเมริกันมาเที่ยวเมืองไทยลดลงเพราะเศรษฐกิจโลก ฉะนั้นจึงมีคำแนะนำควรจับตลาดนักท่องเที่ยวในเอเชียด้วยกัน ที่ผ่านมาจีน เข้ามามากอยู่แล้ว และอีกตลาดที่กำลังโตตามมาคือนักท่องเที่ยวอาเซียนด้วยกัน คือ เวียดนาม และเมียนมา ถือเป็นดาวรุ่งแซงหน้าอินโดนีเซียมาเที่ยวไทย คาดว่ารวมกันปีนี้ จะมาไทยทะลุ 1 ล้านคน

การเปิดเผยจากสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เผยว่า ภาพรวมนักท่องเที่ยวตลาดอาเซียนในปีนี้ ประเทศเวียดนามและเมียนมาถือเป็นตลาดดาวรุ่งใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย โดยทั้งสองตลาดมีแนวโน้มการเติบโตแทนที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งขณะนี้ประสบปัญหาสภาวะเศรษฐกิจถดถอยและความไม่แน่นอนของค่าเงิน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชะลอตัวการเดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ อัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวเวียดนามเดินเข้าประเทศไทยผ่านสมาชิกแอตต้า ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-20 ก.พ.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 45.88% และเมียนมาเติบโต 2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุที่ทั้งสองตลาดเป็นตลาดดาวรุ่ง โดยเฉพาะเวียดนาม เพราะสภาวะเศรษฐกิจมีลักษณะใกล้เคียงกับประเทศไทย การเดินทางเข้าประเทศไทยสะดวกมากขึ้นทั้งทางบกและทางอากาศ ทำให้กระแสการเดินทางมาไทยเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว 

เชื่อว่าในปีนี้นักท่องเที่ยวเวียดนามจะเดินทางมาไทยกว่า 1 ล้านคน เป็นปีแรก เทียบจากปีที่ผ่านมา 7.51 แสนคน เมียนมาประมาณ 4 แสนคน เทียบกับปีที่ผ่านมา 2.5 แสนคน 

นอกจากนี้ แอตต้าเตรียมวางแผนโรดโชว์ส่งเสริมการตลาดเวียดนามอย่างจริงจังใน 4 เมืองหลัก ได้ ดานัง ฮานอย โฮจิมินห์ ฟู้โกว๊ก เพื่อสร้างการรับรู้สินค้าทางการท่องเที่ยว โดยเน้นนำเสนอเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา ก่อนขยายแพ็กเกจทัวร์ สู่จังหวัดที่มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งมองว่าปัจจุบันนักท่องเที่ยวเวียดนามที่เดินทางมาไทยกว่า 80% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด นิยมซื้อการเดินทางด้วยแพ็กเกจทัวร์ มีเพียง 20% ที่เดินทางด้วยตัวเอง 

คำแนะนำของแอตต้าคือบริษัททัวร์ ควรเร่งปรับกลยุทธ์การตลาด มุ่งเจาะตลาดระยะใกล้แถบเอเชีย เพื่อทดแทนตลาดยุโรป และอเมริกา ที่ยังมีความเสี่ยงเรื่องสภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวน ทำให้นักท่องเที่ยวชะลอการเดินทาง อีกทั้งนโยบายรัฐบาลไทยส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวแบบเชื่อมโยงภายใต้โครงการอาเซียนคอนเนก เป็นอีกช่องทางที่เอื้อประโยชน์ให้กับการทำตลาดของผู้ประกอบการทัวร์ 

สำหรับภาพรวมต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านสมาชิกแอตต้าตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 ก.พ.ที่ผ่านมา จำนวน 6 แสน 5 หมื่น 6 พันคน เพิ่มขึ้น 56% โดยตลอดปีนี้คาดว่าจะเติบโต 15% เป็นจำนวน 7 ล้านคน สร้างรายได้กว่า 3 แสนล้านบาท (ตัวเลขประเมินจากทัวร์ที่เป็นสมาชิกแอตต้าเท่านั้น)

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS