Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.พาณิชย์เผยส่งออกไทยโตต่อเนื่อง 15 เดือน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 มิ.ย. 61 เวลา 12:42:46 น.

จำนวนผู้ชม : 148

กระทรวงพาณิชย์เผยยอดส่งออกไทยโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 15 แล้ว ยอดรวม 5 เดือนแรกของปีนี้ขยายตัวสูงสุดในรอบ 7 ปี

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยในเดือนพฤษภาคม มีมูลค่ากว่า 22,256 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 11.4 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเป็นการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 15 เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าต่างๆ ทำให้มีกำลังซื้อดีขึ้น และไทยสามารถกระจายการส่งออกไปยังตลาดต่างๆได้ ทั้ง ญี่ปุ่น ยุโรป จีน และอาเซียน ซึ่งหากหักการส่งออกน้ำมันและทองคำออกการส่งออกของไทยก็ยังคงขยายตัวได้ถึงร้อยละ 8 โดยการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมขยายตัวได้ถึง ร้อยละ 12.6 โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มรถยนต์และส่วนประกอบ เครื่องคอมพิวเตอร์ เม็ดพลาสติกขยายตัวในระดับสูง ขณะที่สินค้ากลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ขยายตัวได้ร้อยละ 1.5 ซึ่งข้าว รวมถึงไก่สดแช่แข็งและแปรรูป ยังคงส่งออกได้ต่อเนื่อง

ส่งผลให้การส่งออกในช่วง 5 เดือนแรก มีมูลค่ากว่า 104,031 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 11.6 สูงสุดในรอบ 7 ปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน นั้นไม่ได้มีผลกระทบต่อการค้า และการส่งออกของไทยมากนัก และมั่นใจว่าในปีนี้จะผลักดันการส่งออกให้ขยายตัว ได้ถึง ร้อยละ 8 อย่างแน่นอน เนื่องจากค่าเงินบาทเริ่มอ่อนค่าลง ทำให้มีรายได้ในรูปเงินบาทมากขึ้น และจะมีการทบทวนการประมาณการส่งออกทั้งปีใหม่ ในเดือกรกฎาคมอีกที เพราะการส่งออกขยายตัวดีกว่าคาด แต่ก็ยังต้องติดตามสงครามการค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะมาตรการกีดกันทางการค้า และนโยบายการค้าของสหรัฐ เพราะจะส่งผลต่อความผันผวนทางการค้า และอัตราแลกเปลี่ยนได้ และอาจมีผลต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจ และการค้าโลกได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทุกประเทศได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อไทยโดยตรง เพราะสหรัฐเองไม่ได้มีมาตรการกีดกันทางการค้าโดยตรงต่อไทย และมีความสัมพันธ์ทางการค้าที่ดีระหว่างกันอยู่ แต่อาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อม เพราะมีรายการสินค้าส่งออกอยู่ในกลุ่มเดียวกับที่สหรัฐมีมาตรการกีดกันกับประเทศคู่ค้าบางประเทศ เช่น โซลาร์เซล เครื่องซักผ้า เหล็กอะลูมิเนียม เป็นต้น 

ส่วนการนำเข้าเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมามีมูลค่า 21,053 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 16.6 จากการนำเข้าเชื้อเพลิง สินค้าทุนและวัตถุดิบ และไทยยังเกินดุลการค้ากว่า 1,203.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 5 เดือนแรกไทยยังเกินดุลการค้ากว่า 1,877 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS