Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.พาณิชย์เผยส่งออกไทยโตต่อเนื่อง 15 เดือน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 มิ.ย. 61 เวลา 12:42:46 น.

จำนวนผู้ชม : 172

กระทรวงพาณิชย์เผยยอดส่งออกไทยโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 15 แล้ว ยอดรวม 5 เดือนแรกของปีนี้ขยายตัวสูงสุดในรอบ 7 ปี

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยในเดือนพฤษภาคม มีมูลค่ากว่า 22,256 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 11.4 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเป็นการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 15 เนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าต่างๆ ทำให้มีกำลังซื้อดีขึ้น และไทยสามารถกระจายการส่งออกไปยังตลาดต่างๆได้ ทั้ง ญี่ปุ่น ยุโรป จีน และอาเซียน ซึ่งหากหักการส่งออกน้ำมันและทองคำออกการส่งออกของไทยก็ยังคงขยายตัวได้ถึงร้อยละ 8 โดยการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมขยายตัวได้ถึง ร้อยละ 12.6 โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มรถยนต์และส่วนประกอบ เครื่องคอมพิวเตอร์ เม็ดพลาสติกขยายตัวในระดับสูง ขณะที่สินค้ากลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ขยายตัวได้ร้อยละ 1.5 ซึ่งข้าว รวมถึงไก่สดแช่แข็งและแปรรูป ยังคงส่งออกได้ต่อเนื่อง

ส่งผลให้การส่งออกในช่วง 5 เดือนแรก มีมูลค่ากว่า 104,031 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 11.6 สูงสุดในรอบ 7 ปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน นั้นไม่ได้มีผลกระทบต่อการค้า และการส่งออกของไทยมากนัก และมั่นใจว่าในปีนี้จะผลักดันการส่งออกให้ขยายตัว ได้ถึง ร้อยละ 8 อย่างแน่นอน เนื่องจากค่าเงินบาทเริ่มอ่อนค่าลง ทำให้มีรายได้ในรูปเงินบาทมากขึ้น และจะมีการทบทวนการประมาณการส่งออกทั้งปีใหม่ ในเดือกรกฎาคมอีกที เพราะการส่งออกขยายตัวดีกว่าคาด แต่ก็ยังต้องติดตามสงครามการค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะมาตรการกีดกันทางการค้า และนโยบายการค้าของสหรัฐ เพราะจะส่งผลต่อความผันผวนทางการค้า และอัตราแลกเปลี่ยนได้ และอาจมีผลต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจ และการค้าโลกได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทุกประเทศได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อไทยโดยตรง เพราะสหรัฐเองไม่ได้มีมาตรการกีดกันทางการค้าโดยตรงต่อไทย และมีความสัมพันธ์ทางการค้าที่ดีระหว่างกันอยู่ แต่อาจจะได้รับผลกระทบทางอ้อม เพราะมีรายการสินค้าส่งออกอยู่ในกลุ่มเดียวกับที่สหรัฐมีมาตรการกีดกันกับประเทศคู่ค้าบางประเทศ เช่น โซลาร์เซล เครื่องซักผ้า เหล็กอะลูมิเนียม เป็นต้น 

ส่วนการนำเข้าเดือน พฤษภาคมที่ผ่านมามีมูลค่า 21,053 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 16.6 จากการนำเข้าเชื้อเพลิง สินค้าทุนและวัตถุดิบ และไทยยังเกินดุลการค้ากว่า 1,203.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 5 เดือนแรกไทยยังเกินดุลการค้ากว่า 1,877 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS