Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.เกษตรฯ ดึงค้าปลีกรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 มิ.ย. 61 เวลา 14:44:28 น.

จำนวนผู้ชม : 231

ก.เกษตรฯ ดึงค้าปลีกรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ร่วมกับเทสโก้ โลตัส เพิ่มปริมาณการรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางและโรงสีของเอกชน เพื่อสนับสนุนให้เอสเอ็มอีไทยเติบโตอย่างยั่งยืน โดยเทสโก้ โลตัส จะรับซื้อข้าวจากเกษตรกร 4 จังหวัดในภาคตะวันออเฉียงเหนือ ได้แก่ สหกรณ์การเกษตรตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี,สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.จ.สุรินทร์,สหกรณ์การเกษตรเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด และสหกรณ์การเกษตรกันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อผลิตเป็นข้าวสารบรรจุถุง ขนาด 5 กิโลกรัม จำหน่ายภายใต้แบรนด์เทสโก้ โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในสาขาของเทสโก้ โลตัสทั่วประเทศกลางเดือนมิถุนายนนี้ คาดว่าในปีนี้จะรับซื้อข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอร์รี่จากเกษตรกรถึง 9,000 ตัน แบ่งเป็นข้าวหอมมะลิ 7,000 ตัน และข้าวไรซ์เบอร์รี่ 2,000 ตัน

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังมอบหมายให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปหารือร่วมกับปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในวันพรุ่งนี้ ถึงการสำรวจ ความต้องการสินค้าเกษตรในตลาดว่ามีมากน้อยเพียงใด รวมถึงให้ร่วมกันจัดตั้งคณะกรรมการสินค้าเกษตรและประเภทแบบครบวงจร ทั้งข้าวโพด มันสำปะหลัง สับปะรด ลองกอง ทุเรียน และลำไย โดยใช้ต้นแบบมาจากคณะกรรมการข้าวครบวงจร เพื่อให้ทราบปริมาณความต้องการสินค้าเกษตรที่แท้จริง ก่อนให้เกษตรกรวางแผนการเพาะปลูกในฤดูกาลผลิที่ 2 ของปีนี้ในช่วงหลังเดือนพฤศจิกายนนี้ได้อย่างเหมาะสม โดยจะเน้นให้แบ่งพื้นที่ทำการเกษตรในปัจจุบัน ซึ่งการปลูกข้าวในรอบที่ 2 จะมีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 10-12 ล้านไร่ ซึ่งจะสนับสนุนให้ปลูกพืชผสม เพื่อจัดสรรปริมาณการปลูกสินค้าเกษตร อย่างเหมาะสม ตามนโยบาย การตลาด นำการผลิต 

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการพัฒนาภาคการผลิตให้รองรับความต้องการของตลาดได้อย่างเหมาะสม กระทรวงเกษตรฯ ตั้งเป้า ปีนี้จะรวมกลุ่มการทำเกษตรแปลงใหญ่ของเกษตร ให้ได้ 6,000 กลุ่ม จากปัจจุบันมีจำนวน 3,800 กลุ่ม เพื่อพัฒนาภาคการผลิต ให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนการผลิตให้มากขึ้น และให้สามารถจับคู่ธุรกิจ ขายผลผลิตการเกษตรให้ภาคธุรกิจโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จากปัจจุบันมีบริษัทเอกชนเข้าร่วมโครงการแล้ว 800 บริษัท ซึ่งหากเป็นไปตามเป้าหมาย คาดว่าปีนี้จะมีเอกชนเข้าร่วมโครงการ ไม่ต่ำกว่า 1,600 บริษัทได

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS