Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิเคราะห์เชื่อ"คิม"เดินตามจีน-เมียนมา ใช้เศรษฐกิจพัฒนาประเทศ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 มิ.ย. 61 เวลา 15:21:13 น.

จำนวนผู้ชม : 249

นักวิเคราะห์การลงทุน มองความสำเร็จจากการพบกันระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ ระยะสั้นจะส่งผลให้บรรยากาศการลงทุนในภูมิภาคนี้ดีขึ้น ขณะที่ระยะยาวเชื่อว่า"คิม"อยากเดินตามรอยจีน เวียดนาม หรือ เมียนมา ในการใช้เศรษฐกิจพัฒนาประเทศ เพราะหลังเปิดประเทศแล้วเกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็ว

นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน มีมุมมองเชิงบวกต่อการพบกันระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ มีผลทั้งการเมืองระหว่างประเทศ และเศรษฐกิจ โดยในระยะสั้นคาดว่าจะส่งผลให้บรรยากาศในภูมิภาคเอเชียดีขึ้น จากความกังวลเรื่องอาวุธผ่อนคลายลง การใช้ชีวิต กิจกรรมความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจของประเทศในคาบสมุทรเกาหลี และใกล้เคียง ทั้ง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีน เป็นปกติขึ้น

ขณะที่ในระยะยาว เชื่อว่า ผู้นำเกาหลีเหนืออยากที่จะเดินตามรอย กลุ่มประเทศในเอเชีย ที่เคยปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ และเผด็จการทหาร ไม่ว่าจะเป็น จีน เมื่อเปิดประเทศ ก็ก่อให้เกิดการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก หรือ เวียดนาม ที่มีภาวะสงครามในประเทศ สร้างความกังวลให้ภูมิภาค เมื่อสงครามสงบและเปิดประเทศ ความเจริญก็หลั่งไหลเข้าไป จนเศรษฐกิจในวันนี้ วิ่งจนเกือบไล่ทันไทย หรือกรณีที่ใกล้ตัวมากที่สุด คือ เมียนมา ที่พยายามปรับจากระบอบเผด็จการทหารเป็นสู่ระบอบประชาธิปไตย มีการเปิดประเทศมากขึ้น ดึงดูดเม็ดเงินทุนทั่วโลกหลั่งไหลเข้าไปลงทุน

ซึ่งประธานาธิบดี คิม จอง อึน ถือเป็นคนรุ่นใหม่ และในยุคดิจิทัลนี้ น่าจะได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของโลก ว่าปัจจุบันเศรษฐกิจคือปัจจัยที่จะผลักดันให้ประเทศก้าวไปข้างหน้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน การค้า และการท่องเที่ยว ก็จะหลั่งไหลเข้ามา นอกจากนี้ ยังเกิดผลกระทบเชิงบวกต่อประเทศในภูมิภาคด้วย แน่นอนว่ามีทั้งในเชิงงบประมาณด้านการทหาร ที่จะลดปริมาณลงตามความเสี่ยงที่ลดลง และหันมาใช้จ่ายในด้านเศรษฐกิจ และสังคมเพิ่มขึ้น 

ส่วนผลต่อไทยระยะสั้น อาจมาจากการจำนวนนักท่องเที่ยว ของจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ที่มีเข้ามามากขึ้น หลังความกังวลลดลง ขณะที่ในระยะยาวอาจเกิดการลงทุนในพื้นที่มากขึ้น เช่น ที่มีการลงทุนในเมียนมา หรือ เวียดนาม

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS