Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา"เกาหลีเหนือ"เสือเศรษฐกิจตัวใหม่เอเชีย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 มิ.ย. 61 เวลา 11:56:23 น.

จำนวนผู้ชม : 458

การประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ ที่มีขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ที่สิงคโปร์ กำลังถูกจับตามองจากทั่วโลก และจากทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่ด้านเศรษฐกิจ ที่มีการคาดการณ์กันว่า หากสหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตร เกาหลีเหนือจะกลายเป็นเสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย เที่ยบชั้นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ได้ในเวลาไม่นาน

เหตุที่เกาหลีเหนือถูกมองว่าจะกลายเป็นเสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่งเอเชีย นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ได้ให้มุมมองที่น่าสนใจว่า ภาพการหารือระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิปดีสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่มีขึ้น เป็นมิติที่ดี ในการสร้างสันติสุขให้กับคาบสมุทรเกาหลี และยังจะส่งผลทำให้ความเชื่อมั่นเศรษฐกิจประเทศใกล้เคียง ทั้ง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมไปถึงประเทศจีน มีมากขึ้นไปด้วย ความผัวผวนทั้งตลาดเงิน ตลาดทุน ลดน้อยลง 

ส่วนเกาหลีเหนือจะได้ประโยชน์เต็มๆ หลังจากสหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร เนื่องจากที่ผ่านมา เกาหลีเหนือไม่สามารถนำเข้าและส่งออกสินค้าไปยังกลุ่มประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ ได้ และยังไม่มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ ดังนั้น เมื่อสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอย่างเป็นทางการ แน่นอนว่าเกาหลีเหนือประเทศที่ถูกปิดมาอย่างยาวนานเมื่อปีที่แล้ว สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่าเกาหลีเหนือ มีทรัพยากรแร่ธาตุที่อาจมีมูลค่าถึง 2.79 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้ง ทองคำ และแร่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่และน้ำมัน ส่วนการลงทุน เชื่อว่าภาคเอกชนต่างประเทศ จะเข้าไปช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเกาหลีเหนือให้เติบโตอย่างรวดเร็ว 


ขณะที่เกาหลีใต้ จะได้รับประโยชน์ทางอ้อม คือ แรงงานราคาถูกจากเกาหลีเหนือจะทะลักเข้ามาทำงานในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่ติดกับเกาหลีเหนือ ดังนั้นเศรษฐกิจเกาหลีเหนือจะเติบโตอย่างรวดเร็วและอาจใช้เวลาไม่กี่สิบปี ก้าวขึ้นมาเป็นเสือตัวใหม่ในเอเชีย เทียบชั้น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS