Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กลต.เปิดแนวทางกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล เตรียมประกาศใช้สิ้นเดือนนี้

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 มิ.ย. 61 เวลา 13:14:15 น.

จำนวนผู้ชม : 601

กลต.เปิดเผยแนวทางการกำกับดูแลการเสนอขายโทเค็นดิจิทัล และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เน้นดูแลผู้ลงทุน และสร้างความโปร่งใสในสินทรัพยดิจิทัล

นางทิพยสุดา ถาวรามร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.เปิดเผยว่า ได้มีการเห็นชอบเกณฑ์การกำกับดูแลการเสนอขายโทเค็นดิจิทัล และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว คาดว่าจะประกาศบังคับใช้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้จะครอบคลุมโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน, Utility โทเคน ที่จะใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต รวมทั้งคริปโตเคอเรนซี่ที่มีวัตถุประสงค์ในการระดมทุนจากประชาชน แต่ไม่นับรวม utility โทเคน ที่มีการใช้ประโยชน์ได้ทันทีที่มีการเสนอขาย เช่น Line โทเคน ที่ใช้ซื้อสินค้าต่าง ๆ เป็นต้น

ส่วนเกณฑ์การกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล ทั้ง 3 ประเภทนั้น มีสาระสำคัญเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ การเสนอขายโทเคนนั้น มีหลักเกณฑ์สำคัญ เช่น ต้องเป็น บจก. หรือ บมจ.ที่จัดตั้งตามกฏหมายไทยเท่านั้น ตามนโยบายกระทรวงการคลัง ไม่ให้มีลักษณะต้องห้ามตามเกณฑ์เดียวกับหลักทรัพย์ มีความชัดเจนเกี่ยวกับแผนธุรกิจ มีความชัดเจนว่าเป็น investment หรือ utility token มีแนวทางการเปิดเผยข้อมูลเดียวกับ พรบ.หลักทรัพย์ แต่เป็น free form ทั้ง fact sheet ข้อมูลผู้เสนอขาย ข้อมูลการเสนอขาย แผนธุรกิจ ข้อมูลโทเค่น เป็นต้น พร้อมทั้งให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อการลงทุน คำเตือนความเสี่ยงให้ชัดเจน พร้อมกันนี้มีเกณฑ์ในการไม่อนุญาตให้ทำ ICO หากมีการเลี่ยงกฏหมาย ขัดต่อนโยบายสาธารณะ และนโยบายรัฐ กระทบความน่าเชื่อถือภาพรวมตลาดทุนไทย รวมทั้งผู้ลงทุนไม่ได้รับข้อมูลเพียงพอ ประเภทผู้ลงทุนที่สามารถเสนอขายได้ เป็นผู้ลงทุนสถาบัน ผู้ลงทุนรายใหญ่พิเศษกิจการร่วมลงทุน หรือผู้ลงทุนอื่น ๆ พร้อมทั้งต้องมี ICO portal ซึ่งเป็นบริษัทไทย ทุนจดทะเบียน 5 ล้านขึ้นไป ทำหน้าที่คัดกรองการเสนอขาย และ KYC ผู้ลงทุน ขณะที่ตัวกลาง ซึ่งประกอบด้วย ตลาดรองเพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือ exchange และ โบรกเกอร์ รวมทั้งดีเลอร์ ซึ่งเป็นนายหน้าตัวแทนซื้อขาย มีเกณฑ์ ตามประกาศกระทรวงการคลัง คือต้องเป็นบริษัทจัดตั้งตามกฏหมายไทยมีระบบงานสามารถปฏิบัติตามเกณฑ์ได้โดยทุนจดทะเบียนชำระแล้วครบตามที่ ก.ล.ต ทั้งหมด ตั้งแต่ 1-5 ล้านบาท พร้อมต้องชำระค่าธรรมเนียมรายปีผู้ประกอบการทั่ง 3 ประเภท ตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 20 ล้านบาท เป็นต้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS