Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.คมนาคม ดึงหน่วยงานให้สวัสดิการค่าใช้จ่ายเดินทางด้วยรถสาธารณะ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 เม.ย. 61 เวลา 11:53:37 น.

จำนวนผู้ชม : 72

กระทรวงคมนาคม จับมือ JICA ศึกษาแนวทางการจัดทำแผนแม่บทรถไฟฟ้าระยะ 2 ขยายพื้นที่เชื่อมโยงเส้นทางรถไฟฟ้าใน กทม.และปริมณฑล คาดดำเนินการแล้วเสร็จภายในสิงหาคมนี้ พร้อมเล็งศึกษาแนวทางให้หน่วยงานจัดสวัสดิการสนับสนุนค่าใช้จ่ายการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานกล่าวเปิดการสัมมนา"The Blueprint for the 2nd Bangkok Mass Rapid Transit Master Plan (M-MAP 2)"เพื่อรวบรวมความเห็นของภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อ (ร่าง) ทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพฯและปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะที่ 2 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) โดยมีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งไทยและญี่ปุ่นเข้าร่วม 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า แผนแม่บทฯ ระยะที่ 2 จะต้องทำการศึกษาใหม่ หลังจากการดำเนินโครงการระยะ 1 ส่งผลให้พฤติกรรมการเดินทางและที่อยู่อาศัยของคนเมืองเปลี่ยนไป ทำให้ต้องมีการศึกษาใหม่ทั้งหมด โดยจะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่งใน กทม.และปริมณฑล ของโครงข่ายหลักตามแผนระยะที่ 1 และเพิ่มเติมโครงข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่ที่มีความจำเป็น และสอดรับกับการขยายตัวของเมืองในอนาคต

นายชิโระ ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวว่า JICA ได้ร่วมสนับสนุนการศึกษาและเสนอทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทฯ ระยะ 2 ให้กับ สนข.ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 ซึ่งปัจจุบันการศึกษามีความคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 80 ซึ่งสาระสำคัญในการพัฒนาแผนแม่บทฯระยะ 2 เช่น การแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ส่งเสริมและพัฒนาโครงข่ายรถไฟในภาพรวมในเขต กทม.และปริมณฑล เน้นเรื่องการขยายโครงข่ายเชื่อมโยงการเดินทางในพื้นที่ศูนย์กลางเมืองและเมืองรอง เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงสถานี ส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และเพิ่มการเข้าถึงสนามบิน เป็นต้น 

สำหรับการระดมความเห็นในครั้งนี้ สนข.และ JICA จะนำไปปรับปรุงทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทระยะ 2 ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม 2561 นี้ จากนั้นจะต้องสำรวจข้อมูลระดับพื้นที่ คาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการตาม M-MAP2 ได้จริงประมาณปี 2564-2565

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS