Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.คมนาคม ดึงหน่วยงานให้สวัสดิการค่าใช้จ่ายเดินทางด้วยรถสาธารณะ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 เม.ย. 61 เวลา 11:53:37 น.

จำนวนผู้ชม : 92

กระทรวงคมนาคม จับมือ JICA ศึกษาแนวทางการจัดทำแผนแม่บทรถไฟฟ้าระยะ 2 ขยายพื้นที่เชื่อมโยงเส้นทางรถไฟฟ้าใน กทม.และปริมณฑล คาดดำเนินการแล้วเสร็จภายในสิงหาคมนี้ พร้อมเล็งศึกษาแนวทางให้หน่วยงานจัดสวัสดิการสนับสนุนค่าใช้จ่ายการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานกล่าวเปิดการสัมมนา"The Blueprint for the 2nd Bangkok Mass Rapid Transit Master Plan (M-MAP 2)"เพื่อรวบรวมความเห็นของภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อ (ร่าง) ทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทระบบขนส่งมวลชนทางรางในกรุงเทพฯและปริมณฑล (พื้นที่ต่อเนื่อง) ระยะที่ 2 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA) โดยมีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งไทยและญี่ปุ่นเข้าร่วม 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า แผนแม่บทฯ ระยะที่ 2 จะต้องทำการศึกษาใหม่ หลังจากการดำเนินโครงการระยะ 1 ส่งผลให้พฤติกรรมการเดินทางและที่อยู่อาศัยของคนเมืองเปลี่ยนไป ทำให้ต้องมีการศึกษาใหม่ทั้งหมด โดยจะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพการคมนาคมขนส่งใน กทม.และปริมณฑล ของโครงข่ายหลักตามแผนระยะที่ 1 และเพิ่มเติมโครงข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่ที่มีความจำเป็น และสอดรับกับการขยายตัวของเมืองในอนาคต

นายชิโระ ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวว่า JICA ได้ร่วมสนับสนุนการศึกษาและเสนอทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทฯ ระยะ 2 ให้กับ สนข.ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 ซึ่งปัจจุบันการศึกษามีความคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 80 ซึ่งสาระสำคัญในการพัฒนาแผนแม่บทฯระยะ 2 เช่น การแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ส่งเสริมและพัฒนาโครงข่ายรถไฟในภาพรวมในเขต กทม.และปริมณฑล เน้นเรื่องการขยายโครงข่ายเชื่อมโยงการเดินทางในพื้นที่ศูนย์กลางเมืองและเมืองรอง เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงสถานี ส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และเพิ่มการเข้าถึงสนามบิน เป็นต้น 

สำหรับการระดมความเห็นในครั้งนี้ สนข.และ JICA จะนำไปปรับปรุงทิศทางนโยบายการจัดทำแผนแม่บทระยะ 2 ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม 2561 นี้ จากนั้นจะต้องสำรวจข้อมูลระดับพื้นที่ คาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการตาม M-MAP2 ได้จริงประมาณปี 2564-2565

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS