Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แจ็ค หม่า ทุ่มหมื่นล้านใน EEC หนุนไทยศูนย์กลางธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 เม.ย. 61 เวลา 15:40:49 น.

จำนวนผู้ชม : 409

แจ็ค หม่า เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซ ได้ประกาศแผนการลงทุน หลังหารือกับนายกรัฐมนตรี โดยทุ่มเม็ดเงินกว่าหมื่นล้านบาท ลงทุนพื้นที่อีอีซี ปั้นไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค และจะใช้ไทยเป็นฐานปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 3

โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายแจ็ค หม่า ประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบา ร่วมเป็นสักขีพยานลงนามบันทึกความเข้าใจ ระหว่างหน่วยงานภาครัฐของไทย และอาลีบาบา 4 ฉบับ คือ 


1.โครงการลงทุนสร้างศูนย์"สมาร์ท ดิจิทัล ฮับ"ในพื้นที่อีอีซี มูลค่า 11,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างในปีนี้ แล้วเสร็จและเปิดดำเนินการในปี 62 

2.โครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรในด้านดิจิทัล และการส่งเสริมธุรกิจผ่าน อี-คอมเมิร์ซ ซึ่งอาลีบาบาจะร่วมกับไทยในการพัฒนากลุ่มคนเก่ง หรือ ดาวเด่นด้านดิจิทัล 

3.โครงการร่วมส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ สำหรับผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ ของไทย เพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีดิจิทัล

4.อาลีบาบา จะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการจัดทำ Thailand Tourism Platform โดยเฉพาะ เพื่อจัดกิจกรรมด้านการตลาดร่วมกันบนออนไลน์แพลทฟอร์มที่สามารถเชื่อมโยงกับสื่อและช่องทางต่างๆ

พร้อมกันนี้ ได้มีการแนะนำ Thai Rice Tmall Flagship Store และเปิดการซื้อขายข้าวไทยผ่าน Tmall.com นำร่องด้วย โดยTmall.com เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ของอาลีบาบา ซึ่งกำลังจะก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของจีน

นายแจ็ค หม่า ยังได้หยอดคำหวานว่า มาประเทศไทยบ่อยที่สุด และประทับใจทุกครั้งที่มา เพราะประเทศไทยมีความพร้อมทุกด้าน และมีรอยยิ้มที่เหมือนกับโลโก้ของอาลีบาบา และยากมากที่จะหาประเทศที่ 2 ที่มีความพร้อมเหมือนกับไทย ที่มีความพร้อมที่จะนำอินเทอร์เน็ตมาช่วยพัฒนาเอสเอ็มอี ซึ่งเชื่อว่ากว่าร้อยละ 80 ในอนาคต จะซื้อขายผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ และส่วนใหญ่เป็นการซื้อจาก SMEs กระโดยในอีก 5 ปี จีนจะกลายเป็นผู้ซื้อเบอร์ 1 ของโลก มีกำลังซื้อกว่า 8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ขณะที่อุตสาหกรรมดิจิทัลจะเข้ามาอย่างรวดเร็ว กลายเป็นการปฎิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 3 ที่จะเกิดขึ้นในเอเชีย และอาลีบาบาจะใช้ไทยเป็นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจไปด้วยกันอย่างยั่งยืน
เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS