Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภัยแล้ง กดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 มี.ค. 59 เวลา 13:20:42 น.

จำนวนผู้ชม : 582

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยความกังวลในสถารการณ์ภัยแล้ง ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคร่วงลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 พร้อมประเมินผลกระทบภัยแล้งเบื้องต้น 70,000-100,000 ล้านบาท จากผลกระทบด้านการเกษตร

โดยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 พบว่าลดลงทุกรายการต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ในรอบ 5 เดือน มาอยู่ที่ระดับ 74.7 หลังจากผู้บริโภครู้สึกว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันฟื้นตัวค่อนข้างช้า ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งมีความรุนแรงมากขึ้น รวมถึงปัจจัยเสี่ยงด้านเศรษฐกิจโลกที่มีมากขึ้นจนส่งผลกระทบต่อการส่งออกให้หดตัวต่อเนื่อง ทั้งจากภาวะเศรษฐกิจจีน, การปรับตัวลดลงของตลาดหุ้นโลกและราคาน้ำมันในตลาดโลก ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยต้องเผชิญกับการส่งออกที่ยังไม่ฟื้นตัวและราคาสินค้าเกษตรที่ยังทรงตัวในระดับต่ำ โดยเฉพาะยางพาราและข้าว

โดยความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 54.7 จากความกังวลด้านเศรษฐกิจและการจ้างงาน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อสถานการณ์ในอนาคตอยู่ระดับ 82.7 จากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลกและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในอนาคต 

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมลดลงจากระดับ 64.4 ในเดือน ม.ค. เหลือ 63.5 ในเดือน ก.พ. ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจในปัจจุบัน ลดลงจาก 51.3 ในเดือน ม.ค.มาสู่ที่ระดับ 50.5 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจในอนาคต ลดลงจากระดับ 77.5 ในเดือน ม.ค. มาอยู่ที่ระดับ 76.6 โดยศูนย์ฯ มองว่าแม้ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจจะลดลงแต่ดัชนีเฉลี่ยใน 2 เดือนแรกยังอยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยของไตรมาส 3 และ 4 แสดงว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มที่ปรับตัวดีขึ้นได้ โดยการปรับลดลงใน 2 เดือนที่ผ่านมายังเป็นการปรับลดในระยะชั่วคราวเท่านั้น

นายธนวรรธ์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดการณ์ว่า การบริโภคของประชาชนยังฟื้นตัวขึ้นไม่มากในช่วงนี้ เนื่องจากประชาชนยังไม่มั่นใจในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศ แต่เชื่อว่าความเชื่อมั่นจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นในช่วงกลางไตรมาส 2 หากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกคลี่คลายลง

นอกจากนี้ยังประเมินว่า สถานการณ์ภัยแล้งเป็นปัจจัยสำคัญที่ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคให้ลดลง โดยคาดว่าจะมีผลกระทบประมาณ 70,000-100,000 ล้านบาท โดยเป็นผลกระทบด้านการเกษตร ราว 50,000-70,000 ล้านบาท และอีก 30,000 ล้านบาทมาจากภาคอุตสาหกรรมและภาคการค้าการบริการ 

ทั้งนี้มองว่า กรณีที่รัฐบาลตั้งงบดูแลปัญหาภัยแล้งที่ 8.7 หมื่นล้านบาทอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ควรจะเร่งดำเนินการอัดฉีดเม็ดเงินลงระบบภายในช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม เพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหากทำได้ก็อาจส่งผลให้ความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้น และเศรษฐกิจมีโอกาสขยับขึ้นได้จากไตรมาสแรก ที่ GDP ขยายตัวที่ 2.8% ก็มีความเป็นไปได้ที่จะขยายตัวได้ถึง 3% ในไตรมาส 2 ซึ่งจะส่งผลให้ทั้งปีเศรษฐกิจไทยมีโอกาสขยายตัวได้ที่ 3-3.5% ตามที่คาดการณ์ไว้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS