Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภัยแล้ง กดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 มี.ค. 59 เวลา 13:20:42 น.

จำนวนผู้ชม : 548

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยความกังวลในสถารการณ์ภัยแล้ง ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคร่วงลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 พร้อมประเมินผลกระทบภัยแล้งเบื้องต้น 70,000-100,000 ล้านบาท จากผลกระทบด้านการเกษตร

โดยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 พบว่าลดลงทุกรายการต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ในรอบ 5 เดือน มาอยู่ที่ระดับ 74.7 หลังจากผู้บริโภครู้สึกว่าภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันฟื้นตัวค่อนข้างช้า ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งมีความรุนแรงมากขึ้น รวมถึงปัจจัยเสี่ยงด้านเศรษฐกิจโลกที่มีมากขึ้นจนส่งผลกระทบต่อการส่งออกให้หดตัวต่อเนื่อง ทั้งจากภาวะเศรษฐกิจจีน, การปรับตัวลดลงของตลาดหุ้นโลกและราคาน้ำมันในตลาดโลก ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยต้องเผชิญกับการส่งออกที่ยังไม่ฟื้นตัวและราคาสินค้าเกษตรที่ยังทรงตัวในระดับต่ำ โดยเฉพาะยางพาราและข้าว

โดยความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 54.7 จากความกังวลด้านเศรษฐกิจและการจ้างงาน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อสถานการณ์ในอนาคตอยู่ระดับ 82.7 จากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลกและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในอนาคต 

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมลดลงจากระดับ 64.4 ในเดือน ม.ค. เหลือ 63.5 ในเดือน ก.พ. ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจในปัจจุบัน ลดลงจาก 51.3 ในเดือน ม.ค.มาสู่ที่ระดับ 50.5 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจในอนาคต ลดลงจากระดับ 77.5 ในเดือน ม.ค. มาอยู่ที่ระดับ 76.6 โดยศูนย์ฯ มองว่าแม้ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจจะลดลงแต่ดัชนีเฉลี่ยใน 2 เดือนแรกยังอยู่ในระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยของไตรมาส 3 และ 4 แสดงว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มที่ปรับตัวดีขึ้นได้ โดยการปรับลดลงใน 2 เดือนที่ผ่านมายังเป็นการปรับลดในระยะชั่วคราวเท่านั้น

นายธนวรรธ์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดการณ์ว่า การบริโภคของประชาชนยังฟื้นตัวขึ้นไม่มากในช่วงนี้ เนื่องจากประชาชนยังไม่มั่นใจในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจในประเทศ แต่เชื่อว่าความเชื่อมั่นจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นในช่วงกลางไตรมาส 2 หากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกคลี่คลายลง

นอกจากนี้ยังประเมินว่า สถานการณ์ภัยแล้งเป็นปัจจัยสำคัญที่ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคให้ลดลง โดยคาดว่าจะมีผลกระทบประมาณ 70,000-100,000 ล้านบาท โดยเป็นผลกระทบด้านการเกษตร ราว 50,000-70,000 ล้านบาท และอีก 30,000 ล้านบาทมาจากภาคอุตสาหกรรมและภาคการค้าการบริการ 

ทั้งนี้มองว่า กรณีที่รัฐบาลตั้งงบดูแลปัญหาภัยแล้งที่ 8.7 หมื่นล้านบาทอยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่ควรจะเร่งดำเนินการอัดฉีดเม็ดเงินลงระบบภายในช่วงเดือน เมษายน-พฤษภาคม เพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหากทำได้ก็อาจส่งผลให้ความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้น และเศรษฐกิจมีโอกาสขยับขึ้นได้จากไตรมาสแรก ที่ GDP ขยายตัวที่ 2.8% ก็มีความเป็นไปได้ที่จะขยายตัวได้ถึง 3% ในไตรมาส 2 ซึ่งจะส่งผลให้ทั้งปีเศรษฐกิจไทยมีโอกาสขยายตัวได้ที่ 3-3.5% ตามที่คาดการณ์ไว้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS