Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.พาณิชย์ คาดโทษผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหลังปรับขึ้นค่าแรง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 เม.ย. 61 เวลา 13:06:58 น.

จำนวนผู้ชม : 101

ประเด็นที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดในสัปดาห์นี้ หลังการปรับค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ 5-22 บาท มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เงินเฟ้อเดือนล่าสุดยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้กำชับให้กรมการค้าภายใน ตรวจสอบผลกระทบที่เกิดจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำ หากพบผู้ประกอบการรายใดฉวยโอกาส ให้มีการพิจารณาโทษขั้นเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างไม่เป็นธรรม สำหรับบทลงโทษคือ ปรับไม่เกิน 140,000 บาท และจำคุก 7 ปี ที่สำคัญต้องติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน มิฉะนั้นมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ด้านอธิบดีกรมการค้าภายใน บุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบแบบปูพรมเป็นระยะ ๆ ยังไม่พบการปรับขึ้นราคาสินค้า โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น (ข้าวสาร, แชมพู, สบู่) อีกทั้งขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นขอปรับราคาสินค้าเข้ามาที่กรมการค้าภายใน อย่างไรก็ตามยอมรับว่า จะมีผลต่ออุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น เช่น สิ่งทอ และอาหารแปรรูปต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้ยังเห็นผลไม่ชัดเจนต้องรออีกระยะหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงใกล้เปิดเทอม ซึ่งทางกรมการค้าภายใน ได้เชิญผู้ประกอบการผลิตชุดนักเรียน มาหารือแล้ว กำชับห้ามปรับราคา โดยจะมีการจัดกิจกรรมร่วมกับหลายหน่วยงาน เพื่อตรึงราคาในช่วงดังกล่าว

ส่วนเงินเฟ้อล่าสุดของเดือนมีนาคมได้ออกมาแล้ว ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า แถลงว่า ขยายตัว 0.79% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเป็นการขยายตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ส่งผลอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ สูงขึ้น 0.64% เป็นการปรับตัวสูงขึ้นในหมวดสินค้า ทั้งกลุ่มพลังงาน อาหารสด รวมถึงอาหารสำเร็จรูป โดยเฉพาะอาหารสด ปรับเพิ่มขึ้น 7.63%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS