Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.พาณิชย์ คาดโทษผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหลังปรับขึ้นค่าแรง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 เม.ย. 61 เวลา 13:06:58 น.

จำนวนผู้ชม : 91

ประเด็นที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดในสัปดาห์นี้ หลังการปรับค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ 5-22 บาท มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เงินเฟ้อเดือนล่าสุดยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้กำชับให้กรมการค้าภายใน ตรวจสอบผลกระทบที่เกิดจากการปรับค่าแรงขั้นต่ำ หากพบผู้ประกอบการรายใดฉวยโอกาส ให้มีการพิจารณาโทษขั้นเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างไม่เป็นธรรม สำหรับบทลงโทษคือ ปรับไม่เกิน 140,000 บาท และจำคุก 7 ปี ที่สำคัญต้องติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน มิฉะนั้นมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ด้านอธิบดีกรมการค้าภายใน บุญยฤทธิ์ กัลยาณมิตร เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบแบบปูพรมเป็นระยะ ๆ ยังไม่พบการปรับขึ้นราคาสินค้า โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น (ข้าวสาร, แชมพู, สบู่) อีกทั้งขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นขอปรับราคาสินค้าเข้ามาที่กรมการค้าภายใน อย่างไรก็ตามยอมรับว่า จะมีผลต่ออุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานเข้มข้น เช่น สิ่งทอ และอาหารแปรรูปต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้ยังเห็นผลไม่ชัดเจนต้องรออีกระยะหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงใกล้เปิดเทอม ซึ่งทางกรมการค้าภายใน ได้เชิญผู้ประกอบการผลิตชุดนักเรียน มาหารือแล้ว กำชับห้ามปรับราคา โดยจะมีการจัดกิจกรรมร่วมกับหลายหน่วยงาน เพื่อตรึงราคาในช่วงดังกล่าว

ส่วนเงินเฟ้อล่าสุดของเดือนมีนาคมได้ออกมาแล้ว ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า แถลงว่า ขยายตัว 0.79% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเป็นการขยายตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 ส่งผลอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ สูงขึ้น 0.64% เป็นการปรับตัวสูงขึ้นในหมวดสินค้า ทั้งกลุ่มพลังงาน อาหารสด รวมถึงอาหารสำเร็จรูป โดยเฉพาะอาหารสด ปรับเพิ่มขึ้น 7.63%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS