Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ศรีสุวรรณ"จ่อร้องผู้ตรวจการฯ ตรวจสอบกรมการค้าภายใน ปล่อยบิ๊กซีทำรถโมบาย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 มี.ค. 61 เวลา 13:05:58 น.

จำนวนผู้ชม : 872

วันที่ 28 มีนาคม 2561ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสข้อความโดยมีใจความสำคัญว่า เตรียมเข้าร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ในวันพฤหัสที่ 29 มีนาคม 2561 เวลา 10.30 น.ณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ชั้น 9 ห้อง 903 อาคาร B ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.เพื่อใช้อำนาจตามกฎหมายในการตรวจสอบกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อเสนอแนะคณะรัฐมนตรีให้ขจัดหรือระงับความไม่เป็นธรรม และให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง กรณีกรมการค้าภายใน ปล่อยให้บิ๊กซี นำรถโมบายมินิบิ๊กซี ออกให้บริการประชาชนเช่นเดียวกับร้านค้ารายย่อย หรือโชห่วย และรถกับข้าว หลังพบรถลักษณะดังกล่าวในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และปทุมธานี ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็นการผูกขาดธุรกิจ แย่งช่องทางทำมาหากินของคนไทย

โดยนายศรีสุวรรณได้โพสต์ข้อความส่วนหนึ่งระบุว่า

"แม้อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้สอบถามไปทางบิ๊กซีแล้ว ซึ่งได้คำตอบว่าเป็นเพียงแนวคิดการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ของบริษัท และอยู่ในช่วงทดลองเท่านั้น ยังไม่ได้วางแผนทำอย่างจริงจังแต่อย่างใดนั้น แต่สมาคมฯเห็นว่าเป็นหน้าที่ของกรมการค้าภายในจะต้องติดตามตรวจสอบและสั่งระงับระบบค้าปลีกดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้น เพราะก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมต่อร้านค้ารายย่อย ทำให้เกิดเกิดความปั่นป่วนซึ่งราคาของสินค้าและบริการในพื้นที่ที่รถ “มินิบิ๊กซี”  เข้าไปบริการจำหน่ายสินค้าและบริการ ซึ่งการเพิกเฉยของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และคณะกรรมการควบคุมสินค้าและบริการ ปล่อยให้ผู้ประกอบการขนาดใหญ่ออกมาดำเนินการค้าขายโดยอ้างการทดลองตลาด โดยไม่มีใบอนุญาตการประกอบการค้าเร่ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.๒๕๔๒ พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.๒๕๖๐  และไม่ได้เสียภาษีป้ายแต่อย่างใด รวมทั้งมีการดัดแปลงสภาพรถนั้น เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.๒๕๒๒ และพรบ.การจนส่งทางบก พ.ศ.๒๕๒๒  ประกอบกฎกระทรวงกำหนดส่วนควบและอุปกรณ์สำหรับรถ พ.ศ.๒๕๕๑

นอกจากนั้น รถยนต์ “มินิบิ๊กซี” ดังกล่าว มีการติดตั้งเครื่องเสียงลำโพงบริเวณหลังคารถเพื่อขยายเสียงโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการอีกด้วย ซึ่งจะต้องมีการขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตามพ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.๒๕๓๕ และพ.ร.บ.ควบคุมการใช้เสียง และเครื่องขยายเสียง พ.ศ.๒๔๙๓ เสียก่อนด้วย ซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของหลายหน่วยงานที่ต้องเข้าไปจัดการระงับปัญหาดังกล่าว "

รายงานข่าวจากบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด(มหาชน)ระบุว่า รถมินิ บิ๊กซี เปิดทดลองครั้งแรกในโครงการก้าวคนละก้าว ของนายอทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม โดยนำสินค้าที่จำเป็น เช่น อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค ใส่รถเคลื่อนที่แล้วขับไปตามขบวนของตูน บอดี้สแลม ให้บริการแก่ทีมงานก้าวคนละก้าวฟรี พร้อมจำหน่ายให้ผู้บริโภคที่ต้องการซื้อ

ส่วนรถมินิบิ๊กซี เป็นการต่อยอดจากโครงการก้าวคนละก้าวที่บริษัทนำมาทดลองทำตลาดก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยจำหน่ายทั้งสินค้าในราคาเดียวกับที่จำหน่ายในบิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ และรับชำระค่าบริการไฟฟ้า น้ำปะปา โดยลูกค้าสามารถสะสมคะแนนบิ๊กการ์ดได้เช่นเดียวกับการซื้อสินค้าในสาขารูปแบบอื่นๆของบิ๊กซี

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS