Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดตัว'ถนนพารารับเบอร์ซอยล์ซีเมนต์'สายแรกของประเทศไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 มี.ค. 59 เวลา 14:33:12 น.

จำนวนผู้ชม : 3,550

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดตัวถนนตัวอย่าง พารารับเบอร์โพลิเมอร์ซอยล์ซีเมนต์ สายแรกของประเทศไทย หวังเพิ่มสัดส่วนการใช้ยางพาราในประเทศเพิ่มมากขึ้น พร้อมเตรียมเสนอรัฐบาลของบสนับสนุนงานวิจัยเพิ่ม 20 ล้านบาทเพื่อให้การวิจัยและพัฒนาเกิดผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น

ผศ.ดร.ระพีพันธ์ แดงตันกี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายความร่วมมืออุตสาหกรรม นักวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ผู้วิจัยและริเริ่มโครงการถนนยางพารารูปแบบใหม่ เปิดเผยว่า ถนนพารารับเบอร์ซอยล์ซีเมนต์ เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการเพิ่มปริมาณการใช้ยางในประเทศให้มากขึ้น โดยเป็นการใช้น้ำยางพารามาผสมกับซีเมนต์และดินจากผิวทางเพื่อนำมาทำถนนในชั้นฐานแทนหินคลุก โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Pavement in-place recycling ด้วยการใช้เครื่องจักรกลหนักทำการตะกุยผิวดินขึ้นมา ในความลึก 20 เซนติเมตร ไปพร้อมกับผสมน้ำยางพารา ซีเมนส์ และดินที่ขุดขึ้นมา ก่อนจะบดอัดเป็นถนนต่อไป ซึ่งสัดส่วนการใช้น้ำยางพาราจะอยู่ที่ 6-18 ตัน ต่อถนนความยาว 1 กิโลเมตร(แต่สัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดคือ 10 ตันต่อ 1 กิโลเมตร)

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้จะใช้น้ำยางพารา 1.5 ตัน กับถนนตัวอย่างความยาว 150 เมตร ซึ่งเป็นคนละส่วนกับผิวถนนที่มีการใช้ยางพาราผสมกับยางมะตอยในสัดส่วน 5-7% ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้กำลังศึกษาเกี่ยวกับการนำยางแผ่นมาใช้ทำถนนยางพาราเช่นเดียวกับน้ำยาง ซึ่งหากสำเร็จ ก็เชื่อว่าจะช่วยระบายสต๊อกยางพาราที่มีอยู่ในระบบได้อย่างมาก สำหรับต้นทุนการทำถนนพารารับเบอร์ซอยล์ซีเมนต์นี้ จะมีต้นทุนที่ประมาณ 200-300 บาท ต่อตารางเมตร ซึ่งต่ำกว่าถนนที่ทำจากยางมะตอยที่มีต้นทุน 350-400 บาท ต่อตารางเมตร และถนนที่ทำจากคอนกรีตที่ใช้งบ 750-800 บาทต่อตารางเมตร ทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 10 ปี และไม่มีฝุ่นดิน ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้สร้างพื้นสนามบินในหลายประเทศ เพียงแต่ต่างประเทศไม่มียางพาราเลยใช้โพลีเมอร์แทน

สำหรับการวิจัยในโครงการนี้เป็นการวิจัยโดยใช้งบประมาณของทางมหาวิทยาลัยฯ ภายใต้วงเงิน 800,000 บาท พร้อมกับได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ กองทัพบก และหน่วยงานภาคเอกชน ในการร่วมมือทดสอบภาคสนามครั้งนี้ แต่ทางมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างการเตรียมขอสนับสนุนงบวิจัยฯเพิ่มเติมจากรัฐบาลวงเงิน 20 ล้านบาท เพื่อให้การวิจัยและพัฒนาสามารถทำได้เห็นผลในวงกว้างอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS