Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุนทรพจน์นายกรัฐมนตรีในเวทีประชุม G77

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 มี.ค. 59 เวลา 10:51:43 น.

จำนวนผู้ชม : 1,240

เมื่อวานนี้ (29 ก.พ.) ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา หรือ G77  ในฐานะประธานกลุ่ม G77 นายกรัฐมนตรีของไทย ประกาศขับเคลื่อนการส่งเสริมให้ประเทศสมาชิกนำหลักปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้

ไทยได้น้อมนำหลักปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้นานกว่า 40 ปีแล้ว ยิ่งตอนนี้โลกกำลังเผชิญกับปัญหาหลายๆ ด้าน ที่จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคง และความเป็นอยู่ของคนในชาติ ซึ่งท่านนายกฯ ย้ำว่าเศรษฐกิจพอเพียงไม่ใช่การปิดประเทศ แต่หมายถึงการทำให้ประเทศมีความแข็งแกร่งจากภายใน 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุม กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา หรือ G77 ในหัวข้อการประชุมใหญ่ว่าด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หนทางสู่การพัฒนาที่ ซึ่งประเทศไทยน้อมนำมาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศมากว่า 40 ปี แก่ประเทศสมาชิกกลุ่ม 77 ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 134 ประเทศ ในสหประชาชาติ

การประชุมครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการประชุมครั้งแรกของกลุ่มประเทศ 77 ในประเทศไทย นับตั้งแต่ไทยรับตำแหน่งประธานกลุ่ม G77 ซึ่งไทยจะเชื่อมโยงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เข้ากับวาระที่สหประชาชาติ และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกให้ความสำคัญในระยะ 15 ปีข้างหน้า 

นายกรัฐมนตรีกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมตอนหนึ่งว่า นับว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ประเทศไทย ได้รับความไว้วางใจให้รับหน้าที่ประธานกลุ่ม G77 ในปี 2559 นี้ ซึ่งเรามีความมุ่งมั่นที่จะทำหน้าให้ดีที่สุด วันนี้โลกของเราประสบความท้าทายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความยากจน ความหิวโหย ความเหลื่อมล้ำ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ระบบการเงินโลกที่อ่อนไหว การแย่งชิงทรัพยากร ความมั่นคงด้านอาหาร พลังงาน และแม้แต่การเข้าถึงน้ำดื่มน้ำใช้ ความขัดแย้ง การสู้รบ ความรุนแรงทางสังคมและการเมือง

ประเทศไทยเองก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ แม้ว่าคนจนในประเทศไทยจะลดลงอย่างต่อเนื่อง จากร้อยละ 57.97 ของประชากรในปี 2533 เหลือร้อยละ 10.53 ในปี 2557 และไทยบรรลุเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษได้เกือบทั้งหมด แต่ความเหลื่อมล้ำ ยังคงเป็นปัญหาสำคัญของสังคมไทย ช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนกว้างขึ้นทุกที ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ถูกทำลาย สิ่งแวดล้อมถูกกระทบ เป็นความท้าทายที่ประเทศไทยมีเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ และทำให้เราต้องยิ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

แต่จุดเปลี่ยนสำคัญของไทย อยู่ที่วิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 ซึ่งทำให้ไทยตระหนักว่า การพึ่งพาเศรษฐกิจโลก ตลาดส่งออก ตลาดการเงินโลก โดยไม่สร้างความเข้มแข็งและภูมิต้านทานจากภายใน จะทำให้ประเทศไทยอ่อนแอ และถูกกระทบได้ง่าย ขณะนั้นคนจำนวนมากกลับสู่ชนบท สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข โดยยึดหลักความพอเพียง

หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความรู้ ความเข้าใจ เป็นความพอดีและพอประมาณบนพื้นฐานของเหตุและผลของแต่ละบุคคลซึ่งแตกต่างกันไปตามสถานะ ไม่ได้หมายถึงว่าไทยจะปิดประเทศ หรือไม่เห็นความสำคัญของตลาดโลกนะครับ แต่เป็นแนวทางของการสร้างความเข้มแข็งจากภายใน ซึ่งจะสร้างความยั่งยืนให้กับประเทศในอนาคต

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS